3 đặc điểm nhận diện trẻ có trí thông minh và IQ cao, không phải bé nào cũng có

Đứa trẻ có trí thông minh cao thường bộc lộ sớm 3 đặc điểm sau đây.

3 đặc điểm nhận diện trẻ có trí thông minh và IQ cao, không phải bé nào cũng có - 1

Trẻ ở giai đoạn sơ sinh phát triển trí não nhanh chóng, có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn bộ sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Trong giai đoạn này, trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản như nhìn, nghe, cảm nhận và tương tác với môi trường xung quanh. Các mạng thần kinh trong não được hình thành, kết nối với nhau thông qua quá trình phát triển và tạo ra cơ sở cho hoạt động thông tin trong tương lai.

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phát triển trí não ở trẻ sơ sinh là môi trường. Từ những ngày đầu đời, việc trẻ tương tác từ gia đình,kích thích từ môi trường xung quanh có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển trí não.

Chất lượng và đa dạng của các kinh nghiệm mà trẻ được tiếp xúc sẽ có ảnh hưởng đến việc hình thành các mạng thần kinh và khả năng học tập của trẻ. Nếu gia đình cung cấp một môi trường an toàn, thú vị và kích thích phù hợp, trẻ sẽ phát triển toàn diện.

Nếu bố mẹ nhận thấy trẻ có 3 biểu hiện sau đây, chứng tỏ trí não của trẻ đang phát triển tốt, tiềm năng thông minh.

3 đặc điểm nhận diện trẻ có trí thông minh và IQ cao, không phải bé nào cũng có - 2

3 đặc điểm nhận diện trẻ có trí thông minh và IQ cao, không phải bé nào cũng có - 3

Tập đi sớm hơn

Một trong những khoảnh khắc đáng yêu và thú vị nhất trong cuộc sống của bố mẹ có lẽ là khi con biết đi. Đó là một bước tiến quan trọng cho cả trẻ và gia đình.

Khi trẻ bước chân đi đầu tiên, đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy hệ thần kinh đang hoạt động tốt, não bộ phát nhanh hơn. Bởi việc tập đi đòi hỏi sự kích thích, tương tác giữa não bộ các cơ bắp, góp phần vào việc phát triển các mạng thần kinh và liên kết giữa các phần của não. Điều này tạo nền tảng rèn luyện trí não nhanh nhạy, tăng chỉ số IQ trong tương lai. 

Đồng thời, khi trẻ tập đi đòi hỏi sự cân bằng, sự điều chỉnh cơ bắp, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ và xương. Khi các cơ và xương được kích thích tốt, sẽ góp phần vào quá trình phát triển thể chất tổng thể.

Giai đoạn trẻ tập đi, mở ra cơ hội khám phá và tương tác với môi trường xung quanh. Trẻ có thể tự di chuyển, tạo điều kiện cho việc giao tiếp và tương tác xã hội. 

3 đặc điểm nhận diện trẻ có trí thông minh và IQ cao, không phải bé nào cũng có - 4

Khi trẻ bước chân đi đầu tiên, đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy hệ thần kinh đang hoạt động tốt.

3 đặc điểm nhận diện trẻ có trí thông minh và IQ cao, không phải bé nào cũng có - 5

Mắt tinh anh, chuyển động linh hoạt

Khi con người đang suy nghĩ, có một đặc điểm rất đáng chú ý, đó là mắt liên tục đảo quanh. Tương tự, trẻ nhỏ khi tò mò, chuyển động mắt thường linh hoạt hơn để quan sát môi trường xung quanh.

Vì vậy, nhiều người cho rằng, đứa trẻ có đôi mắt sáng, tinh anh thường thích suy nghĩ và khám phá thế giới. Nếu trẻ duy trì tình trạng này trong thời gian dài, đồng nghĩa với việc não trái phát triển và hoạt động đầy đủ. Não trái phát triển tốt thường đi kèm với trí thông minh cao.

Trong duộc sống hàng ngày, bố mẹ nên chú ý đến cảm xúc của con. Khi trẻ cảm thấy buồn chán, bố mẹ có thể tạo điều kiện để chơi cùng con nhiều hơn, để kích thích thị giác trẻ phát triển tốt.

Ví dụ, cùng con chơi các trò như tìm điểm khác biệt trong hai hình ảnh, tìm đồ vật trong phòng, hoặc bắt chước hình dạng và màu sắc. Bố mẹ nên đọc sách và xem tranh với trẻ, nhấn mạnh vào việc nhận biết, mô tả các chi tiết trong tranh. Hỏi trẻ về các màu sắc, hình dạng, đồ vật và sự tương tác giữa các yếu tố trên tranh.

3 đặc điểm nhận diện trẻ có trí thông minh và IQ cao, không phải bé nào cũng có - 6

Trẻ nhỏ khi tò mò, chuyển động mắt thường linh hoạt hơn để quan sát môi trường xung quanh.

3 đặc điểm nhận diện trẻ có trí thông minh và IQ cao, không phải bé nào cũng có - 7

Biết nói sớm

Việc nghe con gọi bố hoặc mẹ lần đầu tiên là một trải nghiệm đáng quý. Điều này cho thấy bé đã phát triển khả năng ngôn ngữ và trí tuệ cảm xúc tốt.

Lời nói là một phương tiện quan trọng để truyền đạt suy nghĩ, tình cảm và cảm xúc của con người, và khi trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ từ sớm thể hiện nhu cầu, mong muốn của mình là dấu hiệu tốt cho thấy não bộ phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng phát triển nhanh chóng như vậy, mỗi trẻ phát triển theo tiến trình riêng, cũng như có nhiều cách khác nhau để rèn luyện trí não.

Bố mẹ có thể cùng trẻ tham gia các trò chơi tăng cường tư duy, giải đố, học từ mới, các hoạt động thể thao... Quan trọng nhất, nên tạo môi trường yêu thương, khuyến khích bé phát triển theo tiến độ của riêng mình. 

3 đặc điểm nhận diện trẻ có trí thông minh và IQ cao, không phải bé nào cũng có - 8

Việc nghe con gọi bố hoặc mẹ lần đầu tiên là một trải nghiệm đáng quý.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất