"Lệ làng" dành cho cổng USB-C của quốc gia này đang làm khó Apple

Apple đang đối mặt với ba vấn đề lớn liên quan đến cổng USB-C trên iPhone.

Theo 9to5Mac, cổng sạc Lightning độc quyền của Apple đã hiện diện trên iPhone kể từ năm 2012, khi được sử dụng từ dòng iPhone 5 cho đến dòng iPhone 14. Nhưng năm nay, công ty đã bị luật lệ của Liên minh Châu Âu bắt buộc phải chuyển đổi sang USB-C cho Mac và iPad trên dòng iPhone 15.

Cụ thể, luật yêu cầu tất cả các hãng sản xuất điện thoại thông minh phải sử dụng cổng USB-C. Nguyên nhân cho yêu cầu này là để giảm rác thải điện tử và cho phép người tiêu dùng sử dụng cùng một bộ sạc cho nhiều thiết bị.

Giờ đây, Ấn Độ cũng đang có kế hoạch áp dụng luật lệ này với lý do tương tự. Luật hiện đang được soạn thảo sẽ áp dụng cho mọi thiết bị được sản xuất tại nước này sau khi nó có hiệu lực. Điều này sẽ ngăn Apple sản xuất và bán iPhone cũ có cổng Lightning, đồng thời gây ra ba vấn đề lớn cho công ty.

"Lệ làng" dành cho cổng USB-C của quốc gia này đang làm khó Apple - 1

Apple gặp khó với luật mới về cổng USB-C tại Ấn Độ.

Thứ nhất, nhiều khách hàng của Apple ở Ấn Độ không đủ tiền mua những mẫu máy mới nhất, công ty hiện đang hoạt động chủ yếu dựa vào việc bán iPhone cũ vẫn đang được sản xuất tại quốc gia này.

Thứ hai, Apple đã đặt ra mục tiêu về sản lượng mà họ phải đạt được để tận dụng các ưu đãi thuế mà Ấn Độ đưa ra. Quốc gia này dùng các khoản ưu đãi thuế để khuyến khích lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh, được gọi là PLI. Các công ty sẽ nhận được các khoản giảm thuế nếu đạt được mục tiêu sản xuất. Nếu không đáp ứng, họ sẽ đối mặt với các khoản phạt về tiền thuế. Nếu Apple không thể sản xuất iPhone cũ ở Ấn Độ thì mục tiêu sản lượng của công ty sẽ khó đạt được, đồng nghĩa với việc sẽ phải đối mặt với chi phí sản xuất đắt hơn nhiều so với trước đây.

Cuối cùng, Ấn Độ là trung tâm sản xuất iPhone lớn thứ hai của Apple, sau Trung Quốc. Việc có thể sản xuất nhiều loại iPhone cũ và mới tại nước này là chìa khóa để giảm sự phụ thuộc của công ty vào Trung Quốc. Và luật mới có thể là một trở ngại lớn cho điều này.

Giải pháp của Apple hiện tại là kêu gọi chính phủ Ấn Độ miễn trừ các mẫu iPhone đời cũ ra khỏi luật lệ mới khi nó được ban hành. Vì quy định của EU về USB-C vốn chỉ áp dụng cho các sản phẩm mới bắt đầu từ năm sau, nhưng phía Ấn Độ lại đang muốn áp dụng cho tất cả các thiết bị điện tử được bán trong nước, trong đó có cả những thiết bị cũ vốn không có cổng sạc USB-C, điều này sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến Apple.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chính sách phát triển năng lượng sạch cho khu công nghiệp

Chính sách phát triển năng lượng sạch cho khu công nghiệp

Hội thảo “Chiến lược phát triển năng lượng sạch và khung đầu tư cho các Khu Công nghiệp cấp tỉnh”, do Vụ Tài chính - Kinh tế ngành (Bộ Tài chính) phối hợp với UNOPS/ETP tổ chức vào ngày 23/12 tại TP.HCM đã đưa ra ra các giải pháp tích hợp năng lượng sạch, hoàn thiện khung chính sách và đầu tư nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Khu Công nghiệp Việt Nam (KCN) trong bối cảnh chuyển dịch

Lộ diện đồng tiền “yếu” nhất châu Á trong năm qua

Lộ diện đồng tiền “yếu” nhất châu Á trong năm qua

Thiếu tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ – Ấn cùng làn sóng rút vốn ngoại kéo dài đang đè nặng lên đồng rupee, khiến đây trở thành đồng tiền giảm giá mạnh nhất châu Á trong năm nay. Các tổ chức quốc tế cảnh báo rupee có thể tiếp tục trượt sâu, trong bối cảnh rủi ro kinh tế và tâm lý nhà đầu tư chưa được tháo gỡ.

Nhà văn Vũ Huy Anh - người gióng tiếng chuông nhân - quả

Nhà văn Vũ Huy Anh - người gióng tiếng chuông nhân - quả

Vũ Huy Anh có một cách đi riêng trong tiểu thuyết. Không những riêng ở đề tài, ở cách thể hiện mà chính yếu là điểm nhìn của nhà tiểu thuyết này luôn khác biệt với người viết đồng thời. Một điểm nữa, anh luôn khác chính mình. Đến cuốn Phách lạc hồn xiêu (Tiểu thuyết, Nxb Nội nhà văn 2015) ta càng thấy rõ điều đó.

Giá đồng tăng vọt khi nguồn cung thắt chặt

Giá đồng tăng vọt khi nguồn cung thắt chặt

Sự gián đoạn nguồn cung cùng những xáo trộn thương mại liên quan đến thuế quan đang đưa giá đồng tiến sát mức cao nhất mọi thời đại. Dù nhu cầu toàn cầu chưa thực sự bứt phá, kim loại được xem là “phong vũ biểu” của kinh tế công nghiệp thế giới vẫn ghi nhận một năm tăng giá mạnh hiếm thấy.