Trung Quốc thách thức Elon Musk với kế hoạch bao phủ Trái Đất bằng 13.000 vệ tinh

Trung Quốc đang lên kế hoạch đầy tham vọng trong việc bao phủ Trái Đất bằng hàng ngàn vệ tinh trong tương lai.

Theo đó, Trung Quốc đang đặt mục tiêu phóng 13.000 vệ tinh để tạo ra một chòm sao mang tên “Thousand Sails” nhằm cung cấp dịch vụ internet toàn cầu. Đây được xem là một thách thức lớn đối với Starlink, dịch vụ internet vệ tinh do Elon Musk sở hữu và hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp kết nối băng thông rộng đến các khu vực xa xôi.

Trung Quốc thách thức Elon Musk với kế hoạch bao phủ Trái Đất bằng 13.000 vệ tinh - 1

Thousand Sails sẽ là một thách thức lớn cho Starlink của Elon Musk.

Để cho thấy mức độ rộng lớn này của vệ tinh Trung Quốc, chúng ta hãy nhìn vào Starlink khi công ty này đã triển khai hơn 4.500 vệ tinh và cung cấp dịch vụ internet tại hơn 60 quốc gia. Kế hoạch của Trung Quốc vượt xa những gì Starlink đang cung cấp, điều này khiến Musk và đội ngũ của ông cần phải xem xét lại chiến lược của mình.

Mọi thứ càng đáng chú ý hơn khi mạng lưới vệ tinh của Trung Quốc đang mở rộng ra thị trường quốc tế, đặc biệt tại một số khu vực ở Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Theo các chuyên gia, chòm sao Thousand Sails có thể hỗ trợ nhiều mục tiêu chiến lược của Trung Quốc, bao gồm bảo mật hạ tầng kỹ thuật số và cải thiện liên lạc quân sự.

Trung Quốc thách thức Elon Musk với kế hoạch bao phủ Trái Đất bằng 13.000 vệ tinh - 2

Với internet vệ tinh, việc truy cập internet ở các khu vực khó khăn trên Trái Đất sẽ dễ dàng hơn.

Thách thức không nhỏ cho Trung Quốc

Giới chuyên gia cho rằng, việc phóng 13.000 vệ tinh không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Nếu không được quản lý tốt, điều này có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn quỹ đạo, gia tăng nguy cơ tai nạn và mảnh vỡ không gian. Hiện tại, quỹ đạo thấp (LEO) đã có hàng nghìn vệ tinh từ nhiều công ty và quốc gia, điều này làm nổi bật sự cần thiết của hợp tác trong quản lý không gian.

Mục tiêu của Trung Quốc không chỉ đơn thuần là cạnh tranh với Musk mà còn nhằm thúc đẩy kết nối toàn cầu. Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, quốc gia này dự kiến phóng 648 vệ tinh trong giai đoạn đầu vào năm 2025 để thiết lập mạng lưới internet toàn cầu. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng có tham vọng đưa một đoàn thám hiểm con người lên sao Hỏa để khám phá hành tinh này vào năm 2033.

Trung Quốc thách thức Elon Musk với kế hoạch bao phủ Trái Đất bằng 13.000 vệ tinh - 3

Trung Quốc còn nhiều tham vọng hơn nữa trong mục tiêu chinh phục không gian.

Sự cạnh tranh nói trên có thể thúc đẩy các công ty vệ tinh như SpaceX phát triển nhanh hơn, tuy nhiên điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khi các quốc gia và doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào không gian, ảnh hưởng của họ sẽ định hình cách thức truy cập internet trong tương lai.

Kế hoạch của Trung Quốc không chỉ thể hiện tham vọng và sức mạnh mà còn cho thấy sự quyết tâm không bị đe dọa bởi các đối thủ khác trong lĩnh vực công nghệ. Cuộc cạnh tranh này có thể ảnh hưởng đến chủ quyền dữ liệu, khả năng truy cập internet và luật kiểm soát không gian, từ đó định hình bối cảnh kỹ thuật số cho các thế hệ tương lai.

Kiến Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đắk Lắk kỳ vọng đưa thương hiệu sầu riêng vươn tầm quốc tế

Đắk Lắk kỳ vọng đưa thương hiệu sầu riêng vươn tầm quốc tế

Sau cà phê Buôn Ma Thuột, sầu riêng đang được Đắk Lắk xác định là ngành hàng nông sản chủ lực thứ hai, mở ra dư địa mới cho tăng trưởng và xuất khẩu. Vì vậy, Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026 không chỉ là một sự kiện văn hóa, mà còn là hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch quy mô cấp tỉnh, với 17 hoạt động đặc sắc diễn ra từ ngày 15/8 đến 2/9. Thông qua lễ hội,

Xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh chuyên nghiệp, văn minh, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích

Xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh chuyên nghiệp, văn minh, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích

Cuối tuần qua, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh lần thứ I (nhiệm kỳ 2026 - 2031) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 18 thành viên, ông Phan Nguyễn Như Khuê được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch; các Phó Chủ tịch gồm: NSND Trịnh Kim Chi, nhà điêu khắc Ngô Phước Chánh, họa sĩ Lê Văn Tuấn; NSNA Đoàn Hoài Trung giữ

Trang sách cuộc đời

Trang sách cuộc đời

Nếu cuộc đời mỗi người là một cuốn sách, thì cuộc đời mẹ tôi là bản trường ca không viết bằng mực, mà bằng mồ hôi, nước mắt, sự chịu thương chịu khó và một tình yêu âm thầm mà bền bỉ. Mỗi trang đời của mẹ đều thấm vị mặn của tháng năm: vị mặn của đói nghèo, của nhọc nhằn, của những chuyến đi về lặng lẽ; và trên hết là vị mặn của tình thương đã nuôi lớn b

Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Sáng 20/7, Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài phát biểu chỉ đạo, định hướng quan trọng. Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Đợi Anh - Khúc tình ca viết từ một lời hẹn 58 năm

Đợi Anh - Khúc tình ca viết từ một lời hẹn 58 năm

Có những bản tình ca được viết bằng giai điệu, có những bản tình ca được viết bằng nước mắt, có những bản tình ca được viết bằng cả một cuộc đời chờ đợi. "Đợi Anh" - sáng tác mới của Nhà báo, nhạc sĩ Tào Khánh Hưng - là một tác phẩm như thế. Lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật về bà Nguyễn Thị Lệ - người phụ nữ dành trọn 58 năm gìn giữ lời hẹn với liệt sĩ Huỳnh