Tuổi thọ con người có thể kéo dài thêm 1/3 nhờ chỉnh sửa gen?

Nghiên cứu đột phá mở ra hy vọng mới trong cuộc chiến chống lão hóa.

Các nhà khoa học vừa công bố một phát hiện đáng kinh ngạc, bằng cách điều chỉnh một gen duy nhất, họ đã có thể kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm thêm 30%. Nghiên cứu này, được đăng tải trên tạp chí Nature Communications, tập trung vào protein F-actin, một thành phần quan trọng của bộ xương tế bào, có liên quan mật thiết đến quá trình lão hóa.

Tuổi thọ con người có thể kéo dài thêm 1/3 nhờ chỉnh sửa gen? - 1

Tuổi thọ có thể được kéo dài nhờ can thiệp gen.

Theo đó, F-actin có xu hướng tích tụ trong não bộ theo thời gian, cản trở quá trình "dọn dẹp" tế bào và dẫn đến sự tích tụ chất thải, góp phần gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh.

Bằng cách can thiệp vào gen liên quan đến F-actin, các nhà khoa học đã ngăn chặn sự tích tụ này ở ruồi giấm, giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng, bao gồm cả chức năng não bộ.

Mặc dù nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trên ruồi giấm, nhưng nó mở ra những triển vọng to lớn cho việc phát triển các liệu pháp chống lão hóa ở người. Các nhà khoa học tin rằng phát hiện này có thể là chìa khóa để giải mã các bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer và Parkinson.

Liệu con người có thể sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn nhờ vào những tiến bộ trong nghiên cứu gen? Câu trả lời vẫn còn ở phía trước, nhưng những khám phá mới này chắc chắn sẽ tiếp thêm hy vọng cho cuộc chiến chống lại lão hóa.

Thanh Phong - BGR

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) phối hợp cùng Liên đoàn các Hiệp hội Nhiếp ảnh Indonesia (FPSI) và Đại sứ quán Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Việt Nam – Indonesia: Qua lăng kính tình bạn”. Đây là một trong những hoạt động văn hóa – nghệ thuật quan trọng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai q

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhằm phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, với tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 25/11/2025, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động

Nhà đồng sáng lập Google trở thành người giàu thứ 3 thế giới

Nhà đồng sáng lập Google trở thành người giàu thứ 3 thế giới

Hai đồng sáng lập Google, Sergey Brin và Larry Page, vừa vượt qua Larry Ellison của Oracle trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới nhờ cổ phiếu Alphabet tăng mạnh. Nhưng đà tăng này phản ánh điều gì về xu hướng AI và sức mạnh thực sự của Alphabet trên thị trường công nghệ toàn cầu?

Ukraine chấp thuận phần lớn thỏa thuận hòa bình: Giá dầu cắm đầu lao dốc

Ukraine chấp thuận phần lớn thỏa thuận hòa bình: Giá dầu cắm đầu lao dốc

Giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi ABC News đưa tin Ukraine đã đồng ý với hầu hết điều khoản trong bản thỏa thuận hòa bình sửa đổi nhằm chấm dứt chiến sự với Nga. Nếu tiến trình này thành hiện thực, thị trường dầu toàn cầu có thể chứng kiến biến động lớn khi nguồn cung Nga được nới lỏng. Tuy nhiên, những chi tiết then chốt vẫn chưa được giải quyết và lập trường của Moscow

“Phận lính trơn” đối chiếu Erich Maria Remarque và Mai Tiến Nghị

“Phận lính trơn” đối chiếu Erich Maria Remarque và Mai Tiến Nghị

Trong lịch sử văn học thế giới, hiếm có hai tiểu thuyết nào - cách nhau gần một thế kỷ, từ hai nền văn hóa khác biệt - lại đồng điệu như “Phía Tây không có gì lạ” của Erich Maria Remarque và “Lính trơn” của Mai Tiến Nghị. Một nước Đức chiến bại, rệu rã trong chiến hào bùn lạnh của Thế chiến I. Một Việt Nam bị chia đôi sau Hiệp định Genève, chìm nghỉm trong tương tàn, vừa mang