7 dấu hiệu của người sống tằn tiện, tiết kiệm sai cách

Nếu bạn thấy mình có những đặc điểm dưới đây, bạn không phải đang tiết kiệm mà là sống tằn tiện, tiết kiệm sai cách.

Một khi bạn vượt qua ranh giới từ tiết kiệm sang tằn tiện, thói quen đó có thể khiến bạn phải trả giá đắt hơn. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy một người đang sống tằn tiện, tiết kiệm sai cách: 

1. Bạn rút lui khỏi các sự kiện, buổi gặp mặt để tiết kiệm tiền 

Bạn có tìm mọi cách để từ chối, ngó lỡ đám cưới của một đồng nghiệp vì không muốn tốn phong bì mừng cưới? Bạn có nhanh chóng từ chối món quà ao ước của con mình và chọn một món quà chúng không thích chỉ vì được giảm giá? Bạn rời khỏi buổi gặp gỡ trước mọi người để tránh phần chia tiền? 

Trở thành một người siêu tiết kiệm không phải là vấn đề cho đến khi bạn từ chối mọi sự kiện chỉ vì lý do tiền bạc. Điều này cho thấy đã đến lúc bạn xem lại mọi việc với bức tranh lớn hơn. Tiết kiệm tiền là tốt nhưng thực sự các mối quan hệ đáng giá hơn rất nhiều so với chút tiền bạn nghĩ rằng mình đã tiết kiệm được vì tránh tham gia sự kiện cùng bạn bè. 

2. Bạn xúc phạm thói quen chi tiêu của bạn bè

7 dấu hiệu của người sống tằn tiện, tiết kiệm sai cách - 1

Bạn biết kiểm soát những đồng tiền của mình? Điều đó thật tuyệt! Tuy nhiên, nó sẽ trở thành vấn đề khi bạn cho rằng mình có quyền đánh giá thói quen chi tiêu của người khác.

Bạn có thường nói với bạn bè rằng họ thật ngốc nghếch hay nếu là họ, bạn sẽ không chi tiền nhiều cho thứ mà họ vừa mua? Bạn có bình luận về cách bạn bè mình tiêu, tiết kiệm tiền? Nhớ rằng, mỗi người lại có những ưu tiên khác nhau trong cuộc sống. Với bạn, khoản chi đó có thể không đáng nhưng nó có thể là điều người khác ao ước đã lâu, là điều ưu tiên trong cuộc sống của họ. 

3. Bạn sẵn sàng đi xa hơn chỉ để mua hàng với giá rẻ hơn một chút 

Cắt giảm các chi phí nhỏ nhưng thường xuyên là một cách hiệu quả giúp bạn tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên đi xa thêm 10 phút, thậm chí là 20 phút chỉ để mua được chút hàng với giá rẻ hơn không nhiều. Hãy nghĩ xem số tiền tiết kiệm đó có đáng với số tiền xăng bạn phải bỏ ra và khoảng thời gian di chuyển thêm trên đường không. 

4. Cuộc sống của bạn chỉ xoay quanh việc tiết kiệm tiền

Bạn dành bao nhiêu giờ để nghĩ về việc tiết kiệm tiền? Bạn có thức dậy mỗi ngày liền truy cập vào các trang để tìm phiếu giảm giá, tính toán lại ngân sách của mình và luôn ám ảnh bởi việc tiết kiệm mỗi khi phải chi ra 1 đồng?

Khi tiết kiệm tiền trở thành nỗi ám ảnh, đã đến lúc bạn nên dừng lại và thay đổi. Hãy là người chi tiêu hợp lý, kiểm soát tốt những đồng tiền của mình và đừng để chúng điều khiển cuộc sống của bạn.

5. Bạn làm những điều không trung thực hoặc trái đạo đức để tiết kiệm một vài đồng 

Thay vì chi tiền mua dịch vụ, bạn tìm cách "câu" trộm mạng wifi nhà hàng xóm, cầm những thứ vốn không miễn phí ở nhà hàng về, thường xuất hiện ở nhà người khác vào bữa ăn để được mời cơm? Tiết kiệm là điều quan trọng song nó không có nghĩa là bạn nên làm những điều chính bản thân thấy không ổn để tiết kiệm vài đồng.

6. Bạn phải liên tục thay thế đồ bị hỏng

7 dấu hiệu của người sống tằn tiện, tiết kiệm sai cách - 2

Bạn có thấy mình thường xuyên phải thay đồ dùng trong nhà, quần áo vì bị hỏng không? Đây là một trong những sai lầm tiết kiệm phổ biến khi nhiều người cho rằng mua đồ giá rẻ nhất là cách tiết kiệm tốt nhất. Những bộ quần áo giá rẻ không phải là món hời nếu chúng nhanh chóng bị xù lông, bục chỉ hay rách chỉ sau vài lần giặt.

Thay vào đó, hãy đầu tư cho sản phẩm chất lượng tốt hơn. Đó là cách giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu về dài.

7. Bạn phá vỡ ngân sách của mình để "tiết kiệm"

Bạn có biết rằng phá vỡ ngân sách là phần tối kỵ trong việc tiết kiệm tiền không? Những tưởng điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm song thực tế, nó có thể khiến bạn chi tiêu nhiều hơn. Các nhà bán lẻ biết điều này và đó là lý do tại sao họ thường có các chương trình như giao hàng miễn phí hoặc giảm giá khi bạn mua hàng đạt một số lượng nhất định. Thay vì chi tiêu trong kế hoạch là 750 nghìn đồng, bạn lại bỏ ra 1 triệu đồng để mua thêm những thứ không trong kế hoạch, không cần thiết.

Lập ra ngân sách thực tế, phù hợp và bám sát nó là một trong những điều quan trọng quyết định thành công của bạn trong việc tiết kiệm tiền. 

Bảo Anh.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đạt Võ – Kim Ryna: Cặp đôi song ca “Triệu View”

Đạt Võ – Kim Ryna: Cặp đôi song ca “Triệu View”

Tôi biết đôi song ca Đạt Võ – Kim Ryna qua kênh YouTube Giọng ca để đời. Ai thường nghe bolero qua các trang mạng ít nhất cũng đã từng nhấn vào kênh YouTube Giọng ca để đời để nghe những bản bolero đặc sắc. Và Giọng ca để đời ngoài đời thực là một góc không gian ấm cúng (Tôn Thất Tùng, Q1, TP.HCM), vừa đủ cho một nhóm bạn trên dưới 30 người đến cùng nhau ca hát 1-2 tháng một lần. Hiệ

Chuyến về nguồn “Đóng góp yêu thương, chia sẻ niềm vui”

Chuyến về nguồn “Đóng góp yêu thương, chia sẻ niềm vui”

Ngày 22-9, Thời báo Văn học nghệ thuật phối hợp Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Văn học nghệ thuật (VIFOLAC) tổ chức chương trình vui Tết Trung thu với chủ đề “Đóng góp yêu thương, Chia sẻ niềm vui”, và trao phương án triển khai xây dựng khu lưu niệm tại 2 xã Yên Kỳ và Gia Điền, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Công trình do Tập đoàn Nam Cường đồng hành tài trợ.