Hơn 1 triệu Android TV Box trên toàn cầu bị nhiễm mã độc

Một phần mềm độc hại xuất hiện mới đây đã lây nhiễm cho hơn 1,3 triệu Android TV Box tại 197 quốc gia, gây ra lo ngại về bảo mật cho người dùng.

Hơn 1 triệu Android TV Box trên toàn cầu bị nhiễm mã độc - 1

Theo báo cáo từ nhà cung cấp phần mềm diệt virus Dr.Web, một phần mềm độc hại mới có tên Android.Vo1d đã xuất hiện và lây nhiễm cho khoảng 1,3 triệu Android TV Box tại 197 quốc gia.

Người dùng bị ảnh hưởng đã báo cáo những thay đổi bất ngờ trong các tệp hệ thống của thiết bị cho Dr.Web, trên các Android TV Box và phiên bản phần mềm sau:

- R4: Android 7.1.2; Bản dựng R4/NHG47K

- TV BOX: Android 12.1; TV BOX Build/NHG47K

- KJ-SMART4KVIP: Android 10.1; Bản dựng KJ-SMART4KVIP/NHG47K

“Mô-đun Android.Vo1d.1 chịu trách nhiệm khởi chạy Android.Vo1d.3 và kiểm soát hoạt động của nó, khởi động lại quy trình nếu cần thiết”, Doctor Web giải thích. “Ngoài ra, nó có thể tải xuống và chạy các tệp thực thi khi được máy chủ C&C ra lệnh làm như vậy. Đổi lại, mô-đun Android.Vo1d.3 cài đặt và khởi chạy daemon Android.Vo1d.5 được mã hóa và lưu trữ trong nó. Mô-đun này cũng có thể tải xuống và chạy các tệp thực thi. Hơn nữa, nó giám sát các thư mục được chỉ định và cài đặt các tệp APK mà nó tìm thấy trong đó”.

Báo cáo cho biết, hiện tại vẫn chưa rõ nguồn gốc của tệp lây nhiễm backdoor, nhưng tin tặc có thể nhắm vào các thiết bị sử dụng phiên bản Android lỗi thời. Vì nhiều lý do chủ quan, các thiết bị TV Box thường không được cập nhật các bản vá bảo mật mới nhất. Android TV Box có thể không chứa dữ liệu nhạy cảm giống như điện thoại hoặc máy tính, nhưng bạn vẫn nên đảm bảo thiết bị được cập nhật phần mềm mới nhất để tránh bị lây nhiễm mã độc.

Hơn 1 triệu Android TV Box trên toàn cầu bị nhiễm mã độc - 2

Trong một tuyên bố mới đây, người phát ngôn của Google đã nói về phần mềm độc hại Vo1d: "Những thiết bị được phát hiện bị lây nhiễm này là thiết bị không rõ nguồn gốc và không được chứng nhận Play Protect. Nếu một thiết bị không được chứng nhận Play Protect, Google sẽ không có hồ sơ về kết quả kiểm tra khả năng tương thích và bảo mật".

Người phát ngôn của Google cho biết thêm: "Các thiết bị Android được chứng nhận Play Protect sẽ trải qua quá trình kiểm tra mở rộng để đảm bảo chất lượng và sự an toàn của người dùng. Để giúp bạn xác nhận xem thiết bị có được tích hợp hệ điều hành Android TV và được chứng nhận Play Protect hay không, trang web Android TV của chúng tôi cung cấp danh sách các đối tác mới nhất".

Phan Hoàng - BGR

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 13/4, tại Thủ đô Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức chương trình nghệ thuật hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc chào mừng chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, PGS.TS, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có chương trình làm việc với GS.TS. Lý Tâm Thảo, Giám đốc Học viện

Tinh thần thượng võ trong truyện ngắn Mishima Yukio

Tinh thần thượng võ trong truyện ngắn Mishima Yukio

Mishima Yukio (tên thật là Hiraoka Kimitake) là một trong những nhà văn đặc biệt nhất xứ sở hoa anh đào, và sinh thời – là văn nhân Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới. Sinh năm 1925 giữa thủ đô Tokyo trong một gia đình quý tộc có nguồn gốc samurai, ông luôn yêu vẻ đẹp của cái chết, tôn thờ cái cao cả của sự chết trong tác phẩm.

Vụ án Moncada dưới ngòi bút của Marta Rojas

Vụ án Moncada dưới ngòi bút của Marta Rojas

Marta Rojas sinh năm 1931 tại Santiago de Cuba, tốt nghiệp trường báo chí Manuel Márquez Sterling ở La Habana năm 1953. Sự nghiệp báo chí của bà khá đồ sộ, để lại dấu ấn sâu đậm trong nền báo chí Cuba ở tính chân thực và sức chiến đấu mạnh mẽ. Nhà văn lớn của Cuba - Alejo Carpentier đánh giá cao Marta Rojas: “Các bài viết của bà là mẫu mực của phong cách báo chí lớn”. Với cương vị phóng viên

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết đăng trên Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Thời báo Văn học nghệ thuật xin trân trọng giới thiệu bài viết đến b

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.