Bé sơ sinh quấy khóc sau buổi chụp hình, đến bệnh viện kiểm tra, kết quả khiến mẹ suýt "ngất xỉu"

Trẻ sơ sinh mỏng manh, sức đề kháng yếu nên rất dễ bị tổn thương sức khỏe. Bố mẹ muốn thực hiện bất kỳ hoạt động nào, cũng cần phải đề cao việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Bé sơ sinh quấy khóc sau buổi chụp hình, đến bệnh viện kiểm tra, kết quả khiến mẹ suýt "ngất xỉu" - 1

Nhiều ông bố bà mẹ muốn lưu lại những kỉ niệm trong quá trình trưởng thành của con cái, cách tiện lợi và nhanh chóng nhất chính là chụp ảnh cho con. Có vô số bố mẹ đăng ảnh con mình lên các phần mềm xã hội khác nhau, từ ngày con chào đời cho đến sinh nhật đầu tiên của con, hoặc ngay cả những khoảnh khắc sinh hoạt hàng ngày. 

Nhu cầu khá phổ biến này của các bậc phụ huynh, đã được các doanh nghiệp coi là cơ hội kinh doanh không giới hạn. Các studio cũng bắt đầu đẩy mạnh nhu cầu chụp ảnh nghệ thuật cho bé để ghi lại những khoảnh khắc trưởng thành quý giá của các bé. Đây là điều tốt, tuy nhiên trong thực tế cũng có những tình huống việc làm này đã ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Cụ thể như trường hợp bé Dao (Trung Quốc) được đưa đến bệnh viện ngay khi buổi chụp ảnh nghệ thuật tại một studio trong thành phố Thiên Tân diễn ra trước đó vài ngày. Sau khi kiểm tra, bác sĩ đã thông báo bệnh tình nguy kịch cho người nhà của cô bé, vậy chuyện gì đang xảy ra?

Từ buổi chụp hình cho bé Dao, mẹ cô bé đã quan sát thấy đứa trẻ có biểu hiện bất thường, tinh thần không tốt, suốt ngày không chịu bú sữa mà cứ quấy khóc. Lo lắng con gặp vấn đề xấu về sức khỏe, vì vậy gia đình đã vội đưa bé đến bệnh viện khám thì phát hiện bé bị nhiễm vi khuẩn và bị viêm phổi.

Do tình trạng nghiêm trọng nên bé Dao phải nhập viện khẩn cấp để chữa trị, sau khoảng gần 2 tuần được sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, y tá thì sức khỏe của bé cũng dần tiến triển tốt hơn. Cả gia đình bé Dao vô cùng hoảng sợ, tìm hiểu được nguyên nhân xuất phát từ buổi chụp hình thì đã không hết bàng hoàng, vì chụp một bức ảnh nghệ thuật lại có thể để lại hậu quả khủng khiếp đến như vậy.

Mẹ bé Dao nhớ lại quá trình chụp những bức ảnh nghệ thuật, nhiệt độ trong phòng lúc đó khá thấp. Mặc dù đã bật điều hòa nhưng không khí lưu thông không tốt do thiếu thông gió, dẫn đến tình huống em bé liên tục bị trớ. Việc thường xuyên di chuyển để thay quần áo và bật đèn, trang trí đạo cụ cũng khiến đứa trẻ tiêu hao nhiều năng lượng.

Tuy nhiên việc những đồ dùng hỗ trợ cho buổi chụp hình của bé, mẹ bé Dao không thể chắc chắn được nó có đảm bảo vệ sinh hay không? Về vấn đề này, studio cho biết không có bằng chứng nào cho thấy em bé bị viêm phổi do quần áo hoặc môi trường trong studio vì tất cả đã được khử trùng, nhưng họ vẫn sẵn sàng chịu một khoản chi phí điều trị nhất định.

Chứng kiến ​​sự việc, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng và cho biết, sẽ không bao giờ tùy tiện chụp ảnh nghệ thuật cho con nữa. Chụp ảnh nghệ thuật là điều tốt, có thể ghi lại khoảnh khắc lớn lên của trẻ, nhưng trẻ sơ sinh rất mỏng manh. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho con, bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau trong quá trình chụp ảnh cho trẻ sơ sinh.

Bé sơ sinh quấy khóc sau buổi chụp hình, đến bệnh viện kiểm tra, kết quả khiến mẹ suýt "ngất xỉu" - 2

Bé sơ sinh quấy khóc sau buổi chụp hình, đến bệnh viện kiểm tra, kết quả khiến mẹ suýt "ngất xỉu" - 3

Ánh sáng đèn flash

Theo thống kê của chuyên gia, trong vòng 3 tháng sau khi sinh, ánh sáng quá mạnh sẽ khiến võng mạc của bé bị tổn thương và ảnh hưởng đến thị lực. Trong quá trình chụp ảnh, ánh sáng xung quanh và đèn flash của máy ảnh sẽ gây tổn thương cho võng mạc của em bé, dù là lớn hay nhỏ.

Ngoài ra, khi bé đối diện với máy ảnh ở cự ly gần sẽ cảm thấy có nhiều áp lực, vì vậy không nên để máy ảnh với khoảng cách khá sát so với mắt bé, để tránh làm bé sợ hãi.

Dựa vào phân tích dữ liệu, võng mạc của trẻ về cơ bản đã phát triển hoàn thiện khi trẻ 4 tuổi, vì vậy bố mẹ hãy cố gắng tránh cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mạnh, trước khi trẻ 4 tuổi để bảo vệ mắt trẻ.

Nếu chụp ảnh cho trẻ, nên hạn chế tối đa việc sử dụng đèn flash, thay vào đó thì hiệu ứng ánh sáng có thể được điều chỉnh và tạo ra bằng các biện pháp kỹ thuật khác.

Bé sơ sinh quấy khóc sau buổi chụp hình, đến bệnh viện kiểm tra, kết quả khiến mẹ suýt "ngất xỉu" - 4

Mắt trẻ sơ sinh sẽ càng nhắm chặt khi tiếp xúc trực tiếp với ánh đèn flash từ máy ảnh.

Bé sơ sinh quấy khóc sau buổi chụp hình, đến bệnh viện kiểm tra, kết quả khiến mẹ suýt "ngất xỉu" - 5

Giữ ấm cơ thể

Trẻ sơ sinh rất mỏng manh và sức đề kháng kém. Vì vậy, không thể bỏ qua tình trạng thể chất của bé, chỉ để chụp những bức ảnh nghệ thuật đẹp. Vì ảnh nghệ thuật thường mặc váy, áo lửng, thậm chí không mặc quần áo,… nên khi chụp bố mẹ cần phải đặc biệt chú ý đến nhiệt độ trong phòng, đặc biệt khi thời tiết quá lạnh thì càng phải chú ý giữ ấm cơ thể cho em bé.

Trên thực tế, trong quá trình chụp ảnh thì sẽ phải liên tục thay các loại quần áo khác nhau cho bé. Để tránh con bị cảm lạnh hoặc rơi vào các tình huống có hại cho sức khỏe, thì các chuyên gia, bác sĩ khuyến khích bố mẹ nên chuẩn bị thêm một số quần áo cho em bé, có thể được giấu dưới trang phục. Như vậy sẽ đảm bảo sự ấm áp và thoải mái trong suốt buổi chụp hình cho bé.

Bé sơ sinh quấy khóc sau buổi chụp hình, đến bệnh viện kiểm tra, kết quả khiến mẹ suýt "ngất xỉu" - 6

Em bé sơ sinh cần được giữ ấm cơ thể, để tránh bị nhiễm lạnh hoặc vi khuẩn xung quanh tấn công.

Bé sơ sinh quấy khóc sau buổi chụp hình, đến bệnh viện kiểm tra, kết quả khiến mẹ suýt "ngất xỉu" - 7

Đừng ép bé tạo dáng quá nhiều

Trong quá trình chụp, nhiếp ảnh gia có thể yêu cầu bé tạo dáng ở nhiều tư thế khác nhau để có những bức ảnh đẹp hơn. Nhưng bố mẹ nên để con linh hoạt các tư thế một cách tự nhiên, cố gắng không ép bé cử động, chẳng hạn như bố mẹ đề nghị nhiếp ảnh gia chụp dáng vẻ của bé khi bé đang ngủ, đó là trạng thái thật nhất của bé.

Phải biết rằng sau khi trẻ lớn lên được 3 tháng thì cột sống cổ mới phát triển tốt, có thể chống đỡ được đầu, tức là cột sống cổ của trẻ vừa tròn tháng chưa thể dựng lên để chống đỡ phần đầu. Trong tình huống nhiếp ảnh gia bắt con ngẩng cao đầu, có bao nhiêu bố mẹ thực sự hiểu được những áp lực mà con phải chịu lúc này.

Bên cạnh đó, cột sống thắt lưng của trẻ phải đến 6 tháng tuổi mới phát triển hoàn thiện và trẻ có thể ngồi, đứng bình thường. Sau đó để chụp ảnh, vì muốn đẹp một cách mù quáng, cột sống thắt lưng và cột sống cổ của trẻ phải chịu áp lực gấp 6 lần bình thường trẻ có thể chịu được. Hậu quả xấu nhất của điều này, đó là đứa trẻ sẽ có nguy cơ cao bị bại liệt.

Bé sơ sinh quấy khóc sau buổi chụp hình, đến bệnh viện kiểm tra, kết quả khiến mẹ suýt "ngất xỉu" - 8

Các bộ phận trên cơ thể trẻ sơ sinh còn yếu, vì vậy đừng ép bé thực hiện những tư thế khó.

Bé sơ sinh quấy khóc sau buổi chụp hình, đến bệnh viện kiểm tra, kết quả khiến mẹ suýt "ngất xỉu" - 9

Kiểm tra vệ sinh đạo cụ trong trường quay

Bố mẹ nên kiểm tra cẩn thận môi trường của trường quay trước khi chụp ảnh cho bé. Nếu không yên tâm, bố mẹ được khuyến khích tự chuẩn bị đồ chơi, hoa, quần áo, chăn màn và các đồ dùng khác để chụp, nhằm đảm bảo bé có thể chụp thoải mái trong môi trường sạch sẽ, vệ sinh. 

Bởi vì trong suốt buổi chụp hình, cơ thể non yếu, làn da mỏng manh của trẻ sẽ liên tục tiếp xúc với nhiều đồ vật, môi trường khác nhau để thể hiện sự tương tác.

Nếu không được khử trùng sạch sẽ thì trẻ rất dễ bị nhiễm khuẩn, lúc này sức đề kháng của cơ thể trẻ không đủ mạnh để làm lá chắn bảo vệ. Đó là cơ hội thuận tiện để virus tấn công một cách dễ dàng, dẫn đến tình trạng trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp hoặc viêm nhiễm, dị ứng da,... 

Bé sơ sinh quấy khóc sau buổi chụp hình, đến bệnh viện kiểm tra, kết quả khiến mẹ suýt "ngất xỉu" - 10

Các đạo cụ tương tác với trẻ cần được khử trùng, trước khi để nó tiếp xúc với làn da mỏng manh của trẻ.

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

Sau những đột phá trong việc tổ chức sáng tác kịch bản, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đặt mục tiêu sân khấu hướng tới khán giả trong kế hoạch dài hơi làm động lực thúc đẩy sự phát triển. Và cuộc gặp với NSND Trịnh Thúy Mùi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - phần nào làm rõ chiến lược trên.

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Sáng 3/12, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu giữa các đơn vị, địa phương, nhân kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023).