Bé gái nhảy lầu vì bố mắng điểm thấp: 3 nguyên tắc nuôi dạy con gái không phải ai cũng biết

Có đôi khi những câu nói của người lớn vô tình khiến con trẻ rơi vào khủng hoảng tâm lý. Câu chuyện của Ding Ding dưới đây là một bài học thức tỉnh cho nhiều bậc phụ huynh.

Việc nuôi dạy con cái vốn chưa bao giờ là việc dễ dàng. Đặc biệt là trong việc nuôi con trai và con gái, luôn luôn có một sự khác biệt nhất định. Tất nhiên bố mẹ nào cũng hướng đến một mục đích lớn lao nhất đó là đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc là được. Nhưng vẫn có một số nguyên tắc bố mẹ cần nhớ trong việc nuôi dạy con gái – vốn là những đứa trẻ có tâm hồn và suy nghĩ “mong manh” hơn.

Nhiều gia đình có con gái thường rất yêu chiều, quan tâm và nhỏ nhẹ với con trong từng lời ăn tiếng nói. Nhưng cũng có những bậc phụ huynh lại không thật sự chú ý đến lời nói trong việc giao tiếp với con gái. Thậm chí đôi khi gây lỡ lời, khiến đứa trẻ đau lòng. Tuy nhiên, chắc chắn là sau khi đọc xong câu chuyện nhà Ding Ding, nhiều bậc phụ huynh sẽ cần phải thay đổi chính mình.

Bé gái nhảy lầu vì bố mắng điểm thấp: 3 nguyên tắc nuôi dạy con gái không phải ai cũng biết - 1

Ảnh minh họa

Ding Ding là một cô bé ngoan ngoãn, nhưng chỉ vì một tiếng “lỡ lời” của bố mẹ, em đã chọn cách tử tự bằng cách nhảy lầu để giải tỏa những áp lực từ bố mẹ. Bố mẹ Ding Ding là những người làm trong nghề giáo dục. Có lẽ vì thế, ngay từ nhỏ Ding Ding đã trưởng thành trong một môi trường giáo dục tại gia vô cùng nghiêm khắc.

Sợ con học không tốt, thua kém bạn bè, ảnh hưởng đến danh tiếng, bố Ding Ding không cho con gái có giây phút thảnh thơi nào kể từ khi em bước chân vào “sự nghiệp” học hành. Trong khi đó, Ding Ding là cô bé có tính cách nhút nhát, rụt rè và rất nghe lời bố mẹ. Em được mọi người xung quanh đánh giá là một em bé rất ngoan ngoãn và luôn cố gắng để làm hài lòng mọi người. Bất cứ ai nhìn vào gia đình của Ding Ding cũng đều cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ vì gia đình không chỉ gia giáo mà còn có con cái ngoan ngoãn, được nuôi dạy chỉn chu, khéo léo.

Một ngày nọ, Ding Ding mang về một bài tập với điểm số thấp. Sau khi bị bố mẹ ca thán một bài về điểm số, em đã bị bố mẹ “giáng thêm một cú đòn” thật đau bằng câu nói: “Tại sao chúng ta lại sinh ra một đứa trẻ ngu ngốc như thế nhỉ”. Câu nói của bố mẹ ngay lập tức đã “cứa đứt” tâm hồn non nớt của em.

Vì quá buồn và cảm thấy mình đã làm bố mẹ thất vọng, em đã chọn cách tự giải thoát mọi việc bằng cái chết. Em đã nhảy khỏi tòa nhà chung cư vào ngày hôm đó. Ở lứa tuổi của em, thật khó để hiểu hết những suy nghĩ của người lớn. Và lại càng khó hơn để tự giúp mình thoát ra khỏi những áp lực mà người lớn vô tình đặt lên vai mình. Có lẽ phải bằng chính cái chết, em mới giúp bố mẹ nhận ra những cái sai lầm khi đã vô tình làm tổn thương con bằng lời nói.

Câu chuyện của Ding Ding chắc chắn sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh ngỡ ngàng và đôi khi “giật mình” xem lại cách cư xử, lời nói của mình có khi nào đã vô tình làm tổn thương đến tâm hồn của con hay không?

Bé gái nhảy lầu vì bố mắng điểm thấp: 3 nguyên tắc nuôi dạy con gái không phải ai cũng biết - 2

Ảnh minh họa.

Dưới đây là 3 nguyên tắc mà bố mẹ cần nhớ khi nuôi con gái để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc như câu chuyện nhà Ding Ding.

1. Đừng quá nuông chiều con

Tuy nhiều người hay nói: “Nuôi con gái thì như công chúa. Còn nuôi con trai thì như bộ đội”. Câu nói ám chỉ rằng, khi nuôi con gái thì bố mẹ có thể nuông chiều con một chút, còn khi nuôi con trai thì nên nghiêm khắc, rèn dũa con theo kỷ luật. Tuy nhiên, chiều chuộng con gái quá mức sẽ khiến đứa trẻ cư xử không có phép tắc, thậm chí là coi thường người khác. Điều đó sẽ khiến đứa trẻ lớn lên gặp nhiều khó khăn khi phải hòa nhập vào môi trường xã hội.

2. Không kỷ luật quá nghiêm khắc

Đồng ý là không quá nuông chiều con, tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là bố mẹ kỷ luật quá nghiêm khắc với con. Không có đứa trẻ nào là nghe lời răm rắp bố mẹ trong mọi việc cả. Vì bất cứ ai cũng đều có tự do riêng của mình. Vì vậy, bố mẹ chỉ nên quản lý con ở một chừng mực nhất định, và vẫn nên để cho con có quyền tự do riêng của mình.

3. Đừng để con gái trở thành gái ngoan

Con gái ngoan quá thì chẳng nào “búp bê” không biết nói. Một đứa trẻ không biết phản bác, không có ý kiến riêng, bố mẹ nói gì cũng nghe theo không hẳn là một đứa trẻ ngoan. Thậm chí, như thế bố mẹ lại càng cần phải xem lại cách dạy con của mình. Vì khi lớn lên, một đứa trẻ như vậy sẽ chịu nhiều thiệt thòi, nhất là khi bước ra xã hội đầy sóng gió.

Con cái thiếu kĩ năng sống cơ bản, chỉ biết nghe lời, chắc chắn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong cuộc sống sau này. Con sẽ mãi chỉ cảm thấy bình yên khi ở bên bố mẹ và với tính cách nhu mì, cam chịu sẽ khiến con dễ trở thành “kẻ ngốc” bị người khác lợi dụng về sau.

Trên đây là 3 nguyên tắc cơ bản trong cẩm nang nuôi dạy con gái của các bậc phụ huynh. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích, có thể giúp đỡ các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con một cách đúng đắn.

Chi Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Như chúng ta đã biết, vào đúng 100 năm trước, tại Bạc Liêu - một vùng đất địa linh của Đờn ca tài tử và Sân khấu cải lương Nam bộ, vào một đêm rằm trăng sáng, nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác bài Dạ cổ hoài lang. Một trăm năm tồn tại trên đời, với sức mạnh nghệ thuật của mình, Dạ cổ hoài lang trở thành một viên ngọc quý trong kho tàng âm nhạc dân tộc, với tư cách là làn điệ