Lãnh đạo Samsung lại “xin lỗi và hứa hẹn”

Mặc dù vẫn là nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới nhưng Samsung đang đối mặt nhiều thất bại ở mảng cốt lõi.

Tại cuộc họp cổ đông diễn ra hôm 19/3, ban quản lý Samsung đã chính thức xin lỗi các cổ đông về những kết quả không khả quan và cam kết sẽ có những hành động quyết đoán để cải thiện tình hình.

Lãnh đạo Samsung lại “xin lỗi và hứa hẹn” - 1

CEO Han Jong-hee trong phát biểu tại buổi họp thường niên của Samsung vào ngày 19/3.

Jun Young-hyun, trước đây là người đứng đầu bộ phận kinh doanh chất bán dẫn, sẽ tiếp tục giám sát lĩnh vực này, trong khi Han Jong-hee sẽ quản lý bộ phận thiết bị kỹ thuật số, chuyên sản xuất các thiết bị gia dụng và điện tử. Để tăng cường khả năng lãnh đạo, Samsung đã bổ nhiệm Jun Young-hyun làm CEO thứ hai, hỗ trợ Han Jong-hee trong việc điều hành công ty.

Trong năm qua, Samsung đã chứng kiến sự suy giảm thị phần trên nhiều phân khúc thị trường toàn cầu. Tại cuộc họp, ban quản lý công ty đã hứa với các nhà đầu tư rằng họ sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để đưa doanh nghiệp trở lại quỹ đạo tăng trưởng. Hứa hẹn này được đưa ra trong bối cảnh cổ phiếu Samsung Electronics đã giảm gần 20% so với năm trước, trong khi các đối thủ như SK Hynix lại thu lợi từ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI).

Han Jong-hee thừa nhận rằng hiệu suất tài chính của công ty không đạt yêu cầu và khả năng cạnh tranh về công nghệ đã giảm sút trong những năm gần đây. Ông nhấn mạnh rằng mặc dù có nhiều khó khăn trong lĩnh vực sáp nhập và mua lại, Samsung quyết tâm đạt được những kết quả tích cực trong năm nay.

Lãnh đạo Samsung lại “xin lỗi và hứa hẹn” - 2

Chủ tịch Lee Jae-yong đã rất tức giận với hoạt động chậm chạp của Samsung.

Samsung Electronics hiện có khoảng 40% nhà đầu tư bán lẻ trong nước nắm giữ cổ phiếu của công ty. Nhiều người tin rằng sự tăng trưởng có thể đạt được thông qua các thương vụ sáp nhập và mua lại. Chủ tịch Lee Jae-yong của công ty đã cảnh báo rằng tương lai của Samsung phụ thuộc vào những hành động quyết đoán của ban lãnh đạo.

Báo cáo thường niên gần đây cho thấy thị phần Samsung trong các lĩnh vực như bộ nhớ DRAM, smartphone và tấm nền LCD đều giảm. Ông Lee nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư cho tương lai, ngay cả khi điều đó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận ngắn hạn.

Samsung cũng đang gặp khó khăn trong việc phát triển công nghệ bộ nhớ HBM3E, trong khi các đối thủ đã thành công hơn trong việc tiếp cận thị trường. Tân CEO Chun Young-hyun của công ty cam kết sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển công nghệ để không lặp lại những sai lầm trong quá khứ.

Lãnh đạo Samsung lại “xin lỗi và hứa hẹn” - 3

Samsung đang ngày càng yếu thế trước các đối thủ.

Ngoài ra, hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng của Samsung cũng không khả quan, với một dự án lớn ở Texas gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng do lo ngại về chất lượng sản phẩm. Trưởng phòng sản xuất theo hợp đồng Han Jin-man cho biết công ty sẽ nỗ lực cải thiện lợi nhuận thông qua việc nâng cao công nghệ và giải quyết các vấn đề chất lượng.

Tại cuộc họp cổ đông, ban lãnh đạo Samsung đã cam kết đầu tư nhiều hơn vào công nghệ robot, công nghệ y tế và chất bán dẫn thế hệ tiếp theo để hỗ trợ ngành công nghiệp AI đang phát triển. Sự phục hồi của thị trường bộ nhớ trong nửa cuối năm cũng được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho Samsung.

Một số chuyên gia cho rằng Samsung đang chịu ảnh hưởng từ phong cách quản lý của Lee Jae-yong, điều này có thể hạn chế sự tự do sáng tạo của các giám đốc bộ phận và ưu tiên lợi ích tài chính ngắn hạn hơn là xây dựng khả năng cạnh tranh lâu dài. Vì vậy, những lời hứa mà các lãnh đạo mới của Samsung đưa ra có hiện thực hóa được hay không vẫn là một dấu hỏi lớn.

Kiến Tường - Financial Times

Tin liên quan

Tin mới nhất

Người đi muôn trùng non nước

Người đi muôn trùng non nước

GS.TS, Nhà văn Trình Quang Phú mới hoàn thành tập truyện ký thứ hai viết về Bác Hồ giai đoạn từ tuổi thơ đến khi Người rời Sài Gòn ra đi tìm đường cứu nước mang tựa “Người đi muôn trùng non nước”, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đang quá trình hoàn thiện các khâu xuất bản. Thời báo Văn học nghệ thuật xin giới thiệu tới quý độc giả trích đoạn ở chương cuối của tác phẩm.

Bí mật hậu trường giúp U23 Việt Nam thăng hoa, sức hút đặc biệt của HLV Kim Sang Sik

Bí mật hậu trường giúp U23 Việt Nam thăng hoa, sức hút đặc biệt của HLV Kim Sang Sik

Không cần những bài diễn văn đao to búa lớn, ngoài yếu tố chuyên môn U23 Việt Nam dưới thời HLV Kim Sang Sik chiến đấu bằng cảm xúc, sự gắn kết và niềm tin. Phía sau thành công trên sân cỏ là những chi tiết rất đời trong phòng thay đồ, nơi một HLV vừa nghiêm khắc, vừa gần gũi như người thân trong gia đình.

Căn phòng không tắt đèn của U23 Việt Nam: Nơi “chữa lành” của học trò thầy Kim

Căn phòng không tắt đèn của U23 Việt Nam: Nơi “chữa lành” của học trò thầy Kim

Ở giải U23 châu Á 2026, phòng y tế của U23 Việt Nam trở thành “mặt trận” thầm lặng nhất, nơi các bác sĩ làm việc từ 7h sáng đến tận 23h đêm chưa hết việc. Ở đó, cầu thủ ra vào liên tục để trị liệu, hồi phục và cả trút bầu tâm sự, coi các bác sĩ như người trong gia đình giữa hành trình khắc nghiệt của U23 châu Á 2026.