Lùi lịch tắt sóng 2G, 1,8 triệu thuê bao còn 30 ngày để "lên đời" 4G/5G

Thời điểm tắt sóng 2G đã được lùi lại một tháng, đến ngày 15/10/2024.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành Thông tư số 10/2024/TT-BTTTT ngưng hiệu lực thi hành một số nội dung của Thông tư số 03/2024/TT-BTTTT và Thông tư số 04/2024/TT-BTTTT liên quan đến quy hoạch băng tần cho hệ thống thông tin di động mặt đất công cộng IMT. Với Thông tư này, thời điểm tắt sóng 2G đã được lùi lại một tháng, đến ngày 15/10/2024.

Lùi lịch tắt sóng 2G, 1,8 triệu thuê bao còn 30 ngày để "lên đời" 4G/5G - 1

Một người dân ở vùng nông thôn đang trải nghiệm điện thoại HMD 105 4G, sau hàng chục năm sử dụng điện thoại 2G Only.

Trước đó, Thông tư số 03/2024/TT-BTTTT và 04/2024/TT-BTTTT quy định từ ngày 16/9/2024, các hệ thống thông tin di động theo tiêu chuẩn GSM trên băng tần 1 710 - 1.785MHz, 1.805 - 1.880MHz, 880 - 915MHz và 925 - 960MHz sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho các thiết bị đầu cuối chỉ hỗ trợ tiêu chuẩn 2G Only. Ngoại lệ được áp dụng cho các thiết bị sử dụng mạng 2G Only cho mục đích truyền nhận dữ liệu giữa các thiết bị (M2M) hoặc tại các khu vực đặc biệt như Trường Sa, Hoàng Sa và nhà giàn DK.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9/2024, ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông đã giải thích lý do tại sao phải lùi thời hạn tắt sóng 2G. Theo đó, do ảnh hưởng của thiên tai và bão lũ, nhiều doanh nghiệp viễn thông kiến nghị với Bộ TT&TT lùi thời hạn tắt sóng 2G thêm một tháng để không làm gián đoạn liên lạc, đặc biệt trong bối cảnh vẫn còn khoảng 1,8 triệu thuê bao 2G Only chưa chuyển đổi (tính đến ngày 15/9/2024).

Quyết định ngưng thời hạn tắt sóng 2G không làm thay đổi mục tiêu chiến lược của Bộ TT&TT về việc dừng cung cấp dịch vụ 2G, mà chỉ nhằm xử lý tình huống khẩn cấp trước mắt, đảm bảo thông tin liên lạc cho người dân giữa lúc thiên tai diễn biến phức tạp. Ngoài ra, việc tạm hoãn này cũng sẽ giúp hỗ trợ quá trình chuyển đổi công nghệ, giúp giảm thiểu khó khăn trong việc tắt sóng 2G và đẩy nhanh tiến độ triển khai các công nghệ di động tiên tiến hơn tại Việt Nam.

Ở thời điểm hiện tại, HMD 105 4G là điện thoại phím bấm mới nhất chuẩn bị được tung ra thị trường phục vụ giai đoạn cao điểm này. Sản phẩm vừa có phím bấm tiện sử dụng cho người lớn tuổi, vừa hỗ trợ các tính năng thông minh qua mạng 4G như xem YouTube, Facebook,... Ngoài ra, HMD 105 4G còn có FM, tích hợp máy nghe nhạc MP3 và sử dụng cổng sạc USB Type-C cực kỳ tiện dụng,... mà giá chỉ 650.000 đồng.

Đây là lần đầu tiên HMD ra mắt sản phẩm mới của riêng mình, kế thừa những giá trị của Nokia. Khi về Việt Nam, HMD 105 4G sẽ làm phong phú thêm danh mục điện thoại của Nokia HMD, phục vụ người dùng Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi từ mạng 2G lên 4G, và đặc biệt là có thể sử dụng lâu dài bởi tính bền bỉ đã được khẳng định của thương hiệu.

Ngọc Phạm

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Tựa thinh không”: Từ nỗi đau riêng đến tiếng nói lay động cộng đồng

“Tựa thinh không”: Từ nỗi đau riêng đến tiếng nói lay động cộng đồng

Cuốn sách “Tựa thinh không” của tác giả Ada d'Adamo đã chạm đến trái tim độc giả bằng sự chân thực đến nghẹn ngào và tình mẫu tử thiêng liêng hiếm có trong nghịch cảnh, đồng thời gợi nên những cuộc đối thoại sâu sắc về tình yêu, sự mất mát và ý nghĩa của cuộc sống qua lăng kính của một người mẹ.

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Trong tiến trình đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, việc xây dựng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa mới được xác định là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, quyết định trực tiếp đến chất lượng tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Nhân sự tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa mới: Thực sự là trung tâm của khối đại đoàn kết

Nhân sự tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa mới: Thực sự là trung tâm của khối đại đoàn kết

Đại hội XI diễn ra trong bối cảnh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thay đổi về căn bản hệ thống tổ chức. Bởi vậy, Đại hội lần này sẽ ghi những dấu mốc đặc biệt. Trong đó, đề án nhân sự tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam khóa mới đã được lựa chọn để trình Đại hội với những đổi mới đậm nét nhằm đáp ứng yêu cầu của mô hình tổ chức, th

Sôi động các hoạt động nghệ thuật tại Dải trung tâm thành phố nằm trong chuỗi Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tại Hải Phòng

Sôi động các hoạt động nghệ thuật tại Dải trung tâm thành phố nằm trong chuỗi Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tại Hải Phòng

Những ngày tháng 5, không khí tại Dải trung tâm thành phố Hải Phòng trở nên sôi động, rực rỡ hơn bao giờ hết với hàng loạt hoạt động nghệ thuật đặc sắc nằm trong mùa Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu của thành phố Cảng. Đây không chỉ là dịp để người dân và du khách hòa mình vào không gian nghệ thuật cộng đồng mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một H

Thời báo Văn học nghệ thuật tặng sách và phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh tại xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Thời báo Văn học nghệ thuật tặng sách và phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh tại xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Ngày 04/05, tại Hội trường UBND xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, Thời báo Văn học nghệ thuật và GS.TS, doanh nhân Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch Công ty CP Shinec - Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền đã tặng sách văn học nghệ thuật cho UBND xã và một số trường THPT trên địa bàn, đồng thời lan toả cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh đến các em học sinh, khuyến khích các em hưởng ứng cuộc thi.

Nghe Thiếu tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Kiền kể chuyện chủ quyền biển đảo Việt Nam

Nghe Thiếu tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Kiền kể chuyện chủ quyền biển đảo Việt Nam

Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Kiền là người có nhiều công lao trong xây dựng các công trình chiến đấu trên quần đảo Trường Sa, là người đầu tiên cùng đồng đội đưa hàng nghìn tấn đất phủ xanh đảo đá khô cằn… góp phần giữ vững thế trận nơi đầu sóng của Tổ quốc trong giai đoạn từ những năm 1980 - thời điểm đất nước còn nhiều khó khăn, thiếu thố