Trung Quốc khoe “bản sao trắng trợn” Starship của SpaceX

Trung Quốc vừa giới thiệu ý tưởng tên lửa đẩy siêu nặng Long March 9 mà họ dự kiến triển khai trong tương lai.

Long March 9 được thiết kế để đưa các phi hành gia Trung Quốc đầu tiên lên bề mặt Mặt Trăng trong giai đoạn từ 2030 đến 2040. Theo thông tin từ Ars Technica, thiết kế của Long March 9 có nhiều điểm tương đồng với tên lửa Starship của SpaceX, hiện cũng đang trong quá trình phát triển.

Trung Quốc khoe “bản sao trắng trợn” Starship của SpaceX - 1

Trung Quốc đang có tham vọng lớn trong ngành công nghiệp vũ trụ.

Theo slide từ bài thuyết trình tại một triển lãm hàng không gần đây ở Trung Quốc cho thấy thiết kế “cấu hình hai tầng, có thể tái sử dụng hoàn toàn” của Long March 9, bao gồm cả các cánh khí động học hỗ trợ trong quá trình hạ cánh. Tên lửa này dự kiến sẽ được trang bị 30 động cơ sử dụng nhiên liệu mê-tan và oxy lỏng, tương tự như 33 động cơ Raptor của Starship từ SpaceX.

Mặc dù Trung Quốc không có kế hoạch phóng tên lửa cao 114 mét này cho đến năm 2033 nhưng thiết kế của nó rõ ràng cho thấy sức ảnh hưởng lớn của SpaceX trong cuộc đua phát triển tên lửa tái sử dụng hiện nay. Ars Technica cũng chỉ ra rằng đây không phải là lần đầu tiên chương trình không gian của Trung Quốc sao chép thiết kế của SpaceX.

Trung Quốc khoe “bản sao trắng trợn” Starship của SpaceX - 2

Slide giới thiệu Long March 9.

Ví dụ, một thiết kế tương tự Starship cho hệ thống phóng khí metan-lỏng 2 tầng đã xuất hiện vào năm 2022. Gần đây, công ty phóng tàu vũ trụ Trung Quốc Cosmoleap đã phát hành video quảng cáo sao chép một tòa tháp có cánh tay “đũa” để bắt tầng đầu tiên của tên lửa tái sử dụng, gợi nhớ đến thành tựu gần đây mà công ty của tỷ phú Elon Musk đạt được. Cụ thể, SpaceX đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm Starship thứ năm vào tháng trước.

Một công ty khởi nghiệp vũ trụ khác của Trung Quốc, Space Pioneer, cũng đã công bố kế hoạch sản xuất một tên lửa có thiết kế tương tự Falcon 9 của SpaceX vào cuối năm ngoái.

Trung Quốc khoe “bản sao trắng trợn” Starship của SpaceX - 3

Chuyến bay thử nghiệm Starship thứ năm của SpaceX vào tháng trước.

Câu hỏi đặt ra là liệu những hành động này có phải là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang cạn kiệt ý tưởng và chạy theo sự cạnh tranh quốc tế, hay đơn giản là “nếu chưa hỏng thì đừng sửa”? Dù sao, Trung Quốc vẫn hy vọng đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2030 bằng tên lửa Long March 10 - tiền thân của Long March. Sự kiện này diễn ra vài năm sau chuyến hạ cánh có người lái đầu tiên của NASA lên Mặt Trăng, dự kiến diễn ra vào cuối năm 2026. Để thiết lập sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng, một tên lửa có thể tái sử dụng sẽ mang lại lợi thế lớn cho cả hai quốc gia, cho dù đó là Starship hay một phiên bản sao chép.

Kiến Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam qua những mùa gian khó

Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam qua những mùa gian khó

Trong hành trình dài của dân tộc Việt Nam, mỗi khi Tổ quốc đứng trước một ngã rẽ sinh tử, lực lượng được nhắc đến đầu tiên luôn là thanh niên. Từ những ngày đầu giành độc lập đến những mùa bão lũ mịt mờ bùn đất hôm nay, sức trẻ Việt Nam vẫn bền bỉ tỏa sáng như một ngọn lửa không chế ngự được, bất chấp mọi biến động của thời gian.

Nước mắt người Hong Kong trong thảm kịch lửa

Nước mắt người Hong Kong trong thảm kịch lửa

Một vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã bùng phát và nhanh chóng nuốt trọn nhiều tòa nhà cao tầng tại Hong Kong vào chiều 26/11, khiến hàng trăm người thương vong. Số người thiệt mạng dự kiến còn tăng vì vẫn có nhiều người nguy kịch và hàng trăm người mất tích.

Larry Ellison trở lại vị trí người giàu thứ 3 thế giới

Larry Ellison trở lại vị trí người giàu thứ 3 thế giới

Diễn biến cổ phiếu trong cuộc đua AI tiếp tục tạo ra xáo trộn trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới. Cổ phiếu Oracle phục hồi đã giúp nhà sáng lập Larry Ellison vượt qua Sergey Brin (Google) để lấy lại vị trí giàu thứ ba toàn cầu, trong bối cảnh giới đầu tư đang đánh giá lại ai là “người thắng cuộc thật sự” trong kỷ nguyên AI.

Những câu thơ trong trí nhớ

Những câu thơ trong trí nhớ

Có những câu thơ hoặc bài thơ chúng ta rất thích và thuộc làu một cách tự nhiên. Nó cứ văng vẳng, vấn vương trong đầu với nhịp điệu riêng của nó, hoặc gắn với một kỷ niệm, để rồi không thể quên được. Mà mỗi khi nhớ nó, ta thấy mình đang ngưng đọng ở một khoảng thanh xuân rất đẹp của riêng mình.

Vở diễn “Lửa cháy Phiên Ngung” và “Chìm trong vòng xoáy” được trao Huy chương Vàng tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025

Vở diễn “Lửa cháy Phiên Ngung” và “Chìm trong vòng xoáy” được trao Huy chương Vàng tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025

Sau 10 ngày diễn ra sôi nổi, chuyên nghiệp và đầy cảm xúc (từ ngày 17 đến 26/11) tại Rạp Kim Mã - Hà Nội, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 đã quy tụ 8 vở tuồng và 6 vở dân ca kịch các thể loại, với đề tài phong phú, đa dạng của 10 đơn vị nghệ thuật trên cả nước.