Sản phẩm "i" đầu tiên của Apple vừa tròn 25 tuổi

Các sản phẩm của Apple vốn nổi tiếng với chữ “i” đứng đầu, vậy sản phẩm “i” nào đã được công ty tung ra thị trường đầu tiên?

Theo Neowin, vào ngày 6/5/1998, Apple đã công bố chiếc máy “all-in-one” đầu tiên của hãng có tên iMac. Đây là sản phẩm đi theo quỹ đạo hoàn toàn khác so với những máy tính tiền nhiệm, được thiết kế bởi nhà thiết kế sản phẩm nổi tiếng Jony Ive và nhóm của ông tại Apple, iMac nổi bật với lớp vỏ trong mờ Bondi Blue và có thiết kế mang tính biểu tượng hình giọt nước.

Sản phẩm "i" đầu tiên của Apple vừa tròn 25 tuổi - 1

Chiếc iMac đầu tiên của Apple đã tròn 25 tuổi.

iMac là sản phẩm đầu tiên của Apple có tiền tố “i” trong tên gọi, tiền tố này sau đó đã được sử dụng cho toàn bộ dòng sản phẩm của Apple như iTunes, iPod, iBook, iPhone, iPad, iCloud, …

Ý nghĩa của chữ “i” được nhiều người suy đoán là “internet”. Nhưng người đồng sáng lập Apple Steve Jobs đã nói rằng tiền tố này có nhiều ý nghĩa khác như individual (tính cá nhân), instruct (hướng dẫn), inform (thông báo) và inspire (truyền cảm hứng).

Về sau này, công chúng mới biết được rằng cái tên iMac được gợi ý bởi Ken Segall, người làm việc cho công ty quảng cáo TBWA Chiat/Day có trụ sở tại LA. Ban đầu, Steve Jobs không thích cái tên này và muốn chọn MacMan. Nhưng sau đó chữ “i” đã được chấp nhận.

Chiếc iMac đầu tiên còn được gọi là iMac G3 vì thiết bị này tích hợp bộ xử lý PowerPC G3 233MHz cùng với card đồ họa ATI Rage IIc. Nó đi kèm với ổ cứng IDE 4GB, SDRAM 32 MB và màn hình tích hợp CRT 15 inch (độ phân giải 1024x768px). Về kết nối, iMac được trang bị hai cổng USB, cổng hồng ngoại, ổ đĩa CD-ROM 24x, modem 33 Kbps tích hợp, ngõ cắm tai nghe âm thanh dual stereo, cổng Ethernet 100Mbps, …

iMac G3 có giá 1.299 USD vào thời điểm đó và được chính thức bán ra vào tháng 8/1998. Apple đã bổ sung nhiều tùy chọn màu sắc hơn cho iMac vào năm 1999, với các màu Grape, Lime, Tangerine, và Strawberry.

Sản phẩm "i" đầu tiên của Apple vừa tròn 25 tuổi - 2

Những màu sắc đẹp mắt của iMac G3.

iMac G3 ngừng sản xuất vào năm 2003 và được thay thế bằng iMac G4 được thiết kế lại. Ngày nay, iMac được trang bị chip dòng M nội bộ của Apple và nó đã trở nên mỏng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, thiết bị này vẫn còn truyền thống phô trương một đội hình sản phẩm đầy màu sắc giống như những người tiền nhiệm ban đầu của nó.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

TP.HCM tưng bừng kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

TP.HCM tưng bừng kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

Sáng ngày 17/3/2026, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026). Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Nước đã đến dự, chung vui cùng các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, theo Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức về nguồn nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2026)

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức về nguồn nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2026)

Sáng 14/3, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức chuyến hành hương về nguồn tại Khu di tích lịch sử Quốc gia, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL thành lập “Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam khai sinh ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh cách mạng ngày nay thuộc khu Đ

Nghệ nhân, doanh nhân Hà Thị Vinh: Bông hồng vàng Việt Nam

Nghệ nhân, doanh nhân Hà Thị Vinh: Bông hồng vàng Việt Nam

Làng Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) được thiên nhiên ưu ái ban tặng vị trí đắc địa: tọa lạc bên bờ tả ngạn sông Hồng lịch sử lại rất gần với kinh thành Thăng Long, điều đó đã kiến tạo nên dòng chảy giao thương tấp nập, sầm uất. Văn hóa xứ sở là linh hồn của một vùng sinh thái, nổi tiếng với làng nghề gốm sứ Bát Tràng - một di sản văn hóa vật thể

Số hóa di sản văn hóa – chìa khóa lan tỏa giá trị truyền thống

Số hóa di sản văn hóa – chìa khóa lan tỏa giá trị truyền thống

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, việc số hóa di sản văn hóa đang trở thành hướng đi quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống. Thông qua các nền tảng công nghệ, di sản không chỉ được lưu giữ bền vững mà còn có cơ hội lan tỏa rộng rãi, giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, tiếp cận và hiểu sâu hơn về lịch sử, văn hóa dân tộc, theo Cổng th

Bộ VHTTDL ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2026, thúc đẩy phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Bộ VHTTDL ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2026, thúc đẩy phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 08/01/2026 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2026, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trong các lĩnh vực của ngành, theo Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL.

Vệt nắng thổ cẩm trên khung cửi của người Ba Na bên hồ Đồng Mô, Hà Nội

Vệt nắng thổ cẩm trên khung cửi của người Ba Na bên hồ Đồng Mô, Hà Nội

Chiều buông chậm trên Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ánh nắng muộn như kẻ lữ hành mải bước, chợt dừng chân rồi “ngủ quên” trên mái nhà sàn phủ màu thời gian. Từng vệt vàng dịu nhẹ trườn qua phên nứa, đậu lên khung cửi, lên những sợi chỉ đang căng mình chờ thành tấm vải. Trong khoảng không gian ấy, màu sắc, âm thanh và hơi thở của núi rừng Tây Nguyên dường như cùng