Buổi tối bật điều hòa 26 độ là sai bét, tưởng tiết kiệm điện nào ngờ hại thân

Các chuyên gia khuyến cáo không nên bật điều hòa 26 độ vào buổi đêm khi đi ngủ, tại sao?

Mùa hè thời tiết nóng nực, oi bức khiến nhiều người khó chịu. Ngay cả vào buổi tối, nhiệt độ đôi khi vẫn trên mức 30 độ khiến nhiều người khó ngủ, trằn trọc suốt đêm nếu không bật điều hòa khi đi ngủ.

Khi bật điều hòa xuyên đêm, chắc chắn tiền điện tháng đó sẽ tăng lên. Để tiết kiệm điện, nhiều người thường chỉnh điều hòa ở mức 26 độ - mức nhiệt độ được cho là tiết kiệm điện nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo ban đêm khi đi ngủ không nên bật điều hòa 26 độ. Tại sao lại như vậy?

Buổi tối bật điều hòa 26 độ là sai bét, tưởng tiết kiệm điện nào ngờ hại thân - 1

Các chuyên gia khuyến cáo ban đêm khi đi ngủ không nên bật điều hòa 26 độ. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia cho rằng, sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời tốt nhất nên duy trì ở mức 5 độ. Bởi đây là mức nhiệt độ phù hợp nhất để con người tránh bị sốc nhiệt khi đi từ phòng điều hòa ra ngoài. Hơn nữa, sự chênh lệch này cũng giúp tiết kiệm điện năng đáng kể. Do đó, luôn bật điều hòa ở mức 26 độ là không hoàn toàn đúng.

Tốt nhất, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa theo nhiệt độ ngoài trời, có thể chia ra theo ngày và đêm. Cụ thể, ban ngày bật điều hòa 26 độ bạn có thể cảm thấy thoải mái, mát mẻ, nhưng ban đêm khi nhiệt độ môi trường hạ xuống thì bạn có thể tăng nhiệt độ điều hòa lên.  

Thân nhiệt con người tương đối cao trước khi đi ngủ. Nhưng tới khoảng 2-3 giờ sáng, khi con người bước vào giai đoạn ngủ sâu, thân nhiệt sẽ xuống mức thấp nhất. Nếu bạn vẫn để điều hòa ở mức nhiệt 26 độ, bạn có thể sẽ cảm thấy lạnh và dễ bị cảm lạnh nếu không đắp thêm chăn.

Buổi tối bật điều hòa 26 độ là sai bét, tưởng tiết kiệm điện nào ngờ hại thân - 2

Vào thời điểm này, bạn nên chỉnh điều hòa tăng lên 1-2 độ, tức ở mức 27-28 độ. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả mà còn giúp bạn ngủ ngon tới bình minh. Để tránh phải tỉnh dậy lúc nửa đêm để chỉnh nhiệt độ điều hòa, bạn có thể sử dụng chức năng hẹn giờ hoặc chế độ Sleep từ trước khi đi ngủ.

Chế độ hẹn giờ cho phép tự động bật/tắt điều hòa sau một khoảng thời gian nhất định. Để sử dụng chế độ này, bạn chỉ vào trong khung timer của điều khiển điều hòa rồi điều chỉnh thời gian mong muốn là được. Chế độ này khiến điều hòa tự tắt vào ban đêm, từ đó tránh gây lãng phí điện năng.

Buổi tối bật điều hòa 26 độ là sai bét, tưởng tiết kiệm điện nào ngờ hại thân - 3

Về chế độ Sleep, đây là chế độ ngủ của điều hòa, có khả năng điều chỉnh tự động nhiệt độ trong thời gian cài đặt để cân bằng nhiệt độ môi trường xung quanh sao cho phù hợp với thân nhiệt nhất. Cụ thể, sau khởi động được một khoảng thời gian (thường là 1 giờ), nhiệt độ điều hòa sẽ tự động tăng thêm 1 độ C.

Sau khoảng 2 tiếng, nhiệt độ sẽ tăng thêm 2 độ C, tối đa là 29 độ và giữ nguyên ở mức đó. Sau 10 giờ hoạt động ở chế độ Sleep, điều hòa sẽ tự động ngừng hoạt động. Cho nên, chế độ này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn giúp bảo vệ sức khỏe con người, giúp bạn có giấc ngủ ngon.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Tôi may mắn được học cùng các anh các chị, các bạn Khóa 6 Trường Viết văn Nguyễn Du cũng là khóa học cuối cùng tồn tại mô hình Trường Viết văn Nguyễn Du. Sau đó, Trường thu gọn thành Khoa Sáng tác, Lý luận phê bình văn học thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội. Đây là một câu chuyện đã gây nhiều tranh cãi cũng là nỗi niềm của nhiều người, chúng tôi sẽ đề cập ở một bài viết khác. Trong

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Bộ sách giúp độc giả không còn bị bỡ ngỡ khi nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật; không còn rụt rè, thiếu kiến thức về nghệ thuật khi phải trò chuyện với ai đó, cũng không bị sa đà vào những định kiến hay cuốn theo thị hiếu chung.