"Lệ làng" dành cho cổng USB-C của quốc gia này đang làm khó Apple

Apple đang đối mặt với ba vấn đề lớn liên quan đến cổng USB-C trên iPhone.

Theo 9to5Mac, cổng sạc Lightning độc quyền của Apple đã hiện diện trên iPhone kể từ năm 2012, khi được sử dụng từ dòng iPhone 5 cho đến dòng iPhone 14. Nhưng năm nay, công ty đã bị luật lệ của Liên minh Châu Âu bắt buộc phải chuyển đổi sang USB-C cho Mac và iPad trên dòng iPhone 15.

Cụ thể, luật yêu cầu tất cả các hãng sản xuất điện thoại thông minh phải sử dụng cổng USB-C. Nguyên nhân cho yêu cầu này là để giảm rác thải điện tử và cho phép người tiêu dùng sử dụng cùng một bộ sạc cho nhiều thiết bị.

Giờ đây, Ấn Độ cũng đang có kế hoạch áp dụng luật lệ này với lý do tương tự. Luật hiện đang được soạn thảo sẽ áp dụng cho mọi thiết bị được sản xuất tại nước này sau khi nó có hiệu lực. Điều này sẽ ngăn Apple sản xuất và bán iPhone cũ có cổng Lightning, đồng thời gây ra ba vấn đề lớn cho công ty.

"Lệ làng" dành cho cổng USB-C của quốc gia này đang làm khó Apple - 1

Apple gặp khó với luật mới về cổng USB-C tại Ấn Độ.

Thứ nhất, nhiều khách hàng của Apple ở Ấn Độ không đủ tiền mua những mẫu máy mới nhất, công ty hiện đang hoạt động chủ yếu dựa vào việc bán iPhone cũ vẫn đang được sản xuất tại quốc gia này.

Thứ hai, Apple đã đặt ra mục tiêu về sản lượng mà họ phải đạt được để tận dụng các ưu đãi thuế mà Ấn Độ đưa ra. Quốc gia này dùng các khoản ưu đãi thuế để khuyến khích lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh, được gọi là PLI. Các công ty sẽ nhận được các khoản giảm thuế nếu đạt được mục tiêu sản xuất. Nếu không đáp ứng, họ sẽ đối mặt với các khoản phạt về tiền thuế. Nếu Apple không thể sản xuất iPhone cũ ở Ấn Độ thì mục tiêu sản lượng của công ty sẽ khó đạt được, đồng nghĩa với việc sẽ phải đối mặt với chi phí sản xuất đắt hơn nhiều so với trước đây.

Cuối cùng, Ấn Độ là trung tâm sản xuất iPhone lớn thứ hai của Apple, sau Trung Quốc. Việc có thể sản xuất nhiều loại iPhone cũ và mới tại nước này là chìa khóa để giảm sự phụ thuộc của công ty vào Trung Quốc. Và luật mới có thể là một trở ngại lớn cho điều này.

Giải pháp của Apple hiện tại là kêu gọi chính phủ Ấn Độ miễn trừ các mẫu iPhone đời cũ ra khỏi luật lệ mới khi nó được ban hành. Vì quy định của EU về USB-C vốn chỉ áp dụng cho các sản phẩm mới bắt đầu từ năm sau, nhưng phía Ấn Độ lại đang muốn áp dụng cho tất cả các thiết bị điện tử được bán trong nước, trong đó có cả những thiết bị cũ vốn không có cổng sạc USB-C, điều này sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến Apple.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tại buổi gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tại buổi gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ

Tại Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024, PGS. TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã có bài phát biểu gửi gắm nhiều thông điệp, hy vọng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, khẳng định tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành c

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 do Đảng bộ Khối các cơ quan Trung tổ chức

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 do Đảng bộ Khối các cơ quan Trung tổ chức

Thực hiện Kế hoạch số 154-KH/ĐUK ngày 29/01/2024 về tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam ban hành Kế hoạch về việc “Phát động tham dự Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 do Đảng bộ Khối các cơ