Bằng chứng khoa học là đây! Gương mặt trẻ có 3 đặc điểm này chứng tỏ chỉ số IQ cao

Bố mẹ có thể phỏng đoán mức độ thông minh của con thông qua một số đặc điểm trên gương mặt.

Nhiều người tin rằng, có thể theo dõi để đánh giá xem một đứa trẻ có thông minh hay không và xu hướng phát triển nhân cách, thông qua một số ngoại hình hoặc đặc điểm khuôn mặt. và điều đó không hoàn toàn không đáng tin cậy.

Theo đó, đứa trẻ có 3 đặc điểm sau trên gương mặt cho thấy là tín hiệu tốt, trẻ thông minh, tương lai có triển vọng.

Bằng chứng khoa học là đây! Gương mặt trẻ có 3 đặc điểm này chứng tỏ chỉ số IQ cao - 1

Thích cười khi gặp gỡ mọi người

Những đứa trẻ hay cười khi gặp gỡ mọi người có bộ não thông minh.

Nghiên cứu tâm lý thần kinh đã phát hiện ra rằng khi trẻ cười, có thể kích thích sâu vào vùng amygdala và vỏ não vành trước, khiến não tiết ra lượng dopamine dồi dào.

Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh không thể thiếu đối với hệ thống khen thưởng của não (sự hài lòng). Chức năng chính là điều khiển vận động, lựa chọn hành vi và củng cố học tập. Nó không chỉ khiến chúng ta cảm thấy tuyệt vời mà còn khuyến khích hình thành nhiều kết nối nơ-ron và khớp thần kinh hơn.

Ngoài ra, những cảm xúc vui vẻ do dopamine mang lại có thể kích thích sâu vào khoang não, thúc đẩy vùng hải mã, “nhà máy xử lý trí nhớ”, tạo ra sóng theta, có lợi cho việc cải thiện trí nhớ.

Bằng chứng khoa học là đây! Gương mặt trẻ có 3 đặc điểm này chứng tỏ chỉ số IQ cao - 2

Những đứa trẻ hay cười có bộ não thông minh.

Nói cách khác, những đứa trẻ thích cười có nhiều dopamine trong não hơn và khả năng chú ý, trí nhớ, khả năng vận động cũng như động lực bản thân tốt hơn so với những đứa trẻ không thích cười.

Điều này cũng cho chúng ta biết rằng, nếu muốn nuôi dưỡng một đứa trẻ thông minh và xuất sắc, trước tiên chúng ta phải nuôi dưỡng trẻ thành một người thích cười, tích cực.

Theo số liệu khảo sát, trẻ em cười trung bình 400 lần mỗi ngày, trong khi người lớn chỉ cười 15 lần. Trong những năm đầu tiên sau khi trẻ chào đời, các khớp thần kinh phát triển nhanh nhất và khả năng bắt chước cũng rất mạnh mẽ.

Vì tiếng cười có thể thúc đẩy sự kết nối giữa các tế bào thần kinh, nên cười nhiều hơn dù đó là nói chuyện, giao tiếp. hoặc đọc sách. Những câu chuyện đều mang nụ cười ấm áp hoặc rạng rỡ, nuôi dưỡng trí não bằng nụ cười và xoa dịu trái tim bằng niềm hạnh phúc.

Bằng chứng khoa học là đây! Gương mặt trẻ có 3 đặc điểm này chứng tỏ chỉ số IQ cao - 3

Vầng trán đầy

Quan niệm người xưa cũng tin rằng, đứa trẻ có vầng tráng cao thường thông minh hơn.

Thực tế, bộ não được chia thành ba phần: "đại não", "tiểu não" và "thân não". Trọng lượng của não chiếm khoảng 80% tổng trọng lượng và trung tâm điều khiển của não là vỏ não trước trán.

Vỏ não trước trán là vùng thần kinh phân bổ trên trán và phía sau mắt. Nó được kết nối chặt chẽ với các vùng khác của não. Những gì chúng ta nghĩ, chú ý, hay cách đưa ra quyết định và hành động đều được kiểm soát.

Robert Saborsky, nhà sinh học thần kinh tại Đại học Stanford, tin rằng vai trò chính của vỏ não trước trán là khiến con người lựa chọn những điều khó khăn hơn. Ví dụ, nếu một đứa trẻ muốn hoãn bài tập về nhà sang ngày mai, điều đó sẽ thúc giục trẻ mở sách giáo khoa, bắt đầu học và hoàn thành bài tập hôm nay.

Bằng chứng khoa học là đây! Gương mặt trẻ có 3 đặc điểm này chứng tỏ chỉ số IQ cao - 4

Quan niệm người xưa cũng tin rằng, đứa trẻ có vầng tráng cao thường thông minh hơn.

Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Trung Quốc cho thấy, mô hình phát triển của vỏ não trước trán quyết định chỉ số IQ. Trẻ có vầng trán đầy cho thấy vỏ não trước trán tương đối phát triển, nghĩa là khả năng ra quyết định, trí nhớ, khả năng tự chủ, trí tuệ cảm xúc và động lực học tập mạnh hơn trẻ bình thường.

Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu trán của con mình chưa đủ phát triển. Thời kỳ phát triển cao nhất của thùy trước trán là từ 13 đến 14 tuổi và nó thường chưa trưởng thành hoàn toàn cho đến khoảng 20 tuổi.

Để trẻ phát triển tốt hơn, bố mẹ có thể kích thích bằng cách cho con tiếp xúc với trò chơi thông minh, nhạc cụ và tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn. Ngoài ra, nếu không có việc gì làm, hãy ngồi yên và để đầu óc trống rỗng, điều này cũng có thể kích hoạt thùy trán trước.

Bằng chứng khoa học là đây! Gương mặt trẻ có 3 đặc điểm này chứng tỏ chỉ số IQ cao - 5

Đôi mắt trong veo và nhanh nhẹn

Khoảng 80% thông tin được não thu thập từ thế giới bên ngoài cần được xử lý bởi trung tâm thị giác của não (tức là thùy chẩm). Khi chúng ta nhìn thấy một vật gì đó, hình ảnh được ghi lại bởi mắt phải và mắt trái hơi lệch nhau một chút. Sau khi hai hình ảnh được gửi đến não cùng lúc, não sẽ chồng lên chúng nên những thứ chúng ta nhìn thấy đều có tính chất ba chiều. 

Trẻ có đôi mắt trong và nhanh nhẹn thường có khả năng cử động mắt tốt, ngay khi nghe thấy âm thanh hoặc nhìn thấy vật gì đó, trẻ có thể phản hồi chính xác những thông tin thu được về não nên khả năng thị giác tốt hơn.

Bằng chứng khoa học là đây! Gương mặt trẻ có 3 đặc điểm này chứng tỏ chỉ số IQ cao - 6

Trẻ có đôi mắt trong và nhanh nhẹn thường có khả năng cử động mắt tốt.

Khả năng nhận thức thị giác của trẻ tốt, nghĩa là khi đọc sẽ không bỏ sót dòng, viết thẳng, không cong, khi vẽ có thể vẽ mượt mà những gì mình muốn, khả năng tập trung sẽ tốt hơn. Những điều này là không thể thiếu cho việc học.

Khoảng 3 tuổi là giai đoạn thị giác của trẻ phát triển nhanh nhất, đạt mức 1,0 vào khoảng 5 tuổi và cơ bản hoàn thiện khi trẻ 6-8 tuổi. Nếu muốn con mình có chỉ số IQ cao và một đôi mắt trong veo, linh hoạt, bố mẹ nên bắt đầu cho con tập các bài tập nhãn cầu ngay từ khi còn nhỏ, chẳng hạn như tập luyện, mê cung, xếp hình,... để kích thích sự phát triển trí não.

Bằng chứng khoa học là đây! Gương mặt trẻ có 3 đặc điểm này chứng tỏ chỉ số IQ cao - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vai trò Liên hiệp hội/hội văn học nghệ thuật mờ nhạt trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Vai trò Liên hiệp hội/hội văn học nghệ thuật mờ nhạt trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 19/6, Quốc hội họp Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035 tại Nội dung thứ hai của buổi họp. Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi, chất lượng, sát thực tiễn, đi thẳng vào vấn đề với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao.