Nhiều khách hàng có thể nhận đến gần 10 triệu đồng từ Apple

Kế hoạch của Apple trả 50 triệu USD để giải quyết một vụ kiện tập thể kéo dài về bàn phím bướm bị lỗi đã nhận được sự chấp thuận sơ bộ từ một thẩm phán liên bang California (Mỹ).

Khoản thanh toán sẽ bao gồm 13,6 triệu USD phí luật sư, tối đa 2 triệu USD chi phí kiện tụng và 1,4 triệu USD chi phí quản lý dàn xếp. Phần còn lại được chia cho các thành viên trong nhóm khởi kiện.

Nhiều khách hàng có thể nhận đến gần 10 triệu đồng từ Apple - 1

Bắt đầu từ năm 2018, vụ kiện đã được thực hiện bởi các khách hàng ở California, Florida, Illinois, Michigan, New Jersey, New York và Washington - những người đã phàn nàn rằng Apple đã biết rõ về cơ chế bàn phím bị lỗi được sử dụng trong các máy MacBook Pro từ năm 2015 đến 2019. Vụ kiện tuyên bố rằng Apple đã che giấu lỗi với người tiêu dùng để tiếp tục bán thiết bị.

Apple đã thêm bàn phím kiểu cánh bướm cho MacBook, MacBook Air và MacBook Pro vào năm 2015 và 2016 với tuyên bố rằng bàn phím này mang lại cảm giác phím và độ ổn định vượt trội, đồng thời cho phép thiết kế mỏng hơn. Không lâu sau khi máy MacBook với bàn phím kiểu cánh bướm ra mắt, khách hàng đã phát hiện ra rằng chúng dễ bị hỏng.

Hàng nghìn người gặp vấn đề với các phím lặp lại, phím dính và phím không hoạt động khi bụi và các hạt khác lọt vào cơ chế cánh bướm. Các khiếu nại đã dẫn đến một cuộc tranh cãi lớn về công nghệ cánh bướm và Apple cuối cùng đã tung ra một chương trình sửa chữa bàn phím vào tháng 6/2018.

Chương trình sửa chữa bao gồm các mẫu MacBook, MacBook Pro và ‌MacBook Air‌ chỉ trong 4 năm, và Apple chỉ thay thế bàn phím cánh bướm bằng một bàn phím cánh bướm khác, vì vậy một số khách hàng đã lặp lại lỗi và cuối cùng không còn được bảo hành. Vụ kiện cáo buộc rằng chương trình sửa chữa của Apple không đủ vì lý do này.

Nhiều khách hàng có thể nhận đến gần 10 triệu đồng từ Apple - 2

Apple đã cố gắng lặp lại cơ chế cánh bướm để làm cho nó bền hơn, vì vậy có tổng cộng ba thế hệ bàn phím cánh bướm, nhưng tất cả chúng đều dễ bị hỏng. Apple đã phải thay thế bàn phím cánh bướm bằng bàn phím kểu cắt kéo đáng tin cậy hơn và loại bỏ dần bàn phím kiểu cánh bướm cuối cùng vào năm 2020. Tất cả máy Mac hiện sử dụng cơ chế công tắc cắt kéo không gặp phải vấn đề tương tự.

Ban đầu, Apple đã đồng ý với thỏa thuận dàn xếp vào giữa năm 2022, nhưng hiện hãng đã nhận được sự chấp thuận sớm từ thẩm phán giám sát vụ việc. Số tiền mà khách hàng nhận được từ việc bồi thường sẽ dựa trên số lần sửa chữa cần thiết, với số tiền lên tới 395 USD cho những người thay thế hai hoặc nhiều bàn phím.

Cát Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Tôi tình cờ được đọc bài thơ Tìm người của nhà thơ Hữu Thỉnh từ khi còn là một cô sinh viên khoa văn. Tuy nhiên một sự ám ảnh đến lạ lùng cứ đeo bám lấy tôi suốt bao nhiêu năm không dứt ra được... Và một vài ngày trước, tôi vừa đọc được bài đăng Kinh hãi con người trên mạng xã hội Facebook của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Tôi chợt nghĩ nhà thơ Hữu Thỉnh và Nguyễn Quang Thiều có