Buổi tối bật điều hòa 26 độ là sai bét, tưởng tiết kiệm điện nào ngờ hại thân

Các chuyên gia khuyến cáo không nên bật điều hòa 26 độ vào buổi đêm khi đi ngủ, tại sao?

Mùa hè thời tiết nóng nực, oi bức khiến nhiều người khó chịu. Ngay cả vào buổi tối, nhiệt độ đôi khi vẫn trên mức 30 độ khiến nhiều người khó ngủ, trằn trọc suốt đêm nếu không bật điều hòa khi đi ngủ.

Khi bật điều hòa xuyên đêm, chắc chắn tiền điện tháng đó sẽ tăng lên. Để tiết kiệm điện, nhiều người thường chỉnh điều hòa ở mức 26 độ - mức nhiệt độ được cho là tiết kiệm điện nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo ban đêm khi đi ngủ không nên bật điều hòa 26 độ. Tại sao lại như vậy?

Buổi tối bật điều hòa 26 độ là sai bét, tưởng tiết kiệm điện nào ngờ hại thân - 1

Các chuyên gia khuyến cáo ban đêm khi đi ngủ không nên bật điều hòa 26 độ. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia cho rằng, sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời tốt nhất nên duy trì ở mức 5 độ. Bởi đây là mức nhiệt độ phù hợp nhất để con người tránh bị sốc nhiệt khi đi từ phòng điều hòa ra ngoài. Hơn nữa, sự chênh lệch này cũng giúp tiết kiệm điện năng đáng kể. Do đó, luôn bật điều hòa ở mức 26 độ là không hoàn toàn đúng.

Tốt nhất, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa theo nhiệt độ ngoài trời, có thể chia ra theo ngày và đêm. Cụ thể, ban ngày bật điều hòa 26 độ bạn có thể cảm thấy thoải mái, mát mẻ, nhưng ban đêm khi nhiệt độ môi trường hạ xuống thì bạn có thể tăng nhiệt độ điều hòa lên.  

Thân nhiệt con người tương đối cao trước khi đi ngủ. Nhưng tới khoảng 2-3 giờ sáng, khi con người bước vào giai đoạn ngủ sâu, thân nhiệt sẽ xuống mức thấp nhất. Nếu bạn vẫn để điều hòa ở mức nhiệt 26 độ, bạn có thể sẽ cảm thấy lạnh và dễ bị cảm lạnh nếu không đắp thêm chăn.

Buổi tối bật điều hòa 26 độ là sai bét, tưởng tiết kiệm điện nào ngờ hại thân - 2

Vào thời điểm này, bạn nên chỉnh điều hòa tăng lên 1-2 độ, tức ở mức 27-28 độ. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả mà còn giúp bạn ngủ ngon tới bình minh. Để tránh phải tỉnh dậy lúc nửa đêm để chỉnh nhiệt độ điều hòa, bạn có thể sử dụng chức năng hẹn giờ hoặc chế độ Sleep từ trước khi đi ngủ.

Chế độ hẹn giờ cho phép tự động bật/tắt điều hòa sau một khoảng thời gian nhất định. Để sử dụng chế độ này, bạn chỉ vào trong khung timer của điều khiển điều hòa rồi điều chỉnh thời gian mong muốn là được. Chế độ này khiến điều hòa tự tắt vào ban đêm, từ đó tránh gây lãng phí điện năng.

Buổi tối bật điều hòa 26 độ là sai bét, tưởng tiết kiệm điện nào ngờ hại thân - 3

Về chế độ Sleep, đây là chế độ ngủ của điều hòa, có khả năng điều chỉnh tự động nhiệt độ trong thời gian cài đặt để cân bằng nhiệt độ môi trường xung quanh sao cho phù hợp với thân nhiệt nhất. Cụ thể, sau khởi động được một khoảng thời gian (thường là 1 giờ), nhiệt độ điều hòa sẽ tự động tăng thêm 1 độ C.

Sau khoảng 2 tiếng, nhiệt độ sẽ tăng thêm 2 độ C, tối đa là 29 độ và giữ nguyên ở mức đó. Sau 10 giờ hoạt động ở chế độ Sleep, điều hòa sẽ tự động ngừng hoạt động. Cho nên, chế độ này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn giúp bảo vệ sức khỏe con người, giúp bạn có giấc ngủ ngon.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cách dùng vitamin E nuôi dưỡng da trắng mịn

Cách dùng vitamin E nuôi dưỡng da trắng mịn

Vitamin E là một chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và giúp các tế bào của bạn tái tạo. Nó cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp cung cấp đủ chất cần thiết cho sức khỏe hàng ngày của bạn.

Nhiều người giành giật trả giá gấp 4.000 lần 1 món đồ cũ

Nhiều người giành giật trả giá gấp 4.000 lần 1 món đồ cũ

Một chiếc lọ "bình thường" của Trung Quốc trị giá chưa tới 2.000 USD (hơn 47 triệu VNĐ) đã được mua với giá lên tới gần 9 triệu USD (215 tỷ VNĐ) sau một cuộc chiến đấu giá nảy lửa khi những người trả giá tin rằng đó là một món đồ quý hiếm của thế kỷ 18.