Con gái không thể sinh con, mẹ 50 tuổi suy đi tính lại rồi dè dặt đề nghị con rể một việc

Khi biết tin con gái mình không thể tiếp tục mang thai do vấn đề về sức khỏe, bà mẹ 50 tuổi này đã quyết định sẽ giúp đỡ.

Chalise Smith (50 tuổi, sống tại Texas, Hoa Kỳ) là một bà mẹ đông con với 8 lần sinh nở. Ngày 17/5 vừa qua, bà vừa có ca sinh thứ 9 nhưng điều đặc biệt là đứa trẻ sinh ra không phải con mà là cháu ruột của Chalise. Em bé là con của con gái bà - Kaitlyn Munoz (25 tuổi) - người phụ nữ luôn mong muốn có thật nhiều con nhưng đáng tiếc lại gặp vấn đề về sức khỏe. 

Con gái không thể sinh con, mẹ 50 tuổi suy đi tính lại rồi dè dặt đề nghị con rể một việc - 1

Bà Chalise đã mang thai và sinh cháu gái ruột thay cho con gái.

Kailyn được phát hiện mắc bệnh lạc nội mạc tử cung và hội chứng Sjogren’s - một tình trạng tự miễn dịch khiến hệ thống miễn dịch tấn công các bộ phận khỏe mạnh của cơ thể, đồng nghĩa với việc cô không thể sinh thêm con. Trước đó, Kailyn đã có con đầu lòng thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Khi bé được 2 tuổi, Kailyn muốn mang thai một lần nữa với 2 phôi đông lạnh từ năm 2019 nhưng bác sĩ lắc đầu, cảnh báo việc mang bầu sẽ rất nguy hiểm cho cả cô và em bé. 

Kailyn suy sụp hoàn toàn sau kết luận của bác sĩ vì bản thân cô luôn muốn sinh thật nhiều con giống như mẹ mình. Chứng kiến con gái đau khổ, bà Chalise đã nảy ra một ý định: Bà sẽ thay con gái mang thai. Tuy vậy bà Chalise cũng phải suy đi tính lại nhiều lần, một phần vì lo sợ mình đã lớn tuổi và một phần vì sợ gia đình phản đối, đặc biệt là ngại với con rể. Sau nhiều đêm suy nghĩ, bà quyết định nói ra ý tưởng của mình. Cả gia đình đều rất sốc nhưng Chalise đã cố gắng thuyết phục chồng và con gái trước và cuối cùng mới nói với con rể. May thay, sau những ngạc nhiên ban đầu, cả nhà đều hiểu được tấm lòng của bà và đồng ý. 

Con gái không thể sinh con, mẹ 50 tuổi suy đi tính lại rồi dè dặt đề nghị con rể một việc - 2

Con gái bà Chalise gặp vấn đề về sức khỏe và không thể sinh thêm con như mong muốn.

Bà Chalise đã trải qua 8 lần sinh nở suôn sẻ, nhưng việc mang thai hộ ở tuổi 50 là vấn đề không hề đơn giản, nên bà phải làm rất nhiều bài kiểm tra sức khỏe khác nhau để xem liệu bà có thể mang thai tiếp hay không.

May thay, tất cả đều ổn nên bà đã cấy 2 phôi thai của vợ chồng con gái vào tháng 9/2021 và đậu thành công một thai. Trong thai kỳ, bà bị đau thần kinh tọa và thường xuyên thấy nhức mỏi nhưng mọi vất vả đều xứng đáng khi nghĩ sẽ giúp được con gái thực hiện ước mơ.

Cuối cùng ngày 17/5 vừa qua, bà đã sinh bé Alayna Kait-Chalise Munoz hoàn toàn khỏe mạnh, nặng 3,5kg. Cả chồng, con gái và con rể cùng có mặt trong phòng sinh để động viên Chalise và chào đón em bé ra đời.

Con gái không thể sinh con, mẹ 50 tuổi suy đi tính lại rồi dè dặt đề nghị con rể một việc - 3

Mang thai lần 9 ở tuổi 50 không phải hành trình dễ dàng nhưng bà Chalise hết sức hạnh phúc vì có thể giúp con.

Nhiều người cảnh báo Chalise rằng khi mang thai hộ thì thời điểm trao lại em bé cho bố mẹ ruột sẽ rất khó khăn, thậm chí gây ra vấn đề về tâm lý. Tuy nhiên bà cho biết: “Ngay từ đầu, tôi đã xác định tôi không phải đang mang thai con mà là cháu mình. Đây là một món quà dành cho con gái tôi nên không có gì khó khăn khi trao bé cả". 

Sau khi sinh con, Chalise đang dành thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe còn con gái Kaitlyn thì bận rộn chăm sóc em bé. Cả hai cho biết sau việc mang thai hộ này, tình cảm gia đình họ lại càng thêm khăng khít. 

Con gái không thể sinh con, mẹ 50 tuổi suy đi tính lại rồi dè dặt đề nghị con rể một việc - 4

Cả gia đình đều vui vẻ với quyết định này, không hề gặp khó khăn về tâm lý như nhiều cư dân mạng cảnh báo.

Điều kiện mang thai hộ ở Việt Nam

Mang thai hộ là phương pháp thích hợp dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn vì sức khỏe của người vợ không phù hợp với việc mang thai. Ở Việt Nam, việc mang thai hộ không được pháp luật chấp thuận, ngoài trừ trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo khi phù hợp các điều kiện sau:

Với người nhờ mang thai hộ:  

- Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con, ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

- Vợ chồng không có con chung.

- Đã được tư vấn về y tế, pháp lý và tâm lý.

Với người được nhờ mang thai hộ:

- Là người thân thích, có họ hàng với bên vợ hoặc bên chồng của người nhờ mang thai hộ.

- Người đó đã từng sinh con một lần và chỉ được một lần mang thai hộ.

- Người đó ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ.

- Phải có sự đồng ý của chồng nếu người được nhờ mang thai hộ đang có chồng.

- Đã được tư vấn về y tế, pháp lý và tâm lý.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất