iPhone đang làm điều mà Apple đang “đánh lừa” nhiều người

Nhiều người tin rằng iPhone là một trong những smartphone an toàn nhất mà họ có thể mua khi được bảo vệ dữ liệu, nhưng điều đó dường như không chính xác.

Theo các nhà nghiên cứu bảo mật Tommy Mysk và Tala Haj Bakry, đó thực sự là điều đang xảy ra. Trong báo cáo đào sâu vào thứ gọi là Directory Servicers Identifier (DSID), họ phát hiện ra rằng một số điều đáng quan ngại đi ngược lại tuyên bố về quyền riêng tư của Apple.

iPhone đang làm điều mà Apple đang “đánh lừa” nhiều người - 1

Cụ thể, khi người dùng thiết lập iPhone của mình lần đầu tiên, Apple sẽ hỏi họ có muốn chia sẻ dữ liệu phân tích với công ty để “giúp Apple cải thiện và phát triển các sản phẩm cũng như dịch vụ của mình hay không”. Sau đó, người dùng sẽ được cung cấp DSID nếu đồng ý với điều này và khi làm như vậy, Apple tuyên bố rằng “không có thông tin nhận dạng cá nhân về bạn được thu thập”. Tuy nhiên, theo Mysk và Bakry, điều đó có thể không hoàn toàn chính xác.

Họ cho biết, DSID được Apple gán cho tài khoản iCloud của người dùng có chứa thông tin nhận dạng cá nhân, bao gồm tên, email và “bất kỳ dữ liệu nào trong tài khoản iCloud của họ”. Một trong các tweet hiển thị ảnh chụp màn hình giao diện lập trình ứng dụng (API) kết nối với iCloud bằng DSID của ai đó “được thấy rõ ràng cùng với dữ liệu cá nhân của người dùng”.

Tin tức này xuất hiện chỉ vài ngày sau một báo cáo của Gizmodo, trong đó Mysk cũng tuyên bố rằng Apple đang thu thập dữ liệu phân tích này ngay cả khi người dùng từ chối chia sẻ dữ liệu đó trong quá trình thiết lập thiết bị của họ. Tiết lộ đó nhanh chóng dẫn đến việc Apple bị kiện tập thể ở California, mặc dù vẫn còn phải xem liệu công ty có phải đối mặt với phản ứng dữ dội tương tự cho phát hiện mới nhất này hay không.

iPhone đang làm điều mà Apple đang “đánh lừa” nhiều người - 2

Mặc dù Apple vẫn chưa bình luận về phát hiện này, nhưng trang pháp lý của công ty về công cụ Analytics nêu rõ: “iPhone Analytics có thể bao gồm chi tiết về thông số kỹ thuật phần cứng và hệ điều hành, thống kê hiệu suất và dữ liệu về cách bạn sử dụng thiết bị và ứng dụng của mình. Không có thông tin nào được thu thập nhận dạng cá nhân bạn”.

Rõ ràng, điều đó không phù hợp với phát hiện về DSID của Mysk, vốn cho thấy có liên kết với tên, email và hoạt động trên App Store của mọi người.

Apple đã luôn ủng hộ mạnh mẽ và công khai quyền riêng tư của người dùng trong nhiều năm. Công ty có thể cần phải giải thích rõ ràng hơn về những gì đang diễn ra liên quan đến báo cáo của Mysk.

Cát Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Từ ngày 10-12/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng nhằm lấy ý kiến đóng góp đối với Dự thảo Luật, qua đó góp phần hoàn thiện các quy định, bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp văn hóa trong giai đoạn mới.

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP ngày 14/7/2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 28/2026/QH16 ngày 24/4/2026 của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia, sáng 10/8 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Sydney (Australia) tổ chức Diễn đàn khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đầu tư, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Australia.

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số, theo báo Nhân dân.

"Lá đỏ": khi tư duy opera kể câu chuyện Trường Sơn

Mười năm sau ngày công diễn lần đầu, Lá đỏ vẫn thường được nhắc đến như một vở opera quy mô lớn về đề tài Trường Sơn. Nhưng điều đáng bàn không chỉ là câu chuyện được kể, mà là cách kể câu chuyện ấy. Chính từ góc nhìn ấy, Lá đỏ cho thấy tư duy sáng tác của Đỗ Hồng Quân trong việc sử dụng ngôn ngữ opera để kiến tạo một câu chuyện hoàn toàn Việt Nam.