Hiểu biết về vũ trụ của nhân loại đang bị lung lay vì kính viễn vọng James Webb

Những khám phá của kính viễn vọng không gian James Webb đang thách thức sự hiểu biết về những gì nhân loại và giới khoa học về sự tiến hóa của vũ trụ.

Theo BGR, mọi thứ chúng ta biết về sự tiến hóa của vũ trụ sơ khai hiện đang bị thách thức. Nhiều thiên hà được kính viễn vọng không gian James Webb phát hiện dường như không hề giống với mô hình vũ trụ học tiêu chuẩn mà các nhà thiên văn học hiện đang tin tưởng.

Hiểu biết về vũ trụ của nhân loại đang bị lung lay vì kính viễn vọng James Webb - 1

Kính viễn vọng James Webb đang khiến các nhà thiên văn học suy nghĩ lại về kiến thức vũ trụ.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Astronomy, sáu trong số các thiên hà cổ đại nhất mà Webb đã nhìn thấy rất mâu thuẫn với cách các nhà thiên văn học hiện đang nhận định là sự tiến hóa của vũ trụ sơ khai. Tác giả của nghiên cứu, Mike Boylan-Kolchin, nói rằng những thiên hà này quá lớn để phù hợp với các mô hình hiện tại của chúng ta.

Khi quan sát quá trình tiến hóa của vũ trụ sơ khai, chúng ta thường mong đợi nhìn thấy các thiên hà nhỏ hơn nhiều. Tuy nhiên, trong số sáu thiên hà mà Boylan-Kolchin đề cập đến, tất cả chúng đều lớn hơn so với những gì các nhà khoa học trước đây từng tin là có thể xảy ra trong khoảng thời gian đó. Trước đây, các nhà thiên văn học ước tính mỗi thiên hà có từ 500 - 700 triệu năm trước.

Tuy nhiên, mỗi trong số chúng có khối lượng gấp 10 tỷ lần Mặt Trời của chúng ta. Trên thực tế, có thiên hà còn nặng hơn nhiều so với Dải Ngân hà, mặc dù thiên hà của chúng ta đã có hàng tỷ năm để phát triển. Boylan-Kolchin nói rằng những khám phá này có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta hiểu biết về sự tiến hóa của vũ trụ sơ khai.

Hiểu biết về vũ trụ của nhân loại đang bị lung lay vì kính viễn vọng James Webb - 2

Ảnh chụp hai trong số những thiên hà xa nhất từng thấy cho đến nay của Webb.

Boylan-Kolchin cho biết nhân loại hiện đang ở trong “vùng lãnh thổ chưa được khám phá” nếu khối lượng mà các nhà khoa học ước tính là đúng. Khám phá này có thể khiến chúng ta phải xem xét các lực và hạt chưa biết từ đó hiểu được vũ trụ đã giãn nở nhanh như thế nào để có thể chứa các thiên hà tiến hóa mạnh mẽ như vậy.

Tất nhiên, James Webb sẽ còn tiếp tục làm lung lay mọi kiến thức chúng ta đã biết. Kính viễn vọng này vẫn đang nhìn sâu hơn vào không gian và quay ngược thời gian xa hơn những gì có thể làm trước đây.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Quảng Trị lan tỏa thông điệp hòa bình từ ký ức đến tương lai

Quảng Trị lan tỏa thông điệp hòa bình từ ký ức đến tương lai

Chiều 25/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (35 Hùng Vương, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa và đối ngoại sâu sắc, thể hiện khát vọng hòa bình, tinh thần nhân văn, hòa giải và phát triển bền vững của Việt Nam trong giai đo

Vỹ thanh cuối Việt

Vỹ thanh cuối Việt

"… Tụi mầy giờ ngon, quờ tay trúng gái, không nhớ hết họ tên. Tụi tao bảy tám mươi năm về trước, đến tuổi tơ tưởng, nhìn quanh chỉ mắm với đước. Nhỏ nào nhan sắc, địa chủ Cà Mau xuống rước, nhỏ nào thường thường bậc trung cũng đã có thương lái thương hồ, đâu tới đám làm mướn công nhật tụi tao? Thành ra, phần nhiều tụi tao gắn bó với bãi bồi, lấy bùn đất làm bạn, nươ

Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển lĩnh vực Thông tin điện tử trong giai đoạn mới

Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển lĩnh vực Thông tin điện tử trong giai đoạn mới

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ VHTTDL) tổ chức Hội nghị sơ kết lĩnh vực thông tin điện tử 6 tháng đầu năm và định hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2026. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Phan Tâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL đưa tin.