Bác sĩ sản khoa hơn 20 năm kinh nghiệm chỉ cách tính ngày dự sinh chính xác nhất

Bác sĩ Lê Văn Hiền cho biết có rất nhiều cách tính tuổi thai và ngày dự sinh nhưng không có bất cứ phương pháp nào có độ chính xác 100%.

Trên lý thuyết, thời gian mang thai của người phụ nữ là 9 tháng 10 ngày, tuy nhiên trên thực tế, con số này không hoàn toàn chính xác với tất cả thai phụ. Nguyên nhân là do thai kỳ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, có thể kể đến như thời gian trưởng thành của thai nhi, thời điểm diễn ra chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ... Chính vì vậy, kết quả tính ngày dự sinh của từng người cũng không giống nhau. Hơn nữa, ngày dự kiến sinh của mẹ hoàn toàn có thể thay đổi và không duy trì cố định trong suốt thai kỳ. 

Bác sĩ sẽ liên tục đưa ra ngày dự sinh cho mẹ bầu trong những lần khám thai. Đây là việc làm cần thiết để mẹ chủ động chuẩn bị đồ đạc, tâm lý cho ngày sinh nở, đồng thời tránh trường hợp nguy hiểm do mang thai quá ngày hay đẻ rơi. 

Bác sĩ sản khoa hơn 20 năm kinh nghiệm chỉ cách tính ngày dự sinh chính xác nhất - 1

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Văn Hiền đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành sản phụ khoa.

Mới đây, tiến sĩ, bác sĩ Lê Văn Hiền - giảng viên ĐH Y dược TP.HCM, Tổng thư ký Hội Sản Phụ khoa TP.HCM, Ủy viên Ban chấp hành Hội Sàn chậu học TP.HCM đã có bài viết chia sẻ trên trang facebook cá nhân về vấn đề này. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành sản phụ khoa, bác sĩ Hiền cho biết có rất nhiều cách tính tuổi thai và ngày dự sinh nhưng không có bất cứ phương pháp nào có độ chính xác 100%.

Các phương pháp tính ngày dự sinh phổ biến 

Dựa vào kinh cuối

Các chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì rất dễ dàng xác định ngày rụng trứng, thời điểm thụ thai cũng như ngày dự sinh. Vì thế, cách tính ngày dự sinh đơn giản mà chính xác nhất là lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối rồi cộng thêm 40 tuần (vì mang thai khoảng 38 tuần).

Bác sĩ sản khoa hơn 20 năm kinh nghiệm chỉ cách tính ngày dự sinh chính xác nhất - 2

Tính ngày dự sinh dựa trên chu kỳ kinh cuối là phương pháp đơn giản các mẹ có thể tự tính. (Ảnh minh họa)

Dựa vào ngày chuyển phôi (trong IVF)

Thông thường, phôi sẽ được nuôi cấy trong phòng Lab trong thời gian 3 ngày hoặc 5 ngày. Đây cũng chính là thời gian phôi tự phân chia. Vì vậy cách tình ngày dự sinh dựa vào ngày chuyển phôi như sau:

- Chuyển phôi ngày 3: Ngày dự sinh = Ngày chuyển phôi + 266 (38 tuần) – 3 ngày (tuổi phôi).

- Chuyển phôi ngày 5: Ngày dự sinh = Ngày chuyển phôi + 266 (38 tuần) – 5 ngày (tuổi phôi).

Dựa vào các ứng dụng 

Hiện tại có rất nhiều các ứng dụng trên điện thoại giúp mẹ tính ngày dự sinh. Tuy nhiên điều kiện là mẹ phải nhớ được ngày đầu tiên của kì kinh cuối của bản thân để nhập dữ liệu ban đầu. 

Dựa vào đo bề cao tử cung

Việc đo bề cao tử cung có thể giúp tính tuổi thai và ngày dự sinh tương đối. Các bác sĩ sẽ tiến hành đo khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung. Thông thường, sau tháng đầu tiên thì chiều cao tử cung sẽ tăng trung bình 4cm mỗi tháng. Như vậy, tuổi thai sẽ được xác định theo công thức: Tuổi thai (tháng) = Chiều cao tử cung/4 + 1 hoặc tuổi thai (tuần) = Chiều cao tử cung + 4.

Bác sĩ sản khoa hơn 20 năm kinh nghiệm chỉ cách tính ngày dự sinh chính xác nhất - 3

Đo bề cao của tử cung là một trong những phương pháp tính tuổi thai, ngày dự sinh của bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Dựa vào siêu âm

Siêu âm giúp xác định tuổi thai dựa trên các phép đo về túi thai và thai nhi. Vào thời điểm thai khoảng 7-9 tuần, bác sĩ siêu âm đo chiều dài đầu mông (CRL) của thai để tính ra tuổi thai hiện tại và ngày dự sinh.

Nếu mẹ bầu lỡ bỏ qua thời điểm này thì bác sĩ có thể tính ngày dự sinh dựa vào các siêu âm sau. Tuy nhiên thai càng lớn thì độ sai lệch sẽ càng cao. Nếu có siêu âm trong tam cá nguyệt đầu thì càng tốt. Nếu đến tam cá nguyệt 2 mới đi siêu âm thì khả năng sai lệch lên đến 1-2 tuần.

Giữa cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và siêu âm 3 tháng đầu thì bác sĩ sẽ căn cứ vào siêu âm để mang lại độ chính xác cao hơn.

Cách tính ngày dự sinh chuẩn xác nhất 

Bác sĩ Lê Văn Hiền cho biết trong các cánh tính ngày dự sinh trên thì tính ngày dự sinh dựa vào siêu âm 3 tháng đầu, mà đặc biệt là siêu âm đo độ mờ da gáy có độ chính xác cao nhất với sai số ít nhất (+/- 3-5 ngày).

Bác sĩ sản khoa hơn 20 năm kinh nghiệm chỉ cách tính ngày dự sinh chính xác nhất - 4

Bác sĩ Hiền cho biết tính ngày dự sinh dựa vào siêu âm đo độ mờ da gáy là phương pháp ít sai số nhất. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ giải thích: "3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn hình thành các cơ quan, chưa có sự phát triển về cân nặng, chiều cao của em bé. Do vậy không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố di truyền, chủng tộc, dinh dưỡng hay các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Khi đo kích thước của em bé (chiều dài đầu mông) sẽ gần như giống nhau ở các chủng tộc. Chính vì lí do này nên người ta dựa vào siêu âm 3 tháng đầu để tính ngày dự sinh và tuổi thai.

Đo chiều dài đầu mông sẽ thay đổi tùy vào tư thế của em bé (em bé cuộn tròn, hay duỗi thẳng) sẽ ra những chỉ số khác nhau. Tuy nhiên để có thể đo độ mờ da gáy của em bé thì cần phải có tư thế chuẩn nhất mới đo được (nhiều bạn đi siêu âm đo độ mờ da gáy phải đi tới đi lui chờ tư thế em bé chuẩn mới đo được). Đây là lí do tại sao người ta thống nhất lấy mốc đo độ mờ da gáy để tính tuổi thai (11-13 tuần +6 ngày) là chuẩn nhất.

Do vậy nếu tính ngày dự sinh ở một thai sớm trước 11 tuần có sai biệt nhiều với siêu âm đo độ mờ da gáy thì người ta sẽ tin vào siêu âm đo độ mờ da gáy hơn". 

Minh An

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Sáng 28/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối với hợp Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác trẻ”. NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà thơ Trần Hữu Việt, Trưởng Ban Nhà văn trẻ

Những chuyến tàu độc lạ nhất hành tinh

Những chuyến tàu độc lạ nhất hành tinh

Du lịch bằng tàu hỏa luôn hấp dẫn với du khách, nó vừa hoài cổ lại vừa lãng mạn. Ngoài những chuyến tàu đưa bạn qua những con đường tuyệt đẹp, lại có những chuyến mang lại cho du khách cảm giác hồi hộp, khác lạ đầy thú vị. Dưới đây là những chuyến tàu đặc biệt nhất thế giới mà bạn nên trải nghiệm một lần trong đời.