Chuyển dạ nhưng không đi viện, mẹ bầu đẻ rơi con ngay trên đường đi khiến bác sĩ phải đỡ đẻ trong ô tô

Câu chuyện thai phụ chuyển dạ khi vừa sắp tới cổng viện đã được các bác sĩ tiến hành đỡ đẻ ngay trên ô tô xảy ra ở huyện Đô Lương, Nghệ An.

Mới đây, mạng xã hội rần rần chia sẻ bức ảnh ghi lại cảnh bác sĩ sản khoa tiến hành đỡ đẻ cho một người phụ nữ ngay trên hàng ghế taxi.

Theo đó, thai phụ có mặt trong bức ảnh trên chính là chị N.H.Đ. (28 tuổi, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

Theo người nhà chị Đ. cho biết, mang thai 40 tuần tuy có biểu hiện đau bụng từ sáng nhưng phải đến tối cùng ngày, gia đình mới bắt đầu đưa chị đi sinh.

Khi xe taxi đi đến đoạn cách bệnh viện Đa khoa Đô Lương gần 1km thì em bé chào đời khiến các bác sĩ bệnh viện Đô Lương đã nỗ lực kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên ô tô. Bé gái nặng 3,7kg đã chào đời khỏe mạnh. Được biết, sau sinh, sức khỏe cả mẹ lẫn con sản phụ đều đã dần ổn định.

Chuyển dạ nhưng không đi viện, mẹ bầu đẻ rơi con ngay trên đường đi khiến bác sĩ phải đỡ đẻ trong ô tô - 1

Khi xe taxi đi đến đoạn cách bệnh viện Đa khoa Đô Lương gần 1km thì em bé chào đời khiến các bác sĩ đã kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên ô tô.

Chuyến đi đẻ của mẹ bầu trên đã thu hút sự chú ý của dân mạng và các mẹ bỉm sữa khi liên tục gửi những lời chúc tốt đẹp tới 2 mẹ con sản phụ vừa vượt cạn. Nhiều người còn không quên dành lời khen cho sự tận tâm, có mặt kịp thời của các y bác sĩ sản khoa khi đỡ đẻ thành công cho mẹ bầu chuyển dạ giữa đường đi đẻ.

"Chúc mừng gia đình, sau này bé lớn lên sẽ được nghe sự tích mẹ đẻ mình ở trên xe", "Phải nói là cực kì may mắn", "Chúc mừng mẹ tròn con vuông", "Y đức cao cả là đây", "Tận tâm, trách nhiệm, kịp thời và chính xác, hoan hô các bác sĩ"... là những bình luận của dân mạng.

Theo bác sĩ Phạm Đình Trường, khoa Sản, viện Đa khoa Đô Lương cho biết, thời gian chuyển dạ sinh con lần đầu của sản phụ trung bình kéo dài từ 6 đến 12 giờ. Ở lần sinh thứ hai hoặc ba, thời gian chuyển dạ nhanh hơn bởi âm đạo đã co giãn tốt hơn. Vì vậy, sản phụ cùng gia đình không được chủ quan.

Theo các bác sĩ sản khoa, sản phụ đẻ rơi sẽ khiến cho cả mẹ và con gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Em bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn của thai nhi, nhiễm trùng máu và gặp các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện và môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở. Mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để tránh đẻ rơi, bà bầu cần khám thai định kỳ. Đến ngày tháng dự sinh và có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để theo dõi, sinh nở an toàn.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà

“Lá đơn thứ 72”- Thành công mới về xây dựng hình tượng Bác Hồ trên sân khấu

“Lá đơn thứ 72”- Thành công mới về xây dựng hình tượng Bác Hồ trên sân khấu

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trên sân khấu với nhân vật Bác Hồ thường có hai dạng: Tác phẩm “có nhân vật Bác Hồ” và tác phẩm “về nhân vật Bác Hồ”. Ở dạng thứ nhất, nhân vật Bác được đặt trong một hoạt cảnh hoặc xuất hiện cuối tác phẩm như một biểu tượng. Dạng thứ hai, nhân vật Bác là nhân vật chính, tham gia vào hành động kịch và giải quyết xung