Xuất hiện cách tấn công email có thể qua mặt mọi hệ thống bảo vệ

Một tệp tin tài liệu phổ biến đang được sử dụng để lây nhiễm phần mềm độc hại Qbot vào thiết bị của nạn nhân.

Theo TechRadar, các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã phát hiện ra một chiến dịch tấn công mới nhằm mục đích phát tán phần mềm độc hại khét tiếng Qbot. Được biết, Qbot được sử dụng bởi một số nhóm tấn công ransomware lớn nhất thế giới, chẳng hạn như BlackBasta, REvil, Egregor và nhiều hơn nữa.

Theo các nhà nghiên cứu ProxyLife và Cryptolaemus, tội phạm mạng đang sử dụng các tài khoản email mà chúng đánh cắp được để phát tán phần mềm độc hại. Kẻ xấu sẽ sử dụng những tài khoản này để trả lời một loạt email. Trong email, chúng sẽ ngụy trang bằng cách đính kèm một tệp .PDF có tên “CancellationLetter-[number]”. Nếu nạn nhân mở tệp, họ sẽ thấy lời nhắc “Tài liệu này chứa các tệp được bảo vệ, để hiển thị chúng, hãy nhấp vào nút Open”.

Tuy nhiên, khi nhấn nút người dùng sẽ vô tình tải xuống tệp .ZIP cùng với tài liệu Windows Script (WSF). Các nhà nghiên cứu cho biết tệp đó là sự kết hợp của mã JavaScript và Visual Basic Script để tải xuống Qbot.

Xuất hiện cách tấn công email có thể qua mặt mọi hệ thống bảo vệ - 1

Phần mềm độc hại Qbot đang được phát tán rộng rãi bằng tệp PDF trong email.

Bản thân Qbot từng là một trojan đánh cắp tài khoản ngân hàng, nhưng kể từ đó, nó đã phát triển thành phần mềm độc hại có sức mạnh đáng gờm với khả năng chiếm quyền truy cập vào các điểm cuối bị tấn công. Các tập đoàn tội phạm mạng quy mô lớn thường sử dụng Qbot để phát tán phần mềm độc hại khác, chẳng hạn như ransomware.

Để bảo vệ bản thân trước làn sóng tân công này, cách tốt nhất là hãy cảnh giác trước những email lạ mà bạn nhận được, đặc biệt là khi chúng chứa tệp đính kèm. Ngoài ra, hãy thận trọng với các đường link được cung cấp trong nội dung email, hãy luôn xác minh trước khi mở bất kỳ đường link nào.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các chương trình bảo mật email, phần mềm chống virus hoặc tường lửa sẽ giúp ích trong việc chống lại phần mềm độc hại và mã độc tống tiền. Ngoài ra, việc thiết lập xác thực đa yếu tố (MFA) trên tất cả các tài khoản cũng rất cần thiết.

Cuối cùng, luôn cập nhật phần cứng và phần mềm. Bằng cách áp dụng các bản vá lỗi và bản cập nhật firmware mới nhất, bạn đang giữ an toàn cho thiết bị của mình khỏi các lỗ hổng mà tin tặc thường nhắm đến.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Quảng Trị lan tỏa thông điệp hòa bình từ ký ức đến tương lai

Quảng Trị lan tỏa thông điệp hòa bình từ ký ức đến tương lai

Chiều 25/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (35 Hùng Vương, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa và đối ngoại sâu sắc, thể hiện khát vọng hòa bình, tinh thần nhân văn, hòa giải và phát triển bền vững của Việt Nam trong giai đo

Vỹ thanh cuối Việt

Vỹ thanh cuối Việt

"… Tụi mầy giờ ngon, quờ tay trúng gái, không nhớ hết họ tên. Tụi tao bảy tám mươi năm về trước, đến tuổi tơ tưởng, nhìn quanh chỉ mắm với đước. Nhỏ nào nhan sắc, địa chủ Cà Mau xuống rước, nhỏ nào thường thường bậc trung cũng đã có thương lái thương hồ, đâu tới đám làm mướn công nhật tụi tao? Thành ra, phần nhiều tụi tao gắn bó với bãi bồi, lấy bùn đất làm bạn, nươ

Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển lĩnh vực Thông tin điện tử trong giai đoạn mới

Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển lĩnh vực Thông tin điện tử trong giai đoạn mới

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ VHTTDL) tổ chức Hội nghị sơ kết lĩnh vực thông tin điện tử 6 tháng đầu năm và định hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2026. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Phan Tâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL đưa tin.