Đang mang bầu đứa con của khách nhờ đẻ thuê, người phụ nữ bất ngờ rụng trứng có thai con mình

Thụ thai khi đang mang bầu có lẽ là chuyện kỳ lạ hiếm khi xảy ra và ít người nghĩ tới.

Vậy nhưng hiện tượng kỳ lạ này lại xảy ra với Jessica Allen (Mỹ) khiến cô rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười và phải tranh đấu giành lại đứa con.

Năm 2016, Jessica nhận mang thai hộ cho một đôi vợ chồng Trung Quốc bằng kỹ thuật thụ tinh qua ống nghiệm. Tuy nhiên ở tuần thai thứ sáu hoặc thứ bảy, các bác sĩ phát hiện bào thai mới nhưng cho rằng bào thai cũ đã tách ra làm hai.

Sau khi mang bầu xong, tháng 12/2016, Jessica sinh hai đứa trẻ khỏe mạnh rồi nhanh chóng gửi các bé tới chỗ khách hàng. Tuy nhiên sau vài tuần trôi qua khi nhìn ảnh của "cặp song sinh", bà mẹ Trung Quốc cứ cảm thấy nghi ngờ về thân phận một trong hai đứa trẻ trên. Vì thế, bà cùng chồng quyết định xét nghiệm ADN và phát hiện chỉ 1 trong 2 em bé chính là con đẻ của mình.

Đang mang bầu đứa con của khách nhờ đẻ thuê, người phụ nữ bất ngờ rụng trứng có thai con mình - 1

Bình thường thụ tinh dị bội, bào thai mới rất dễ bị chết non nhưng may mắn trường hợp Jessica, hai em bé đều bình an vô sự (Ảnh minh họa)

Sự việc này khiến cho Jessica và khách hàng sốc và tranh chấp con. Nhất là khi hai vợ chồng Trung Quốc cũng tỏ rõ ý muốn nuôi cả hai em bé. Song cuối cùng, sau nhiều thương lượng, Jessica mới được đón con mình về nhà.

Vì sao bà bầu lại thụ thai trong khi đang mang bầu?

Các bác sĩ nhận định Jessica gặp hiện tượng superfetation (thụ tinh dị bội) khiến bào thai mới xuất hiện khi cô đang mang bầu. Nhiều khả năng sản phụ đã rụng trứng và thụ thai ngay sau thời điểm được cấy phôi của cặp đôi nọ.

Bình thường thụ tinh dị bội, bào thai mới rất dễ bị chết non nhưng may mắn trường hợp Jessica, hai em bé đều bình an vô sự.

Hiện tượng này không giống với hiện tượng bội thụ tinh đồng kỳ (superfecundation), là hiện tượng khi hai trứng được thụ tinh trong một kỳ hành kinh từ những lần quan hệ khác nhau. Trong trường hợp này, người phụ nữ thường sẽ mang thai một cặp song sinh. Trong khi đó với hiện tượng thụ tinh dị bội, người phụ nữ sẽ thụ thai trong những kỳ kinh nguyệt khác nhau và ngoài tuổi phôi thì cặp song sinh cũng sẽ có cân nặng, chiều cao và thậm chí là nhóm máu khác nhau.

Đến nay đã có khoảng 10 trường hợp chính thức được ghi nhận trên toàn thế giới. Trường hợp gần dây nhất là vào năm 2015 của bà mẹ Kate Hill đến từ Úc khi cô mang thai 2 lần chỉ trong vòng 10 ngày. Kate đã sinh 2 bé gái - Charlotte và Olivia và hai bé đã được xếp là sinh đôi mặc dù thời điểm thụ thai cách nhau đến 10 ngày. Mặc dù hai bé được sinh vào cùng ngày nhưng cân nặng và nhóm máu lại khác nhau.

Thực ra, hiện tượng thụ tinh dị bội xảy ra thường xuyên ở các loài động vật có vú như chuột, thỏ, ngựa, cừu hay kangaroo. Cá cũng đã cho thấy khả năng đáng kinh ngạc này.

Hiện các chuyên gia vẫn chưa thể khám phá hết hiện tượng này, nguyên nhân của nó là gì và liệu hiện tượng thụ tinh dị bội có gây nguy hiểm cho thai phụ hay không vẫn là hai câu hỏi lớn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất