15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua

Không chỉ có bóng đá, quốc gia này còn nhiều điều khác khiến du khách rất bất ngờ.

15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua - 1

1. Yerba Mate là một loại trà, thức uống phổ biến nhất ở Argentina. Nếu tới đây, bạn sẽ thấy mọi người nhấm nháp loại thức uống có chứa caffein này.

15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua - 2

2. Argentina là nơi có cả điểm cao nhất và điểm thấp nhất của Nam bán cầu. Điểm cao nhất là núi Aconcagua, ở Mendoza, đỉnh cao 6.962m. Điểm thấp nhất là Laguna del Carbon, một hồ muối nằm ở tỉnh Santa Cruz, nằm ở độ sâu 105 mét dưới mực nước biển.

15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua - 3

3. Thủ đô Buenos Aires có nghĩa là “không khí trong lành”. Có rất nhiều cuộc thảo luận về việc tại sao Buenos Aires lại có cái tên như vậy nhưng không có kết quả cuối cùng. Họ chỉ biết rằng, cái tên này có từ thế kỷ 16. 

15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua - 4

4. Quốc kỳ Argentina có 3 dải màu, xanh của bầu trời, trắng của mây và vàng của mặt trời. Quốc gia này chọn ngày 20/6 hằng năm để kỷ niệm lịch sử của lá cờ.

15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua - 5

5. Quan chức chính phủ cấm cha mẹ đặt tên con là Messi. Cầu thủ bóng đá huyền thoại đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới và không nơi nào nhiều hơn quê hương của anh ở Argentina. 

15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua - 6

6. Argentina là quê hương của điệu nhảy Tango nổi tiếng. Điệu nhảy bắt nguồn từ thủ đô Buenos Aires vào thế kỷ 19, ban đầu nó được biểu diễn ở những khu vực nghèo khổ xung quanh bến tàu. Vào thời điểm đó, một số người  coi thường điệu nhảy, cho rằng nó thấp hèn và không đẹp. 

15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua - 7

7. Bóng đá có thể xuất hiện trong đầu bạn khi lần đầu tiên bạn nghĩ về các môn thể thao ở Argentina, nhưng thật đáng ngạc nhiên, pato đã trở thành môn thể thao quốc gia của Argentina vào năm 1953.  Đây là trò thi đấu trên lưng ngựa, có kết hợp với yếu tố bóng rổ.

15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua - 8

8. 97% người Argentina có nguồn gốc châu Âu, phần lớn trong số đó có nguồn gốc từ người Tây Ban Nha hoặc người Ý. Điều này là do quá trình nhập cư hàng loạt vào giữa thế kỷ 19.

15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua - 9

9. Cái tên Argentina trong tiếng Latin là Argentum, có nghĩa là bạc. Chính từ đó, quốc gia này đã lấy tên của nó. Người ta tin rằng, cái tên này được chọn do lịch sử của những người chinh phục châu Âu đến Nam Mỹ để khai thác kim loại quý.

15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua - 10

10. Khi nói đến những nhân vật thần thánh ở Argentina, cố danh thủ Maradona được biết đến nhiều nhhất với bàn thắng “Bàn tay của Chúa” vào lưới đội tuyển Anh ở World Cup 1986. Kỹ năng bóng đá của ông đã truyền cảm hứng cho rất nhiều điều, đến mức có cả 1 nhà thờ và tôn giáo đã được tạo ra mang tên ông.

15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua - 11

11. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế Argentina năm 2001, đất nước này đã trải qua một trong những thời kỳ đen tối nhất. Các tài khoản ngân hàng cần phải bị đóng băng và đồng peso của Argentina giảm giá trị. Kết quả là người dân Argentina nổi dậy, các cuộc biểu tình bạo lực đã diễn ra trên khắp đất nước. 4 tổng thống khác từ chức trong 10 ngày, kể từ khi tổng thống Fernando de la Rua từ chức. 

15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua - 12

12. Trước đây, Anh đã giúp Argentina trở thành một trong những quốc gia giàu nhất thế giới. Quan hệ Anh-Argentina không phải lúc nào cũng xấu. Vào đầu thế kỷ 20, Anh đã giúp Argentina trở nên giàu có nhờ vào các nhà đầu tư, họ xây dựng đường sắt, thành lập câu lạc bộ bóng đá, mở cửa hàng bách hóa Harrods đầu tiên và duy nhất bên ngoài Vương quốc Anh vào năm 1912.

15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua - 13

13. Argentina đã có 2 nữ tổng thống. Đáng ngạc nhiên là người đầu tiên trong số này, Isabel Martínez de Perón không được bầu về mặt kỹ thuật. Sau khi giữ chức Đệ nhất phu nhân, bà tạm thời đảm nhiệm chức vụ này sau cái chết của chồng bà Juan Domingo Perón khi vẫn còn đương chức vào năm 1974.  Nữ tổng thống thứ 2 của Argentina và là người đầu tiên được dân bầu là Cristina Fernández de Kirchner từ 2007-2015. 

15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua - 14

14. Lần đầu tiên sử dụng dấu vân tay để nhận dạng xảy ra ở Argentina vào năm 1892. Việc sử dụng sớm dấu vân tay này mở ra một giai đoạn mới trong ngành pháp y và các nhà điều tra vào thời điểm đó.

15 sự thật gây sốc về Argentina, fan bóng đá không thể bỏ qua - 15

15. Xác của loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện ở Argentina là loài Patagotian, do một người nông dân tình cờ phát hiện. Chúng là loài ăn thực vật có cổ dài, sống từ cuối kỷ Jura đến cuối kỷ Phấn trắng. 

Phan Hằng (Theo Southamerica)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Nhà văn Ôxíp Manđenxtam trong bài “Thăm một chiến sĩ Quốc tế Cộng sản - Nguyễn Ái Quốc” trên tạp chí Ogoniok, số 39, ngày 23-12-1923 đã viết: “Từ Nguyễn Ái Quốc đã tỏa ra một thứ văn hóa, không phải văn hóa Âu châu, mà có lẽ là một nền văn hóa tương lai”. Dự cảm của Nhà văn Manđenxtam đã đúng khi hơn nửa thế kỷ sau, năm 1987, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã được UNECO công nhậ