Đặc điểm ngoại hình nào của bố mẹ sẽ truyền cho con? 5 mẹo nhỏ giúp trẻ lớn lên khỏe đẹp

Dựa vào luật di truyền, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra những đặc điểm ngoại hình mà bố mẹ có khả năng cao sẽ truyền cho con.

Đặc điểm ngoại hình nào của bố mẹ sẽ truyền cho con? 5 mẹo nhỏ giúp trẻ lớn lên khỏe đẹp - 1

Hình thể và các đường nét gương mặt của một người được quyết định bởi sự pha trộn giữa hai bộ gen của bố và mẹ. Dựa vào luật di truyền, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra những đặc điểm ngoại hình dưới đây, bố mẹ có khả năng cao sẽ truyền cho con.

Đặc điểm ngoại hình nào của bố mẹ sẽ truyền cho con? 5 mẹo nhỏ giúp trẻ lớn lên khỏe đẹp - 2

5 đặc điểm cha mẹ di truyền cho con cái

Dưới đây là những đặc điểm đặc trưng mà trẻ được thừa hưởng từ bố mẹ.

Màu da

Màu da của bé sẽ hoặc là giống bố, hoặc là giống mẹ. Thực tế là nếu bố mẹ cùng có làn da ngăm đen, thì con sinh ra phần lớn cũng như vậy mà không thể sở hữu làn da trắng như các mẹ vẫn ao ước đâu.

Tuy nhiên, nếu bố da đen, mẹ da trắng thì da của em bé sẽ chắc chắn giống một trong hai người chứ khó có làn da màu trung lập.

Đặc điểm ngoại hình nào của bố mẹ sẽ truyền cho con? 5 mẹo nhỏ giúp trẻ lớn lên khỏe đẹp - 3

Dựa vào luật di truyền, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra những đặc điểm ngoại hình bố mẹ có khả năng cao sẽ truyền cho con.

Đôi mắt

Có thể dễ dàng nhận thấy hình dáng mắt bố mẹ ở trẻ. Trẻ có đôi mắt to hay nhỏ đều là di truyền từ bố hoặc mẹ. Nhưng mắt to thường có tính di truyền trội hơn mắt nhỏ. Chỉ cần bố hoặc mẹ có cặp mắt to thì khả năng con sinh ra mắt to cũng rất lớn.

Trong hai bố mẹ, chỉ cần một người có mắt hai mí thì con sinh ra cũng có hai mí. Một số bé khác khi sinh ra là mắt một mí, nhưng lớn lên sẽ thành mắt hai mí. Nhưng cả hai bố mẹ đều mắt một mí thì con sinh ra cũng là một mí.

Ngoài ra, màu mắt đậm có tính di truyền trội hơn màu mắt nhạt. Tùy theo bố mẹ thích màu mắt của con đậm hay nhạt để chọn người kết hơn nhé!

Béo phì

Theo sát xuất của luật di truyền, con cái sẽ có 53% khả năng bị thừa cân nếu bố hoặc mẹ bị béo phì. Tuy nhiên, xác suất đó ngày nay đã giảm xuống còn 40% do ý thức điều chỉnh của nhiều bố mẹ trẻ.

Điều này cho thấy con béo hay không béo hoàn toàn có thể thay đổi được và bố mẹ chỉ cần cho trẻ ăn uống hợp lý, vận động đầy đủ để hạn chế tối đa nguy cơ béo phì.

Đặc điểm ngoại hình nào của bố mẹ sẽ truyền cho con? 5 mẹo nhỏ giúp trẻ lớn lên khỏe đẹp - 4

Trong quá trình nuôi dạy, người mẹ nên gợi mở và khuyến khích con khám phá, học hỏi nhiều điều.

Chiều cao

Các nhà nghiên cứu cho biết, khoảng 70% chiều cao của trẻ phụ thuộc vào di truyền, trong đó 35% từ bố, 35% từ mẹ, 30% còn lại là do yếu tố môi trường trong qúa trình lớn lên của trẻ hình thành.

Vì vậy, nếu trẻ mang gen thấp từ bố mẹ, thì chiều cao vẫn có thể cải thiện tốt nếu áp dụng đúng phương pháp. 

Hưởng trí thông minh từ mẹ

Theo các nghiên cứu khoa học thì gen người liên quan đến trí thông minh tập trung nhiều trên nhiễm sắc thể X, mà nữ giới có đến hai nhiễm sắc thể X trong khi nam giới chỉ có một. Vì thế nên chỉ số IQ của người mẹ mang tầm ảnh hưởng lớn hơn trong tính di truyền.

Bên cạnh đó, nghiên cứu từ Đại học Washington cho thấy mối quan hệ cảm xúc ổn định giữa mẹ và con giúp bé phát triển trí não tối ưu. Do đó, trong quá trình nuôi dạy, người mẹ nên gợi mở và khuyến khích con khám phá, học hỏi nhiều điều.

Đặc điểm ngoại hình nào của bố mẹ sẽ truyền cho con? 5 mẹo nhỏ giúp trẻ lớn lên khỏe đẹp - 5

Những mẹo nhỏ giúp trẻ lớn lên khỏe đẹp, bố mẹ nên tham khảo

Đặc điểm ngoại hình nào của bố mẹ sẽ truyền cho con? 5 mẹo nhỏ giúp trẻ lớn lên khỏe đẹp - 6

Massage thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh, thon gọn

Massage cho con ngay từ khị mới lọt lòng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho quá trình phát triển của trẻ. Việc nắn tay chân đúng phương pháp không những không chỉ hy vọng giúp bé sau này có chân tay thon gọn mà còn là một cách giúp lưu thông máu, rất tốt cho sự phát triển của bé.

Mẹ cần lưu  ý, xương của trẻ chưa phát triển nhiều nên còn yếu nên mới đầu chỉ vuốt nhẹ và xoa bóp nhẹ nhàng. Khi nắn chân thì cần nhiều kỹ thuật hơn, phải thực hiện nhẹ nhàng từ trên đùi xuống mắt cá chân. Khi hướng từ trên đùi xuống quá đầu gối phải hơi vuốt vào phía trong.

Đây còn là một cách xoa bóp giúp ích cho sự phát triển cơ thể. Hầu hết bé nào cũng hợp tác, thể hiện rõ sự khoan khoái mỗi khi được cha mẹ làm động tác này.

Nhiều bé do mẹ cho nằm nhiều nên đầu bị méo. Vì vậy, hàng ngày, mẹ hãy bế bé và xoa đầu cho bé, cho bé nằm các loại gối mềm và êm, thường xuyên bế bé ra ngoài, vừa ngắm thiên nhiên thư giãn vừa hạn chế bẹp đầu.

Đặc điểm ngoại hình nào của bố mẹ sẽ truyền cho con? 5 mẹo nhỏ giúp trẻ lớn lên khỏe đẹp - 7

Massage cho con ngay từ khị mới lọt lòng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho quá trình phát triển của trẻ.

Ăn uống lành mạnh và uống đủ nước

Thực phẩm tốt rất quan trọng không chỉ với vẻ đẹp của làn da, mà còn góp phần tăng cường sức khỏe của bé. Hãy khuyến khích và bổ sung trái cây tươi và rau quả mỗi ngày, cũng như các chất béo và protein lành mạnh. Điều này vô cùng quan trọng.

Và một điều không thể thiếu cho cơ thể để duy trì sắc đẹp đó là nước. Hãy cố gắng cho trẻ bổ sung đủ nước cho cơ thể từ các nguồn thực phẩm khác nhau để tạo hứng thú cho trẻ.

Học bơi để hoàn thiện cơ thể, cải thiện chiểu cao

Từ nhỏ, bố mẹ có thể bắt đầu cho con học bơi, đây là một trong những môn thể thao phát triển cơ thể một cách toàn diện, nhất là chiều cao. Đồng thời, những trẻ được bơi lội thường xuyên còn có tâm lý tự tin, tâm trạng vui vẻ và dễ thích ứng với môi trường trong mọi hoàn cảnh.

Việt phát triển chiều cao và chiều dài chân của trẻ còn phụ thuộc nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng… nhưng nếu bố mẹ kết hợp cho bé tập những môn thể thao như bơi, đạp xe, chạy bộ… giúp phần củng cố thêm phát triển chiều cao của trẻ và làm chân dài hơn.

Đặc điểm ngoại hình nào của bố mẹ sẽ truyền cho con? 5 mẹo nhỏ giúp trẻ lớn lên khỏe đẹp - 8

Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ có thể giúp cho trẻ giữ răng chắc, tóc khỏe và đẹp bằng cách tập cho trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh răng, cách chăm sóc tóc sạch sẽ.

Chăm sóc răng, tóc khỏe mạnh

Người ta thường nói "Cái răng cái tóc là gốc con người". Vậy nên, ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ có thể giúp cho trẻ giữ răng chắc, tóc khỏe và đẹp bằng cách tập cho trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh răng, cách chăm sóc tóc sạch sẽ, gọn gàng.

Bởi nếu không biết chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho con trẻ đúng phương pháp có thể dẫn tới những hậu quả như: răng mọc khểnh, răng hô, răng mọc lệch, viêm nướu và đặc biệt là sâu răng...

Hạn chế cho trẻ ăn bánh, mứt, kẹo và những thức ăn chứa nhiều đường. Không nên để cho trẻ có thói quen bú bình và ngậm bình sữa hoặc nước hoa quả hay nước ngọt ngậm trong miệng những lúc bé đi ngủ nhất là ban đêm. Mẹ cũng cần kiên trì để lớn lên con có một bộ tóc suôn, mềm mại. 

Tạo cho trẻ giấc ngủ sâu, phát triển tinh thần

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Một giấc ngủ sâu có thể giúp cho làn da của bé thêm mịn màng, hồng hào và đầy sức sống, đồng thời giấc ngủ cũng giúp bé phát triển chiều cao và trí thông minh.

Trẻ sơ sinh có thể ngủ 20 tiếng mỗi ngày, trẻ càng lớn càng ngủ ít đi. Giấc ngủ ban đêm khiến cho 70% hooc-môn sinh trưởng được bài tiết, vì vậy mẹ hãy tạo cho trẻ thói quen ngủ sớm, ngủ đủ giấc để bé thêm cao lớn, thông minh và có làn da thật mịn màng.

Đặc điểm ngoại hình nào của bố mẹ sẽ truyền cho con? 5 mẹo nhỏ giúp trẻ lớn lên khỏe đẹp - 9

Học bơi là một trong những môn thể thao phát triển cơ thể một cách toàn diện, nhất là chiều cao.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà