Phát hiện “Siêu Trái Đất” có các thành phần lý tưởng cho sự sống

Chương trình IRD Subaru Strategic vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang xoay quanh một sao lùn đỏ.

Theo BGR, các nhà khoa học đã phát hiện ra một Siêu Trái Đất xoay quanh một sao lùn đỏ. Khám phá lần đầu tiên được thực hiện bởi chương trình IRD Subaru Strategic Program (IRD-SSP).

Phát hiện này đã đặt ra những câu hỏi mới cho các nhà thiên văn học rằng liệu những ngôi sao có khối lượng thấp, chẳng hạn như các ngôi sao lùn đỏ, có thể cung cấp cho các hành tinh khả năng hỗ trợ sự sống hay không.

Ngoại hành tinh mới được phát hiện được đặt tên là Ross 508 b, xoay quanh sao mẹ của nó với quỹ đạo hình elip. Siêu Trái Đất có khối lượng gần gấp 4 lần Trái Đất và được tìm thấy bằng kỹ thuật cận hồng ngoại. Hành tinh này có khoảng cách rất gần với ngôi sao mẹ.

Phát hiện “Siêu Trái Đất” có các thành phần lý tưởng cho sự sống - 1

Siêu Trái Đất vừa được phát hiện có sao mẹ là một ngôi sao lùn đỏ.

Tuy nhiên, với mỗi lần xoay quanh sao mẹ, nó sẽ được quỹ đạo đưa đi qua một vùng “có thể sinh sống”. Điều đó có nghĩa là có thể có những thành phần quan trọng cho sự sống có thể tồn tại trong khí quyển.

Do có vị trí gần với sao mẹ và thường xuyên lướt qua vùng “có thể sinh sống” của ngôi sao này, các nhà khoa học rất tò mò và muốn tìm hiểu thêm về Ross 508 b. Họ cũng muốn biết liệu nhiệt độ bề mặt xung quanh một ngôi sao khối lượng thấp như sao lùn đỏ có thể cho phép sự tồn tại của nước hay không.

Là một trong những thành phần quan trọng của sự sống, việc tìm thấy nước trên một hành tinh sẽ là một tin tức vô cùng lớn đối với các nhà thiên văn học.

Một điều ấn tượng khác về khám phá này là Ross 508 b là hành tinh đầu tiên được phát hiện bằng phương pháp hồng ngoại mới. Các ngôi sao lùn đỏ rất tuyệt so với các ngôi sao khác. Nhiệt độ của chúng dao động từ khoảng 2.000 đến 3.500 Kelvin (khoảng 1726.85 - 3226.85 độ C).

Những mức nhiệt độ tương đối thấp này sẽ làm mờ ánh sáng có thể nhìn thấy của một ngôi sao, khiến chúng khó phát hiện hơn. Sử dụng tia hồng ngoại đã cho phép các nhà thiên văn phát hiện ra Siêu Trái Đất.

Các nhà khoa học đã phát triển phương pháp này vì các ngôi sao lùn đỏ rất phổ biến trong khu vực bao quanh hệ mặt trời của chúng ta. Do đó, chúng là một số trong những điểm tốt nhất để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống tiềm tàng bên ngoài thiên hà. Tuy nhiên, việc phát hiện chúng thường rất khó khăn, đó là lý do tại sao họ phát triển IRD-SSP. Và khám phá đầu tiên này dường như đã đền đáp khá tốt những nỗ lực bấy lâu.

Với những nghiên cứu sâu hơn về bầu khí quyển của Ross 508 b, có thể gợi ra nhiều kế hoạch hơn nữa ngoài việc nhận biết nó là một Siêu Trái Đất được phát hiện nhờ sử dụng công nghệ cận hồng ngoại. Điều này cũng có thể trở thành một bước đệm trong cuộc săn tìm sự sống ngoài vũ trụ.

Phong Nguyễn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Quảng Trị lan tỏa thông điệp hòa bình từ ký ức đến tương lai

Quảng Trị lan tỏa thông điệp hòa bình từ ký ức đến tương lai

Chiều 25/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (35 Hùng Vương, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa và đối ngoại sâu sắc, thể hiện khát vọng hòa bình, tinh thần nhân văn, hòa giải và phát triển bền vững của Việt Nam trong giai đo

Vỹ thanh cuối Việt

Vỹ thanh cuối Việt

"… Tụi mầy giờ ngon, quờ tay trúng gái, không nhớ hết họ tên. Tụi tao bảy tám mươi năm về trước, đến tuổi tơ tưởng, nhìn quanh chỉ mắm với đước. Nhỏ nào nhan sắc, địa chủ Cà Mau xuống rước, nhỏ nào thường thường bậc trung cũng đã có thương lái thương hồ, đâu tới đám làm mướn công nhật tụi tao? Thành ra, phần nhiều tụi tao gắn bó với bãi bồi, lấy bùn đất làm bạn, nươ

Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển lĩnh vực Thông tin điện tử trong giai đoạn mới

Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển lĩnh vực Thông tin điện tử trong giai đoạn mới

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ VHTTDL) tổ chức Hội nghị sơ kết lĩnh vực thông tin điện tử 6 tháng đầu năm và định hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2026. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Phan Tâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL đưa tin.