Bé gái 6 tuổi nhập viên sau khi ăn món trứng bác cà chua bà nội nấu, BS chỉ ra sai lầm tai hại

Cả nhà không thể hiểu nguyên do tại sao vì hầu như ngày nào đứa trẻ cũng ăn món này lại không làm sao.

Trứng bác cà chua là món ăn "đưa cơm" với nhiều em bé. Thậm chí nhiều cha mẹ Việt cũng rất thích làm món này cho con ăn vì tương đối dễ lại giúp trẻ ăn ngon, trứng cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên món ăn tưởng chừng đơn giản, tiện lợi này mới đây đã gây nguy hại cho một bé gái 6 tuổi ở Trung Quốc.

Theo chia sẻ từ gia đình cháu mé Tiểu Lan (6 tuổi, Trung Quốc), sau bữa ăn trưa đứa bé có nhiều biểu hiện bất thường như người bị ngộ độc. Đứa trẻ nôn thốc nôn tháo sau đó ngất lịm đi. Cả gia đình quá hoảng sợ tức tốc đưa bé tới bệnh viện. Rất may khi được cấp cứu kịp thời, đứa trẻ đã dần ổn định và được chuyển sang theo dõi tiếp tại phòng chăm sóc của bệnh viện.

Bé gái 6 tuổi nhập viên sau khi ăn món trứng bác cà chua bà nội nấu, BS chỉ ra sai lầm tai hại - 1

Cả gia đình đều hoang mang, lo sợ và không hiểu vì sao con mình lại có những chuyển biến nhanh như vậy dù lúc trước còn vui vẻ ăn uống ngon lành. Khi được bác sĩ hỏi, gia đình Tiểu Lan cho biết buổi trưa hôm đó cháu ăn cơm với trứng bác cà chua do bà nội chuẩn bị. Đứa trẻ khen ngon và ăn rất nhiều cơm.

Các bác sĩ khẳng định nguyên nhân có thể nằm ở món trứng bác này. Tuy nhiên gia đình cho rằng không hề có điều đó vì đây là món cháu vẫn hay thích ăn và bà thường làm cho cháu mỗi ngày. Cháu đã từng ăn và chưa bao giờ có biểu hiện như thế cả.

Khi được hỏi kĩ hơn về nguồn gốc trứng và cà chua cũng như tình trạng thực phẩm, lúc này người bà mới kể trứng khi đập ra vẫn còn tươi mới lòng trắng lòng đỏ rõ ràng, riêng chỉ có cà chua. Vì cà chua chín trong nhà đã hết nên bà ra vườn hái tạm một quả cà chua chưa chín kĩ, da vẫn còn xanh. Các bác sĩ lúc này đã hiểu ra, nguyên do chính là nằm ở đó khiến gia đình Tiểu Lan vẫn không hiểu gì.

Bé gái 6 tuổi nhập viên sau khi ăn món trứng bác cà chua bà nội nấu, BS chỉ ra sai lầm tai hại - 2

Theo các bác sĩ, cà chua chín là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên ăn nhiều cũng không phải là tốt, nhất là với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó mấu chốt chính là nằm ở quả cà chua còn xanh mà hôm nay bà nội đã nấu cho Tiểu Lan.

Bác sĩ thông báo, cà chua xanh chứa nhiều solanin gây kích thích đường tiêu hóa, buồn nôn và khó thở. Quả cà chua xanh có nhiều độc tính có thể gây ngộ độc cho cả người lớn và trẻ nhỏ, chất solanin  thậm chí còn có thể làm tê liệt hệ thần kinh trung ương, đau dạ dày, thậm chí tử vong.

Chính vì thế các bác sĩ dặn dò kĩ lưỡng gia đình và các bậc cha mẹ nếu nấu ăn cho gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ thì phải dùng cà chua chín kĩ, khi đó chất solanin này đã không còn và không có thể gây hại cho sức khỏe của bé nữa.

Chi Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Họa tiết da báo đã trở lại!

Họa tiết da báo đã trở lại!

Một khía cạnh khác của thời trang Y2K đã quay trở lại với thời kỳ phục hưng họa tiết da báo và lần này, nó được người nổi tiếng yêu thích.