iPhone đang làm điều mà Apple đang “đánh lừa” nhiều người

Nhiều người tin rằng iPhone là một trong những smartphone an toàn nhất mà họ có thể mua khi được bảo vệ dữ liệu, nhưng điều đó dường như không chính xác.

Theo các nhà nghiên cứu bảo mật Tommy Mysk và Tala Haj Bakry, đó thực sự là điều đang xảy ra. Trong báo cáo đào sâu vào thứ gọi là Directory Servicers Identifier (DSID), họ phát hiện ra rằng một số điều đáng quan ngại đi ngược lại tuyên bố về quyền riêng tư của Apple.

iPhone đang làm điều mà Apple đang “đánh lừa” nhiều người - 1

Cụ thể, khi người dùng thiết lập iPhone của mình lần đầu tiên, Apple sẽ hỏi họ có muốn chia sẻ dữ liệu phân tích với công ty để “giúp Apple cải thiện và phát triển các sản phẩm cũng như dịch vụ của mình hay không”. Sau đó, người dùng sẽ được cung cấp DSID nếu đồng ý với điều này và khi làm như vậy, Apple tuyên bố rằng “không có thông tin nhận dạng cá nhân về bạn được thu thập”. Tuy nhiên, theo Mysk và Bakry, điều đó có thể không hoàn toàn chính xác.

Họ cho biết, DSID được Apple gán cho tài khoản iCloud của người dùng có chứa thông tin nhận dạng cá nhân, bao gồm tên, email và “bất kỳ dữ liệu nào trong tài khoản iCloud của họ”. Một trong các tweet hiển thị ảnh chụp màn hình giao diện lập trình ứng dụng (API) kết nối với iCloud bằng DSID của ai đó “được thấy rõ ràng cùng với dữ liệu cá nhân của người dùng”.

Tin tức này xuất hiện chỉ vài ngày sau một báo cáo của Gizmodo, trong đó Mysk cũng tuyên bố rằng Apple đang thu thập dữ liệu phân tích này ngay cả khi người dùng từ chối chia sẻ dữ liệu đó trong quá trình thiết lập thiết bị của họ. Tiết lộ đó nhanh chóng dẫn đến việc Apple bị kiện tập thể ở California, mặc dù vẫn còn phải xem liệu công ty có phải đối mặt với phản ứng dữ dội tương tự cho phát hiện mới nhất này hay không.

iPhone đang làm điều mà Apple đang “đánh lừa” nhiều người - 2

Mặc dù Apple vẫn chưa bình luận về phát hiện này, nhưng trang pháp lý của công ty về công cụ Analytics nêu rõ: “iPhone Analytics có thể bao gồm chi tiết về thông số kỹ thuật phần cứng và hệ điều hành, thống kê hiệu suất và dữ liệu về cách bạn sử dụng thiết bị và ứng dụng của mình. Không có thông tin nào được thu thập nhận dạng cá nhân bạn”.

Rõ ràng, điều đó không phù hợp với phát hiện về DSID của Mysk, vốn cho thấy có liên kết với tên, email và hoạt động trên App Store của mọi người.

Apple đã luôn ủng hộ mạnh mẽ và công khai quyền riêng tư của người dùng trong nhiều năm. Công ty có thể cần phải giải thích rõ ràng hơn về những gì đang diễn ra liên quan đến báo cáo của Mysk.

Cát Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”

Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”

Chiều ngày 25/3 tới đây, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy". Buổi công chiếu này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và Tháng Thanh niên năm 2023.

“Em đi làm tín dụng” và “Agribank – điểm tựa đến mùa xuân

“Em đi làm tín dụng” và “Agribank – điểm tựa đến mùa xuân"

Bài hát “Em đi làm tín dụng” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ra mắt công chúng năm 1971, đến nay tròn 52 năm, được kể như bài hát đầu tiên của ngành ngân hàng, là bài hát “Ngân hàng ca”. Những người yêu âm nhạc xếp bài hát nằm tốp đầu những bài viết hay nhất về ngành ngân hàng, về người làm công tác ngân hàng của chúng ta...