5 thói quen khi nấu ăn khiến tiền điện tăng chóng mặt, bếp sẽ ngốn điện hơn cả tủ lạnh

nếu thay đổi 5 thói quen xấu này khi nấu ăn, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền điện kha khá.

1. Nấu ở nhiệt độ cao liên tục

Sử dụng nhiệt độ cao khi nấu ăn sẽ khiến thức ăn nhanh chín hơn, tuy nhiên điện năng tiêu thụ cũng sẽ tăng lên, vì lúc này công suất của bếp sẽ duy trì ở mức cao. Cho nên không chỉ gây tốn điện, nấu ở nhiệt độ cao liên tục còn dễ gây quá tải và giảm tuổi thọ của bếp, hỏng hóc dụng cụ nấu ăn.

Tốt hơn hết khi nấu xong món nào đó ở nhiệt độ cao, bạn hãy tắt bếp, cho bếp nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục nấu món khác. Với các món ninh, hầm, ban đầu bạn có thể để nhiệt độ cao để nước nhanh sôi, nhưng khi thức ăn sôi rồi bạn nên giảm xuống mức nhỏ hơn để đồ ăn chín nhừ mà không làm hư hại bếp.

5 thói quen khi nấu ăn khiến tiền điện tăng chóng mặt, bếp sẽ ngốn điện hơn cả tủ lạnh - 1

2. Điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên

Không ít người có thói quen điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên nấu, nhưng đây là một trong những thói quen xấu khi nấu ăn khiến tiền điện tăng chóng mặt. Tốt hơn hết, bạn nên đặt nồi vào đúng vị trí rồi điều chỉnh nhiệt độ, như vậy thì thời gian nấu sẽ nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn.

3. Không vệ sinh bếp thường xuyên

Sau khi nấu ăn, bếp rất dễ bị bám bẩn do dầu bắn ra ngoài hoặc thức ăn thừa rơi vãi. Nếu không làm sạch bếp thường xuyên thì mặt bếp sẽ rất nhanh hỏng, rạn nứt một khi gặp nhiệt độ cao. Không chỉ vậy, vết bẩn cứng đầu còn làm giảm khả năng dẫn nhiệt của bếp, khiến thức ăn lâu chín, tốn điện hơn.

Cho nên, nếu thức ăn trào ra ngoài, bạn nên dùng khăn lau sạch mặt bếp ngay. Khu vực bếp sạch sẽ cũng giúp chúng ta thư thái, dễ chịu hơn khi nấu ăn cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

5 thói quen khi nấu ăn khiến tiền điện tăng chóng mặt, bếp sẽ ngốn điện hơn cả tủ lạnh - 2

4. Rút nguồn điện ngay sau khi vừa nấu xong

Không ít người có thói quen rút nguồn điện ngay sau khi nấu xong, nhưng điều này vô tình lại khiến quạt tản nhiệt của bếp không hoạt động, làm chậm quá trình làm mát của bếp, khiến bếp lâu nguội hơn. Sau một thời gian, tuổi thọ của bếp sẽ giảm xuống.

Cách làm đúng là bạn hãy ấn nút tắt trước, để quạt làm mát chạy một lúc cho đến khi bếp nguội hẳn. Lúc này, bạn mới nên rút phích cắm ra.

5. Không rút phích cắm nồi cơm, ấm siêu tốc khi không sử dụng

Nhiều người có thói quen để phích cắm nồi cơm, ấm siêu tốc trong ổ cắm ngay cả khi không sử dụng. Tuy nhiên thói quen này sẽ khiến điện năng tăng lên, hóa đơn điện tăng lên. Cho nên bạn hãy rút phích cắm các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm khi không có nhu cầu sử dụng.  

5 thói quen khi nấu ăn khiến tiền điện tăng chóng mặt, bếp sẽ ngốn điện hơn cả tủ lạnh - 3

Ngoài ra khi nấu ăn bạn nên sử dụng nồi áp suất, nồi ủ cho các món ninh hầm để tiết kiệm điện năng. Bạn cũng có thể tắt bếp sớm vài phút cho đến khi thức ăn chín hẳn, vì khi bếp đã ngắt điện thì vẫn còn đủ hơi nóng để làm chín thức ăn.

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất