Bầu lần 4 nhưng không thăm khám định kỳ khiến thai nhi 39 tuần chui ra từ vết rách tử cung của mẹ

Do không thăm khám định kỳ trong thai kỳ nên khi mang bầu hơn 39 tuần, tử cung của mẹ bầu rách từ vết mổ cũ khiến thai nhi chui ra ổ bụng của mẹ.

Mới đây các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (TP. HCM) đã kịp thời cứu 2 mẹ con sản phụ P.T.K.L. (37 tuổi, ở Nhà Bè, TP. HCM) bị rách tử cung khi mang thai.

Trước đó, sản phụ L. đã có 3 con, trong đó có 1 lần sinh thường, 2 lần sinh mổ. Lần mang bầu thứ 4 này, do chị không thăm khám thai định kỳ nên khi thai 39 tuần 6 ngày bỗng đau bụng vì thế vội đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi nhập viện, sản phụ L. đã được các bác sĩ thăm khám cẩn thận, nghi vỡ tử cung nên đã được chỉ định mổ khẩn cấp.

Bầu lần 4 nhưng không thăm khám định kỳ khiến thai nhi 39 tuần chui ra từ vết rách tử cung của mẹ - 1

Sản phụ L. nghi vỡ tử cung nên đã được chỉ định mổ khẩn cấp.

Tại phòng mổ, thai phụ xuất huyết âm đạo với màu máu đỏ tươi, lượng máu chảy khoảng 500ml. Sau khi mở thành bụng cho thấy tử cung đã vỡ từ trước. Thai nhi may mắn còn sống, nằm trong bọc ối và bọc ối nằm trong vùng chậu. Ghi nhận tình trạng ối rất ít, có màu vàng xanh.

Rất nhanh chóng sau đó, thai nhi đã được các bác sĩ cắt kẹp rốn và đưa ra ngoài an toàn. Qua kiểm tra, các bác sĩ cũng nhận thấy sản phụ đã bị rách tử cung trước đó theo đường ngang, trùng vị trí sẹo mổ cũ.

Thực tế, thai phụ L. có vết mổ cũ 2 lần sinh nên tử cung ép sát bàng quang. Trong khi đó vết rách tử cung tại vết mổ cũ kéo dài sang hông phải, gần sát niệu quản. Do đó, sau khi lấy em bé ra, khâu phục hồi chỗ vỡ để bảo tồn tử cung, ê kíp còn thấy có dấu hiệu phù nề nên kiểm tra bàng quang; đặt các dụng cụ chuyên biệt để kiểm tra ống niệu quản nhưng may mắn bệnh nhân không tổn thương bàng quang và niệu quản.

Hiện sau 2 ngày trải qua ca mổ đẻ khẩn cấp, tình trạng sức khỏe của sản phụ và bé gái sơ sinh ổn định.

Bầu lần 4 nhưng không thăm khám định kỳ khiến thai nhi 39 tuần chui ra từ vết rách tử cung của mẹ - 2

Trải qua ca mổ đẻ khẩn cấp, tình trạng sức khỏe của sản phụ và bé gái sơ sinh ổn định.

PGS-TS-BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Chủ nhiệm Bộ môn sản phụ khoa, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Trưởng khoa Sanh, Bệnh viện Hùng Vương cho biết vỡ tử cung là tai biến sản khoa dễ dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con do mỗi phút các mạch máu vỡ có thể gây mất từ 400-500ml máu. Như vậy, chỉ cần khoảng 10 phút thì sẽ hết máu trong cơ thể dẫn đến tim ngừng đập khiến thai nhi tử vong trước, thai phụ tử vong sau.

Chính bởi sự nguy hiểm này nếu các thai phụ có thai trên vết mổ cũ thì phải đi khám thai định kỳ thường xuyên. Khi thai đủ trưởng thành (37-38 tuần), bác sĩ sẽ cho nhập viện theo dõi để được chỉ định sinh phẫu thuật chủ động. Nhưng trường hợp thai phụ L. nói trên do mẹ bầu không khám thai đầy đủ để được tư vấn, khi nhập viện thì tử cung có sẹo cũ quá sức chịu đựng nên rách vỡ.

Cứ 1.000 ca mang thai từng 1 lần sinh mổ trước đó thì có 5 trường hợp vỡ tử cung, tỷ lệ này tăng 4 lần với người đã có 2 lần mang thai và sinh mổ. Bởi thế thai phụ mang thai khi tử cung đã có vết mổ cũ cần phải đi khám thai và khai báo đầy đủ với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể. Riêng những trường hợp đã đẻ mổ 2-3 lần phải được theo dõi kỹ tại các bệnh viện chuyên khoa có bác sĩ có nhiều kinh nghiệm để được thăm khám, tiên lượng trước những yếu tố nguy cơ nhằm kịp thời xử trí.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, LE AUCTION HOUSE tổ chức phiên đấu giá “Nghệ thuật Việt Nam Thế kỷ 20” vào thứ 7 ngày 27/7/2024 và chủ nhật ngày 28/7/2024. Phiên đấu quy tụ 350 tác phẩm đa dạng, tinh lọc trải dài nhiều giai đoạn mỹ thuật quan trọng của nước nhà và là sự kiện tầm cỡ của một đơn vị đấu giá Việt Nam thực hiện theo mô hình

Đỗ Quảng - Từ báo chí đến văn chương

Đỗ Quảng - Từ báo chí đến văn chương

Người ta bảo mỗi con người là một thế giới - theo nghĩa nào đó, dễ xác định nhất đối với người giàu xúc cảm nhân văn, nhiều trải nghiệm đời sống. Và thế giới ấy có thể ẩn giấu những điều bí mật. Bí mật cũng đến lúc hé lộ rực rỡ khi tâm hồn đã chín muồi, sâu sắc cùng với sự va đập chát chúa của các sự kiện xã hội và cả đời tư. Nhà báo tầm cỡ Đỗ Quảng với