4 kiểu ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của bé, sửa ngay kẻo hối hận

Bố mẹ nên quan tâm đến bữa ăn trong ngày của con mình, bố trí hỗn hợp thịt và rau hợp lý để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

4 kiểu ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của bé, sửa ngay kẻo hối hận - 1

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần của trẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều trẻ bị suy dinh dưỡng do bố mẹ cho trẻ ăn dặm không đúng về chất và lượng. 

Những sai lầm khi trong quá trình nuôi dưỡng có thể khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn thậm chí còn gặp phải các vấn đề rắc rối về hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời có thể cản trở sự phát triển khả năng nhai của trẻ.

4 kiểu ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của bé, sửa ngay kẻo hối hận - 2

Những sai lầm phổ biến trong quá trình cho trẻ ăn dặm

Các chuyên gia cảnh báo một số sai lầm khi cho trẻ ăn dặm, bé càng ăn nhiều thì cơ thể càng xấu, nếu bố mẹ cũng có thói quen này thì phải chú ý sửa ngay.

Thêm bột ngọt vào thức ăn dặm

Một số phụ huynh thích cho thêm một ít bột ngọt vào thức ăn của trẻ, vì bột ngọt có vị ngon, trẻ thích ăn hơn. Tuy nhiên, thành phần chính của bột ngọt là axit glutamic, chất này sẽ kết hợp vật lý với kẽm trong máu trẻ tạo thành kẽm glutamate, trong khi glutamate kẽm không thể được cơ thể hấp thụ và thải ra ngoài qua nước tiểu. 

Thiếu kẽm có thể dẫn đến biếng ăn, chậm lớn, vì vậy mẹ không nên thêm bột ngọt vào thực phẩm bổ sung cho bé.

Cho trẻ ăn đường quá sớm

Từ khi ra đời, trẻ vốn đã thích ăn vị ngọt hơn các vị khác. Tuy nhiên vị ngọt mà bé thích là vị ngọt tự nhiên thông qua sữa và các thực phẩm khác chứ không phải vị ngọt của đường kính (đường phụ gia).

Vì vậy, mẹ không nên nêm nếm đường phụ gia vào khẩu phần ăn của bé dưới 2 tuổi.

4 kiểu ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của bé, sửa ngay kẻo hối hận - 3

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần của trẻ.

Cho trẻ ăn đường sớm, về lâu dài có thể gây ra các hậu quả xấu cho trẻ như huyết áp cao, phù thũng, rối loạn nhịp tim, thậm chí gây tổn thương não bộ.

Đồng thời, trẻ dễ hình thành thói quen ăn đồ ngọt. Nếu quá nhiều đường có thể dẫn đến béo phì, vì vậy bố mẹ nên kiểm soát lượng đường trong thức ăn của con càng nhiều càng tốt.

Nhai thức ăn trước khi cho trẻ ăn

Một số bậc bố mẹ, đặc biệt là ông bà lớn tuổi thích cho thức ăn vào miệng nhai trước khi cho trẻ ăn rồi mới cho trẻ ăn, tuy nhiên điều này có thể hại cho sức khỏe của trẻ. 

Bởi khoang miệng của người lớn có thể chứa một số loại vi rút và vi khuẩn, ngay cả việc đánh răng cũng khó loại bỏ hết chúng. Ngoài ra, một số người trưởng thành cũng mắc bệnh răng miệng, các vi sinh vật gây bệnh này có thể tích tụ nhiều trong miệng. 

Một khi trẻ ăn thức ăn mà người lớn nhai, những vi sinh vật gây bệnh này có thể được đưa vào cơ thể và có thể gây bệnh cho trẻ. Đồng thời không có lợi cho sự phát triển xương hàm và răng của bé. Lâu dần dễ khiến chức năng tiêu hóa giảm sút và ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn.

4 kiểu ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của bé, sửa ngay kẻo hối hận - 4

Mẹ nên hạn chế nêm gia vị vào thức ăn dặm của con.

Cho bé ăn thức ăn người lớn quá sớm

Nhiều phụ huynh thích cho con ăn thức ăn của người lớn để tiện cho việc ăn uống. Việc cho trẻ ăn thức ăn của người lớn quá sớm là không tốt, ngay cả khi trẻ dễ nuốt hoặc dễ nhai. 

Đồng thời, việc nêm thêm gia vị vào thức ăn của người lớn, sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất của bé.

4 kiểu ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của bé, sửa ngay kẻo hối hận - 5

Vậy bố mẹ làm thế giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, hấp thụ tốt dinh dưỡng

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển cơ thể, chế độ dinh dưỡng phong phú là rất quan trọng cho sự phát triển thể chất. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng lâu ngày cũng sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm, khiến trẻ bị ốm. 

Vì vậy, bố mẹ quan tâm đến ba bữa ăn trong ngày của con mình, bố trí hỗn hợp thịt và rau hợp lý để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Chú ý những điểm sau trong bữa ăn để đảm bảo trẻ được cung cấp đủ dinh dưỡng.

4 kiểu ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của bé, sửa ngay kẻo hối hận - 6

Phát triển những thói quen tốt

Bố mẹ nên trau dồi thói quen tốt cho con ngay từ nhỏ, chuẩn bị ghế ăn cho bé khi còn nhỏ, để con yên tâm ngồi vào ghế khi ăn, hướng dẫn trẻ không làm việc khác làm gián đoạn bữa ăn. 

Khi lớn lên, mỗi bữa cho trẻ nên thực hiện tại bàn ăn, cho trẻ ăn đúng giờ cùng mọi để bản thân không đói. Một khi thói quen được hình thành, trẻ sẽ biết khi nào đã đến giờ ăn và chủ động hơn trong việc ăn uống.

Bố mẹ nên làm gương cho con

Sức sức đề kháng của trẻ không được tốt như của người lớn và chế độ ăn uống không điều độ dễ dẫn đến trẻ mắc nhiều bệnh tật.

Vì vậy, bản thân các bậc phụ huynh cũng nên chú ý đến quy tắc ăn uống của bản thân, duy trì đủ một ngày 3 bữa chính, ăn những thực phẩm lành mạnh, trẻ có thể nhìn vào thói quen của bố mẹ mà học theo.

4 kiểu ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của bé, sửa ngay kẻo hối hận - 7

Đồ ăn vặt chứa nhiều chất phụ gia và chất bảo quản, chứa ít dinh dương hơn, do đó bố mẹ nên chú ý kiểm soát lượng đồ vặt của con.

Cho trẻ ăn ít đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt thường chứa nhiều đường và chất béo nên có thể khiến trẻ nhanh no. Cùng với việc trẻ biếng ăn sẽ khiến trẻ ngày càng kém thích ăn hơn. 

Hơn nữa, đồ ăn vặt chứa nhiều chất phụ gia và chất bảo quản, chứa ít dinh dương hơn, do đó bố mẹ nên chú ý kiểm soát lượng đồ vặt của con.

Cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau

Đa dạng thức ăn không chỉ có thể hấp thụ dinh dưỡng phong phú mà còn có nghiên cứu chỉ ra rằng việc trẻ tiếp xúc và làm quen với nhiều loại thức ăn hơn, có thể giải quyết hiệu quả chứng biếng ăn một phần và chứng kén ăn của trẻ.

Đồng thời, bố mẹ cũng nên chú ý cách chế biến hoặc trình bày thức ăn, các loại rau, cơm, trái cây nếu đa dạng về màu sắc cũng trông tươi, ngon và đẹp mắt, sẽ dễ thu hút được trẻ. 

Hơn nữa, khẩu vị của trẻ ở mỗi thời kỳ khác nhau, mẹ cũng cần nấu những món trẻ thích theo sự thay đổi khẩu vị của con.

4 kiểu ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của bé, sửa ngay kẻo hối hận - 8

Đa dạng thức ăn không chỉ có thể hấp thụ dinh dưỡng phong phú mà còn có nghiên cứu chỉ ra rằng việc trẻ tiếp xúc và làm quen với nhiều loại thức ăn hơn.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Với quyền năng và thiên chức đặc biệt, lý luận phê bình văn học nghệ thuật có thể thoát ra mọi giới hạn gò bó, tham gia giao lưu, tiếp biến vào đời sống văn nghệ các nước một cách tích cực và chủ động. Giới hạn của lý luận phê bình văn học, nghệ thuật đều do con người mà ra. Giao lưu, tiếp nhận văn học, nghệ thuật nói chung, lý luận phê bình nói riêng như thế nào là phù hợp v