Con nhà giàu thường xinh đẹp và ưu tú hơn? Chuyên gia tâm lý chỉ ra 3 sự thật khác biệt, nghe xong ai cũng gật gù

Nhiều người cho rằng, trẻ em từ các gia đình giàu thường có lợi thế hơn về ngoại hình và tài năng.

Con nhà giàu thường xinh đẹp và ưu tú hơn? Chuyên gia tâm lý chỉ ra 3 sự thật khác biệt, nghe xong ai cũng gật gù - 1

Nếu nhìn vào thực tế xã hội ngày nay, chúng ta dễ dàng nhận thấy kinh tế và địa vị của gia đình ảnh hưởng lớn đến sự thành công trong tương lai của một đứa trẻ. 

Trong đó, những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình giàu có, sẽ có nhiều cơ hội, điều kiện tiếp cận với nguồn giáo dục ưu tú, ví dụ trẻ sẽ được học đàn piano, cờ vua, thư pháp và hội họa... từ nhỏ với học phí cao mà không phải gia đình nào cũng có thể đáp ứng.

Một điểm đặc biệt khác chúng ta có thể nhận thấy ở những đứa trẻ này là ngoại hình, cảm giác thư thái và vẻ ngoài ôn hòa không phải trẻ nào cũng có thể so sánh được. Do đó, nhiều người cho rằng, trẻ em từ các gia đình giàu thường có lợi thế hơn về ngoại hình và tài năng. Khi nói về vấn đề này, các chuyên gia tâm lý đưa ra 3 điểm cơ bản tạo nên sự khác biệt.

Bố mẹ giàu thường có gen tốt

Từ góc độ tâm lý học tiến hóa, trong xã hội nguyên thủy, môi trường sống của mọi người tương đối khắc nghiệt, để có được sự sinh tồn và sinh sản tốt hơn, sự cạnh tranh giữa những người khác giới sẽ diễn ra tương đối mạnh mẽ. Nếu người khác giới với những tài nguyên cao cấp như cơ thể cường tráng, khả năng kiếm ăn, khả năng sinh sản tốt… sẽ trở thành tiêu chuẩn để mọi người xem xét trở thành bạn đời.

Ngày nay, tiêu chí lựa chọn bạn đời của mọi người liên tục thay đổi, nhưng logic cốt lõi chưa bao giờ thay đổi, đó là bản thân một người với cá tính, ngoại hình nổi bật sẽ được chú ý nhiều hơn.

Nói một cách tương đối, những người thuộc tầng lớp thượng lưu càng có nhiều nguồn lực xã hội, tiền bạc và địa vị thì yêu cầu đối với bạn đời càng khắt khe và sẽ có xu hướng chọn những gia đình “xứng đôi vừa lứa”, tài giỏi, xinh đẹp hoặc giàu có.

Dưới sự kết hợp mạnh mẽ, gen do bố mẹ truyền lại cho con cái có xu hướng tốt hơn, do đó vạch xuất phát của những đứa trẻ này sẽ tốt hơn so với con cái của người bình thường. Sau khi sinh ra, nếu thừa hưởng dung mạo ưa nhìn hoặc có khi chất từ bố mẹ, thì ấn tượng đầu tiên của những đứa trẻ này là nổi bật hơn trong đám đông.

Con nhà giàu thường xinh đẹp và ưu tú hơn? Chuyên gia tâm lý chỉ ra 3 sự thật khác biệt, nghe xong ai cũng gật gù - 2

Những đứa trẻ được đầu tư về giáo dục đúng đắn sẽ có cơ hội phát triển và thể hiện tài năng tốt hơn.

Bố mẹ giàu đầu tư chăm sóc ngoại hình cho con

Sắc đẹp là một thứ thường được nhìn nhận một cách tổng thể, ngoài yếu tố di truyền bẩm sinh thì việc nuôi dưỡng, chăm sóc cũng rất quan trọng.

Đối với cuộc sống người bình thường, phần lớn chỉ đủ lo cho con cái ăn học, dư dả thời gian và sức lực để nghĩ đến việc mưu sinh, khi vấn đề sinh tồn chưa được giải quyết thì sắc đẹp trở thành thứ không hữu ích nhất.

Trong khi đó, những gia đình giàu có hơn, có thời gian và tiền bạc, đương nhiên có thể mang lại nhiều nguồn lực và hưởng thụ vật chất tốt hơn cho con. Hầu hết sẽ chi trả khoản chi phí để duy trì và đầu tư về mọi thứ, từ gu ăn mặc, phong thái, cách nói chuyện... để trẻ có thể vượt trội hơn.

Ngoài điều kiện bên ngoài, sự hoàn thiện bên trong cũng là mục tiêu trọng điểm của gia đình có điều kiện tốt, từ nhỏ đã cho trẻ đăng ký các lớp học theo sở thích, âm nhạc, khiêu vũ, hội họa... tất cả đều cần có tiền để duy trì, sau khi được rèn luyện lâu dài, tính khí của trẻ sẽ tự nhiên trở nên mạnh mẽ, nổi bật, tự tin và tỏa sáng rực rỡ hơn.

Chú trọng phát triển tâm lý, xây dựng thần thái

Vạch xuất phát của mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều giống nhau. Nhưng tùy hoàn cảnh mà mỗi gia đình sẽ có cách nuôi dạy, phương pháp giáo dục khác nhau.

Tất nhiên, không phải con nhà giàu nào cũng được "dạy dỗ tận tình" theo cách này. Theo phân tích của các chuyên gia tâm lý, một phần lớn nguyên nhân là do “bộ lọc” tiền bạc. Thuật ngữ chuyên nghiệp được gọi là "hiệu ứng hào quang".

Đây được xem là nhân tố ảnh hưởng đến nhận thức giữa các cá nhân, nghĩa là trong giao tiếp giữa các cá nhân, nếu một người thể hiện một khía cạnh nào đó nổi bật thì người ta sẽ vô thức phóng đại đặc điểm này của bản thân và che đậy những đặc điểm khác.

Loại ấn tượng chủ quan tổng quát hoặc một phần này thường dẫn đến những rào cản nhận thức của mọi người đối với người khác.

Chẳng hạn, khi nhìn thấy một đứa trẻ con nhà giàu, người ta có ấn tượng rằng trẻ giàu có và biết hưởng thụ cuộc sống nên vô thức tạo ra những bộ lọc để làm đẹp danh tính của trẻ, cho rằng bản thân khác với những người bình thường.

Cuối cùng, các chuyên gia nhận định rằng, mọi so sánh đều khập khiễng, bởi mỗi đứa trẻ đều có thể trở thành người ưu tú nếu được hướng dẫn và giáo dục đúng đắn. Vì vậy, cái gì cũng có ưu và khuyết điểm, mấu chốt là học cách cân bằng tâm lý và áp dụng phương pháp giáo dục phù hợp với từng hoàn cảnh gia đình.

Vậy làm thế nào để bố mẹ nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc? Các chuyên gia gợi ý các phương pháp sau đây, bố mẹ có thể tham khảo.

Bố mẹ làm gương tốt

Con nhà giàu thường xinh đẹp và ưu tú hơn? Chuyên gia tâm lý chỉ ra 3 sự thật khác biệt, nghe xong ai cũng gật gù - 3

Giúp trẻ xây dựng ước mơ

Con nhà giàu thường xinh đẹp và ưu tú hơn? Chuyên gia tâm lý chỉ ra 3 sự thật khác biệt, nghe xong ai cũng gật gù - 4

Buông bỏ để trẻ phát triển

Con nhà giàu thường xinh đẹp và ưu tú hơn? Chuyên gia tâm lý chỉ ra 3 sự thật khác biệt, nghe xong ai cũng gật gù - 5

Kiên cường trước khó khăn

Con nhà giàu thường xinh đẹp và ưu tú hơn? Chuyên gia tâm lý chỉ ra 3 sự thật khác biệt, nghe xong ai cũng gật gù - 6

Học cách đứng lên sau "vấp ngã"

Con nhà giàu thường xinh đẹp và ưu tú hơn? Chuyên gia tâm lý chỉ ra 3 sự thật khác biệt, nghe xong ai cũng gật gù - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm – Gia tộc và sự nghiệp

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm – Gia tộc và sự nghiệp

Nguyễn Tư Nghiêm không những là bậc danh họa hàng đầu của nước ta mà ông còn là một người giàu lòng yêu nước, ông đã từng là cán bộ lãnh đạo của Việt Minh tổ chức cho đồng bào ở quê nhà đứng lên lật đổ thực dân phong kiến giành chính quyền về tay nhân dân. Nguyễn Tư Nghiêm là người con của dòng họ Nguyễn Tư danh giá và nổi tiếng ở Nam Đàn. Ông nội ông là Nguyễn Tư Thận một