Phát hiện “Siêu Trái Đất” có các thành phần lý tưởng cho sự sống

Chương trình IRD Subaru Strategic vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang xoay quanh một sao lùn đỏ.

Theo BGR, các nhà khoa học đã phát hiện ra một Siêu Trái Đất xoay quanh một sao lùn đỏ. Khám phá lần đầu tiên được thực hiện bởi chương trình IRD Subaru Strategic Program (IRD-SSP).

Phát hiện này đã đặt ra những câu hỏi mới cho các nhà thiên văn học rằng liệu những ngôi sao có khối lượng thấp, chẳng hạn như các ngôi sao lùn đỏ, có thể cung cấp cho các hành tinh khả năng hỗ trợ sự sống hay không.

Ngoại hành tinh mới được phát hiện được đặt tên là Ross 508 b, xoay quanh sao mẹ của nó với quỹ đạo hình elip. Siêu Trái Đất có khối lượng gần gấp 4 lần Trái Đất và được tìm thấy bằng kỹ thuật cận hồng ngoại. Hành tinh này có khoảng cách rất gần với ngôi sao mẹ.

Phát hiện “Siêu Trái Đất” có các thành phần lý tưởng cho sự sống - 1

Siêu Trái Đất vừa được phát hiện có sao mẹ là một ngôi sao lùn đỏ.

Tuy nhiên, với mỗi lần xoay quanh sao mẹ, nó sẽ được quỹ đạo đưa đi qua một vùng “có thể sinh sống”. Điều đó có nghĩa là có thể có những thành phần quan trọng cho sự sống có thể tồn tại trong khí quyển.

Do có vị trí gần với sao mẹ và thường xuyên lướt qua vùng “có thể sinh sống” của ngôi sao này, các nhà khoa học rất tò mò và muốn tìm hiểu thêm về Ross 508 b. Họ cũng muốn biết liệu nhiệt độ bề mặt xung quanh một ngôi sao khối lượng thấp như sao lùn đỏ có thể cho phép sự tồn tại của nước hay không.

Là một trong những thành phần quan trọng của sự sống, việc tìm thấy nước trên một hành tinh sẽ là một tin tức vô cùng lớn đối với các nhà thiên văn học.

Một điều ấn tượng khác về khám phá này là Ross 508 b là hành tinh đầu tiên được phát hiện bằng phương pháp hồng ngoại mới. Các ngôi sao lùn đỏ rất tuyệt so với các ngôi sao khác. Nhiệt độ của chúng dao động từ khoảng 2.000 đến 3.500 Kelvin (khoảng 1726.85 - 3226.85 độ C).

Những mức nhiệt độ tương đối thấp này sẽ làm mờ ánh sáng có thể nhìn thấy của một ngôi sao, khiến chúng khó phát hiện hơn. Sử dụng tia hồng ngoại đã cho phép các nhà thiên văn phát hiện ra Siêu Trái Đất.

Các nhà khoa học đã phát triển phương pháp này vì các ngôi sao lùn đỏ rất phổ biến trong khu vực bao quanh hệ mặt trời của chúng ta. Do đó, chúng là một số trong những điểm tốt nhất để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống tiềm tàng bên ngoài thiên hà. Tuy nhiên, việc phát hiện chúng thường rất khó khăn, đó là lý do tại sao họ phát triển IRD-SSP. Và khám phá đầu tiên này dường như đã đền đáp khá tốt những nỗ lực bấy lâu.

Với những nghiên cứu sâu hơn về bầu khí quyển của Ross 508 b, có thể gợi ra nhiều kế hoạch hơn nữa ngoài việc nhận biết nó là một Siêu Trái Đất được phát hiện nhờ sử dụng công nghệ cận hồng ngoại. Điều này cũng có thể trở thành một bước đệm trong cuộc săn tìm sự sống ngoài vũ trụ.

Phong Nguyễn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Nhiều năm qua, đều đặn hàng năm, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đều phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”.