Tuổi thọ con người có thể kéo dài thêm 1/3 nhờ chỉnh sửa gen?

Nghiên cứu đột phá mở ra hy vọng mới trong cuộc chiến chống lão hóa.

Các nhà khoa học vừa công bố một phát hiện đáng kinh ngạc, bằng cách điều chỉnh một gen duy nhất, họ đã có thể kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm thêm 30%. Nghiên cứu này, được đăng tải trên tạp chí Nature Communications, tập trung vào protein F-actin, một thành phần quan trọng của bộ xương tế bào, có liên quan mật thiết đến quá trình lão hóa.

Tuổi thọ con người có thể kéo dài thêm 1/3 nhờ chỉnh sửa gen? - 1

Tuổi thọ có thể được kéo dài nhờ can thiệp gen.

Theo đó, F-actin có xu hướng tích tụ trong não bộ theo thời gian, cản trở quá trình "dọn dẹp" tế bào và dẫn đến sự tích tụ chất thải, góp phần gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh.

Bằng cách can thiệp vào gen liên quan đến F-actin, các nhà khoa học đã ngăn chặn sự tích tụ này ở ruồi giấm, giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng, bao gồm cả chức năng não bộ.

Mặc dù nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trên ruồi giấm, nhưng nó mở ra những triển vọng to lớn cho việc phát triển các liệu pháp chống lão hóa ở người. Các nhà khoa học tin rằng phát hiện này có thể là chìa khóa để giải mã các bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer và Parkinson.

Liệu con người có thể sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn nhờ vào những tiến bộ trong nghiên cứu gen? Câu trả lời vẫn còn ở phía trước, nhưng những khám phá mới này chắc chắn sẽ tiếp thêm hy vọng cho cuộc chiến chống lại lão hóa.

Thanh Phong - BGR

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu (11/11/1924-11/11/2024), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và các đơn vị đồng hành tổ chức chuỗi hoạt động tri ân và ghi nhận những đóng góp to lớn của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu với nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Nước sấu, nhân trần - "một ngụm" Hà Nội mát lành

Nước sấu, nhân trần - "một ngụm" Hà Nội mát lành

Uống một ly nước sấu, hay nhân trần không chỉ đơn giản là giải nhiệt, mà đôi khi còn là thưởng thức cả hương cây trái thơm thảo mùa hạ, là nắng tinh tươm ươm vàng và gió nhẹ mùa thu, cứ thế, người ta nhẩn nha thưởng thức từng "ngụm" Hà Nội mát lành.

Hội khoa học Tâm lý – Giáo dục  Nghệ An tổ chức Hội thảo Ảnh hưởng của Mạng xã hội đến học sinh, sinh viên - Thực trạng và giải pháp khắc phục

Hội khoa học Tâm lý – Giáo dục  Nghệ An tổ chức Hội thảo Ảnh hưởng của Mạng xã hội đến học sinh, sinh viên - Thực trạng và giải pháp khắc phục

Mạng xã hội ra đời là một bước tiến của khoa học công nghệ. Bên cạnh những thành tựu, lợi ích, nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng lợi thế của mạng xã hội để tự do truyền tải thông tin không chính xác phục vụ cho mục đích riêng, đi ngược lại lợi ích của những người dùng mạng xã hội chân chính. Bởi vậy nếu sử dụng mạng xã hội không tỉnh táo thì người dùng, trong đó có lự