Nhiều khách hàng có thể nhận đến gần 10 triệu đồng từ Apple

Kế hoạch của Apple trả 50 triệu USD để giải quyết một vụ kiện tập thể kéo dài về bàn phím bướm bị lỗi đã nhận được sự chấp thuận sơ bộ từ một thẩm phán liên bang California (Mỹ).

Khoản thanh toán sẽ bao gồm 13,6 triệu USD phí luật sư, tối đa 2 triệu USD chi phí kiện tụng và 1,4 triệu USD chi phí quản lý dàn xếp. Phần còn lại được chia cho các thành viên trong nhóm khởi kiện.

Nhiều khách hàng có thể nhận đến gần 10 triệu đồng từ Apple - 1

Bắt đầu từ năm 2018, vụ kiện đã được thực hiện bởi các khách hàng ở California, Florida, Illinois, Michigan, New Jersey, New York và Washington - những người đã phàn nàn rằng Apple đã biết rõ về cơ chế bàn phím bị lỗi được sử dụng trong các máy MacBook Pro từ năm 2015 đến 2019. Vụ kiện tuyên bố rằng Apple đã che giấu lỗi với người tiêu dùng để tiếp tục bán thiết bị.

Apple đã thêm bàn phím kiểu cánh bướm cho MacBook, MacBook Air và MacBook Pro vào năm 2015 và 2016 với tuyên bố rằng bàn phím này mang lại cảm giác phím và độ ổn định vượt trội, đồng thời cho phép thiết kế mỏng hơn. Không lâu sau khi máy MacBook với bàn phím kiểu cánh bướm ra mắt, khách hàng đã phát hiện ra rằng chúng dễ bị hỏng.

Hàng nghìn người gặp vấn đề với các phím lặp lại, phím dính và phím không hoạt động khi bụi và các hạt khác lọt vào cơ chế cánh bướm. Các khiếu nại đã dẫn đến một cuộc tranh cãi lớn về công nghệ cánh bướm và Apple cuối cùng đã tung ra một chương trình sửa chữa bàn phím vào tháng 6/2018.

Chương trình sửa chữa bao gồm các mẫu MacBook, MacBook Pro và ‌MacBook Air‌ chỉ trong 4 năm, và Apple chỉ thay thế bàn phím cánh bướm bằng một bàn phím cánh bướm khác, vì vậy một số khách hàng đã lặp lại lỗi và cuối cùng không còn được bảo hành. Vụ kiện cáo buộc rằng chương trình sửa chữa của Apple không đủ vì lý do này.

Nhiều khách hàng có thể nhận đến gần 10 triệu đồng từ Apple - 2

Apple đã cố gắng lặp lại cơ chế cánh bướm để làm cho nó bền hơn, vì vậy có tổng cộng ba thế hệ bàn phím cánh bướm, nhưng tất cả chúng đều dễ bị hỏng. Apple đã phải thay thế bàn phím cánh bướm bằng bàn phím kểu cắt kéo đáng tin cậy hơn và loại bỏ dần bàn phím kiểu cánh bướm cuối cùng vào năm 2020. Tất cả máy Mac hiện sử dụng cơ chế công tắc cắt kéo không gặp phải vấn đề tương tự.

Ban đầu, Apple đã đồng ý với thỏa thuận dàn xếp vào giữa năm 2022, nhưng hiện hãng đã nhận được sự chấp thuận sớm từ thẩm phán giám sát vụ việc. Số tiền mà khách hàng nhận được từ việc bồi thường sẽ dựa trên số lần sửa chữa cần thiết, với số tiền lên tới 395 USD cho những người thay thế hai hoặc nhiều bàn phím.

Cát Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đua xe F1, Las Vegas GP: Chiến thắng cho McLaren hay có “phép màu” dưới màn đêm tại The Strip?

Đua xe F1, Las Vegas GP: Chiến thắng cho McLaren hay có “phép màu” dưới màn đêm tại The Strip?

(Tin thể thao - Tin đua xe F1) Chặng đua cuối cùng tại nước Mỹ trong năm 2025 sẽ diễn ra tại ‘thành phố không ngủ’ Las Vegas. May mắn sẽ không đóng vai trò quá lớn vào kết quả cuộc đua này, dù nó diễn ra tại “thủ phủ của những trò chơi may rủi”, nhưng vẫn là một yếu tố quan trọng khi mùa giải bước vào 3 chặng đua quyết định.

Bí ẩn bức chân dung 236 triệu USD phá mọi kỷ lục

Bí ẩn bức chân dung 236 triệu USD phá mọi kỷ lục

Bức chân dung Elisabeth Lederer của Gustav Klimt vừa được bán tại Sotheby’s với giá 236,4 triệu USD, phá kỷ lục mọi tác phẩm nghệ thuật hiện đại từng đấu giá. Cuộc chiến giữa các nhà đấu giá qua điện thoại chỉ kéo dài 20 phút, đưa Klimt lên hàng những họa sĩ hiếm hoi có thể đạt giá chín chữ số.

Đồng USD tăng cao kỷ lục, yên Nhật lao dốc: Điều gì đang xảy ra?

Đồng USD tăng cao kỷ lục, yên Nhật lao dốc: Điều gì đang xảy ra?

Đô la Mỹ tiếp tục giữ vững mức tăng so với yên Nhật và euro, khi các nhà đầu tư lo ngại về chính sách tài khóa của Nhật và chờ đợi dữ liệu kinh tế Mỹ để dự đoán động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Biến động trên thị trường ngoại hối và tín hiệu từ Nhật – Mỹ đang tạo nên bối cảnh căng thẳng cho các nhà giao dịch.