Cùng nhìn lại chiếc iPhone đột phá về thiết kế nhưng gây thất vọng cách đây 14 năm

Cách đây 14 năm, Apple đã chính thức phát hành iPhone 4, một sự thay đổi lớn về thiết kế so với các mẫu trước đó.

Khi Steve Jobs giới thiệu iPhone 4, điện thoại nhanh chóng thu hút được sự chú ý nhờ thiết kế cao cấp kết hợp với các vật liệu cao cấp được hỗ trợ bởi màn hình đẹp và thông số kỹ thuật mạnh mẽ. Đó có thể là lý do khiến iPhone 4 trở thành mẫu smartphone mất nhiều thời gian nhất giữa các lần ra mắt, với khoảng 15 tháng.

Cùng nhìn lại chiếc iPhone đột phá về thiết kế nhưng gây thất vọng cách đây 14 năm - 1

iPhone 4 chứng kiến sự đột phá trong thiết kế của Apple.

Với màn hình IPS LCD 3,5 inch, các cạnh phẳng bằng thép không gỉ và mặt lưng bằng kính, iPhone 4 đại diện cho đỉnh cao năng lực thiết kế và kỹ thuật của Apple, trong đó Jony Ive là người dẫn đầu toàn bộ quá trình. Bề ngoài của thiết bị tránh xa vẻ thẩm mỹ cong của iPhone 3GS và mang đến một chiếc điện thoại tương lai hơn mà người mua sẽ nhớ đến trong nhiều năm.

Tuy nhiên, trong khi chiếc smartphone này nhận được sự đón nhận nồng nhiệt, với 600.000 đơn đặt hàng trước tích lũy trong vòng 24 giờ, buổi ra mắt lại bị hủy hoại với nhiều bất thường về phần cứng của điện thoại cản trở trải nghiệm người dùng.

Đầu tiên, thiết kế ăng-ten được triển khai theo cách mà nếu người dùng cầm iPhone 4 theo một cách nhất định, nó sẽ mất tín hiệu di động và những nỗ lực cập nhật phần mềm của Apple cũng không giải quyết được vấn đề. Tiếp theo là sự xuất hiện sớm của các nguyên mẫu iPhone 4 bị lộ ra bên ngoài trước khi nó được công bố chính thức.

Cùng nhìn lại chiếc iPhone đột phá về thiết kế nhưng gây thất vọng cách đây 14 năm - 2

Nguyên mẫu iPhone 4 được Gizmodo mua lại với giá 5.000 USD.

Tiêu biểu vào ngày 19/4/2010, ấn phẩm công nghệ trực tuyến Gizmodo tuyên bố đã mua một nguyên mẫu iPhone với giá 5.000 USD và đã tiến hành tháo dỡ thiết bị. Nguyên mẫu iPhone 4 đó được cho là đã bị nhân viên Apple Gray Powell đánh cắp. Ngay sau khi thông tin được đưa ra, nhóm pháp lý của Apple đã liên hệ với Gizmodo và yêu cầu nhóm hợp tác thân tình.

May mắn thay, mọi thứ đã không leo thang và iPhone 4 đã chính thức có sẵn để đặt hàng trước vào ngày 15/6/2010. Đáng buồn thay, Apple đã không lường trước được lượng truy cập vào trang web của mình sẽ tăng đột biến khi khách hàng ở Mỹ và Anh báo cáo rằng các cửa hàng trực tuyến bị sập. Vấn đề tương tự cũng xảy ra với AT&T và SoftBank, đối tác độc quyền của Apple tại Mỹ và Nhật Bản.

Ngay sau đó, doanh số bán trước iPhone 4 đã bị đình chỉ, nhưng không phải trước khi Apple chứng kiến ​​con số ấn tượng 600.000 chiếc được đặt hàng trước. Nói tóm lại, Apple đã phải đối mặt với một vấn đề mà mọi công ty đều mong muốn giải quyết được, đó là việc tín hiệu iPhone 4 bị mất.

Cùng nhìn lại chiếc iPhone đột phá về thiết kế nhưng gây thất vọng cách đây 14 năm - 3

Sự cố ăng-ten trên iPhone 4 thực sự khiến Apple đau đầu giải quyết.

Apple đã ngừng sản xuất iPhone 4 vào tháng 9/2013 sau khi phát hành iPhone 5S và 5C. Thiết kế của model này đáng nhớ đến mức Apple đã giới thiệu lại các cạnh phẳng với dòng iPhone 12 và áp dụng nó trên iPhone SE thế hệ đầu tiên.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ ấn tượng, hãy nhớ rằng hai chiếc iPhone 4 được trang bị một ứng dụng đặc biệt đã được đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) thông qua sứ mệnh STS-135. Nói tóm lại, iPhone 4 có thể không phải là model đầu tiên của Apple khởi đầu toàn bộ cuộc cách mạng smartphone nhưng sự ra mắt của nó chắc chắn có thể được coi là chất xúc tác tăng trưởng.

Linh Hồ - Wccftech

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử