Cá rất tanh nhưng chỉ cần rút sợi dây này thì mùi tanh mất ngay lập tức, nấu món nào cũng ngon

Ngoài ra cũng còn rất nhiều cách xử lý mùi tanh cá nhưng không phải ai cũng biết.

Cá là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Cá có thể được nấu thành rất nhiều món ngon như canh, rán, hấp, súp, cháo, ăn lẩu, rán... Tuy nhiên, cá có một đặc trưng đó là mùi rất tanh, vì thế muốn chế biến thành món gì thì cần phải khử tanh mùi cá nếu không món ăn sẽ mất đi hấp dẫn, thậm chí nhiều người nhạy cảm với mùi vị sẽ không thể thưởng thức được. 

Cá rất tanh nhưng chỉ cần rút sợi dây này thì mùi tanh mất ngay lập tức, nấu món nào cũng ngon - 1

Theo đầu bếp, ở cá có một sợi dây, đây là một trong những nguyên nhân khiến cá bị tanh. Chỉ cần rút bỏ sợi dây này, cá sẽ giảm mùi tanh đi rất nhiều. Ngoài ra cần xử lý thêm vài chỗ khác của cá để đảm bảo cá không còn mùi tanh khi ăn. Vậy cách xử lý như thế nào, các bạn hãy cùng tham khảo tuyệt chiêu của đầu bếp nhé.

Bỏ mang, cạo màng đen

Cá mua về rửa qua rồi bắt đầu tiến hành sơ chế, đánh vảy cá. Sau khi đánh vảy bạn sẽ thấy có 1 lớp nhầy, lớp nhầy này rất tanh vì thế cần rửa sạch chúng. Với một số loại cá có nhiều chất nhầy đặc chưng và khó rửa sạch như cá da trơn bạn có thể bóp với muối cũng rất hiệu quả.

Mổ bụng cá, bỏ ruột, lấy bỏ mang cá. Các bạn để ý, ở bụng cá có rất nhiều màng đen, phần này cũng gây nhiều mùi tanh vì thế nên dùng dao cạo sạch màng đen. Vét hết máu thừa trong bụng. Mang cá cũng là bộ phận không sạch, có nhiều cặn bẩn cũng cần loại bỏ, không nên giữ lại. Làm vậy cá cũng đã giảm bớt được nhiều mùi tanh rồi.

Cá rất tanh nhưng chỉ cần rút sợi dây này thì mùi tanh mất ngay lập tức, nấu món nào cũng ngon - 2

Rút sợi dây (gân) ở hai bên mình cá

Sau khi rửa cá xong, dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm. Lúc này bạn sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra cho đến hết. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá. Việc này sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi rất nhiều.

Cá rất tanh nhưng chỉ cần rút sợi dây này thì mùi tanh mất ngay lập tức, nấu món nào cũng ngon - 3

Bỏ xương họng cá

Đó là phần xương ở bụng cá gần đầu và lưng cá nhất. Nơi này cũng là nguồn gốc của mùi tanh. Các cơ quan nội tạng của cá và một phần nhỏ của màng đen thường bị vướng vào mảnh xương đó, không dễ dàng để làm sạch. Vì thế, bạn có thể cắt nó ở đó bằng kéo, sau đó cạo vài lần bằng móng tay, sau đó rửa sạch.

Máu đông giữa những chiếc xương sống

Máu cá rất tanh tuy nhiên cá không có nhiều máu khi mổ ra. Phần máu đọng lại thường ở mang cá và ở giữa các xương lớn. May mắn là phần máu này bạn có thể dễ dàng làm sạch. Chỉ cần rửa bằng bằng nước và tay là sạch. 

Cá rất tanh nhưng chỉ cần rút sợi dây này thì mùi tanh mất ngay lập tức, nấu món nào cũng ngon - 4

Ngâm cá

Cá sau khi sơ chế xong bạn cho vào thau nước lạnh, sau đó cho một ít giấm và hạt tiêu vào, ngâm cá trong vài phút cũng giúp cá giảm bớt mùi tanh.

Hoặc khi nấu cơm chúng ta để một ít nước vo gạo, cho cá vào nước vo gạo ngâm khoảng 30 phút là có thể khử mùi tanh cá vô cùng hiệu quả.

Cá rất tanh nhưng chỉ cần rút sợi dây này thì mùi tanh mất ngay lập tức, nấu món nào cũng ngon - 5

Giờ bạn chỉ việc sử dụng cá để nấu món mình thích. Khi nấu cá cũng có một số gia vị giúp cá giảm mùi tanh như gừng, riềng, rau thì là, hành lá... tùy mục đích nấu mà bạn hãy sử dụng chúng cho phù hợp nhé!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Du lịch cộng đồng và mô hình du lịch gắn với giáo dục -  kinh nghiệm của Malaysia

Du lịch cộng đồng và mô hình du lịch gắn với giáo dục - kinh nghiệm của Malaysia

Tọa đàm Quốc tế "Du lịch cộng đồng và Mô hình du lịch gắn với giáo dục Malaysia" do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM) phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP.HCM ; Tổng lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM, Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia, Văn phòng giáo dục Malaysia, Hội Khởi nghiệp Du lịch Cộng đồng M

Tiểu thuyết đương đại Việt Nam

Tiểu thuyết đương đại Việt Nam

Với văn học nghệ thuật thì không gì có thể thay thế được tài năng và tâm hồn chủ thể những người trực tiếp sáng tạo, tức là các văn nghệ sĩ. Sự nghiệp sáng tạo văn học nghệ thuật đòi hỏi phải có những người có tài năng, có tâm hồn, có nhân cách, bản lĩnh, đặc biệt là có chỗ đứng và cách nhìn đúng đắn, khách quan, khoa học.