Microsoft muốn “chộp” 2 lãnh đạo vừa bị sa thải của OpenAI

Microsoft muốn đón cả cựu CEO Sam Altman và đồng sáng lập Greg Brockman của OpenAI.

CEO Microsoft Satya Nadella cho biết trong tuyên bố của mình rằng: “Chúng tôi vô cùng vui mừng được chia sẻ tin tức rằng Sam Altman và Greg Brockman, cùng với các đồng nghiệp, sẽ gia nhập Microsoft để lãnh đạo một nhóm nghiên cứu AI tiên tiến mới. Chúng tôi mong muốn hành động nhanh chóng để cung cấp cho họ những nguồn lực cần thiết cho sự thành công của họ”.

Microsoft muốn “chộp” 2 lãnh đạo vừa bị sa thải của OpenAI - 1

Microsoft đã nhanh chóng thâu tóm hai nhân sự tài năng từ OpenAI.

Trong một bài đăng trên X, Altman thừa nhận anh sẽ gia nhập Microsoft bằng cách trả lời nhận xét của Nadella với thông điệp “sứ mệnh vẫn tiếp tục”. Nadella trả lời bằng cách đưa ra một số gợi ý về cách ông nhìn nhận vai trò của Altman tại Microsoft với nội dung: “Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã học được rất nhiều điều về cách mang đến cho những người sáng lập và nhà đổi mới không gian để xây dựng bản sắc và văn hóa độc lập trong Microsoft, bao gồm GitHub, Mojang Studios và LinkedIn, vì vậy tôi mong muốn các bạn cũng làm như vậy”.

Việc tuyển dụng Altman diễn ra chỉ vài giờ sau khi các cuộc đàm phán với hội đồng quản trị của OpenAI không thể đưa ông trở lại vị trí CEO OpenAI. Thay vào đó, cựu Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Twitch Emmett Shear đã được bổ nhiệm làm CEO tạm thời, thay cho Mira Murati - người được bổ nhiệm làm CEO tạm thời của OpenAI sau vụ sa thải gây sốc của Altman vào thứ Sáu tuần trước. OpenAI chưa xác nhận việc bổ nhiệm Shear, nhưng với việc Microsoft thuê Altman, sẽ không bất ngờ khi OpenAI sớm công bố cơ cấu lãnh đọa mới.

Báo cáo từ The Verge nói rằng Altman đã đàm phán để trở lại làm CEO OpenAI, nhưng hội đồng quản trị gồm bốn người của OpenAI đã từ chối để ông trở lại. Theo New York Times, ông Altman được cho là đã được giới thiệu đến một startup để phát triển chip TPU AI có tên mã Tigris nhằm cạnh tranh với Nvidia. Dự án TPU này đã thu hút một số công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng và thậm chí cả sự quan tâm từ Microsoft.

Microsoft muốn “chộp” 2 lãnh đạo vừa bị sa thải của OpenAI - 2

Sam Altman.

Vào tuần trước, Microsoft đã thông báo đang xây dựng chip AI tùy chỉnh của riêng mình nhằm đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn và có khả năng tránh được sự phụ thuộc tốn kém vào Nvidia. Công ty cũng phát triển CPU dựa trên ARM của riêng mình nhằm xử lý các nhiệm vụ đám mây. Cả hai chip silicon tùy chỉnh đều được thiết kế để cung cấp năng lượng cho trung tâm dữ liệu Azure của công ty.

Mặc dù thuê Altman và Brockman, ông Nadella cho biết Microsoft vẫn cam kết hợp tác với OpenAI, nơi công ty được cho là đã đầu tư khoảng 10 tỉ USD trước đó.

Kiến Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm – Gia tộc và sự nghiệp

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm – Gia tộc và sự nghiệp

Nguyễn Tư Nghiêm không những là bậc danh họa hàng đầu của nước ta mà ông còn là một người giàu lòng yêu nước, ông đã từng là cán bộ lãnh đạo của Việt Minh tổ chức cho đồng bào ở quê nhà đứng lên lật đổ thực dân phong kiến giành chính quyền về tay nhân dân. Nguyễn Tư Nghiêm là người con của dòng họ Nguyễn Tư danh giá và nổi tiếng ở Nam Đàn. Ông nội ông là Nguyễn Tư Thận một