Đất cứng thành cục, thêm một viên thuốc này vào chậu đất mềm như bánh mỳ, hoa tươi lâu

Viên thuốc này nhỏ nhưng có võ, có thể giúp đất đang cứng như đá trở nên tơi xốp.

Trồng hoa trong chậu luôn đề cao vấn đề đất trồng, chỉ khi đất màu mỡ, tơi xốp, thoáng khí thì cây mới phát triển mạnh mẽ được. Vậy làm thế nào để đất chậu tơi xốp và màu mỡ?

Bạn cần thêm một số nguyên liệu đặc biệt vào đất trồng hoa, chẳng hạn đất lá thông, vỏ cây liễu. Hai thứ này có thể điều chỉnh độ axit và độ kiềm của đất, ngăn chặn tình trạng nén chặt đất, giúp đất mềm hơn, đồng thời giữ nước tốt. 

Đất cứng thành cục, thêm một viên thuốc này vào chậu đất mềm như bánh mỳ, hoa tươi lâu - 1

Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn thêm đá trân châu, đá ceramsite,... để thoát nước và thoáng khí tốt, kéo dài hạn sử dụng của đất. Thậm chí, một số người trồng hoa còn dùng 3 loại thuốc có sẵn trong tủ thuốc gia đình cho vào chậu cây để làm cho đất cứng trở nên tơi xốp, thoáng khí, chẳng hạn như 3 loại này: 

Vitamin B12

Vitamin B12 có nhiều tác dụng hữu ích với cây trồng, cụ thể loại thuốc này có thể điều chỉnh độ chua và độ kiềm của đất, giúp đất tơi xốp và thúc đẩy cây ra rễ. Không chỉ vậy, vitamin B12 còn có công dụng chống sốc cho cây trong quá trình vận chuyển hoặc thay chậu, giúp cây tái tạo tế bào mới và nhanh chóng hồi phục sức sống. Đặc biệt, loại thuốc này còn giúp giải độc cho nhiều loại cây trồng khi gặp tình trạng ngộ độc phân. 

Đất cứng thành cục, thêm một viên thuốc này vào chậu đất mềm như bánh mỳ, hoa tươi lâu - 2

Để sử dụng vitamin B12, bạn hãy lấy 2-3 viên và nghiền nhỏ, pha loãng với 1 lít nước rồi tưới vào chậu hoa sẽ khắc phục tình trạng nén chặt đất. Tưới định kỳ 1 tháng 1 lần còn có thể giải độc cho cây, bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho hoa nở rộ. 

Aspirin

Aspirin cũng là một loại thuốc phổ biến có tác dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm,... Song, nó cũng được coi là một loại “thần dược” với cây trồng. Nguyên nhân là do thành phần chính của aspirin là axit salicylic, đóng vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng của cây trồng. 

Đất cứng thành cục, thêm một viên thuốc này vào chậu đất mềm như bánh mỳ, hoa tươi lâu - 3

Thứ nhất nó có thể cân bằng độ pH của đất, ngăn đất nén chặt và giúp đất tới xốp hơn. Thứ hai, axit salicylic có tác dụng kích thích rễ mọc dài và khỏe, không bị thối rữa, nâng cao sức đề kháng của cây trồng. Hầu hết các loại hoa, cây cảnh ưa axit như cây dành dành, hoa nhài, măng tây, trầu bà,... đều yêu thích loại thuốc này. 

Để để sử dụng aspirin với cây trồng, bạn nên nghiền nhuyễn 1 viên thuốc và hòa tan với 1 lít nước rồi tưới cho cây khoảng 3 tuần/lần. Hoặc, bạn cũng có thể phun trực tiếp thứ nước này lên cây vào sáng sớm nếu muốn tăng sức đề kháng cho cây trồng. 

Sắt sunfat

Sắt sunfat là loại thuốc có tính axit nhẹ và giàu ion sắt, có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở người. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung cho cây trồng một lượng sắt sunfat để ngăn ngừa tình trạng vàng lá do thiếu sắt.

Đất cứng thành cục, thêm một viên thuốc này vào chậu đất mềm như bánh mỳ, hoa tươi lâu - 4

Hơn nữa, loại thuốc này còn có thể cân bằng độ chua và độ kiềm của đất, ngăn ngừa đất bị cứng, rất hữu ích trong việc thúc đẩy sự phát triển của bộ rễ. Bạn có thể lấy 2 đến 3 viên sắt sunfat pha loãng với nước 1 lít và đổ trực tiếp vào chậu hoa. Nếu cây bị vàng lá do thiếu sắt, có thể sử dụng 20 ngày/lần cho đến khi các triệu chứng cải thiện và trở lại như ban đầu trạng thái thì ngừng sử dụng.

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

Triển lãm trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan "Paint the air" (Hoạ vào thinh không) được thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ trẻ đã mang hơi thở thiên nhiên hòa cùng với cuộc sống thông qua những hình thái nghệ thuật khác biệt. Đồng thời cho thấy những nỗ lực không ngừng trong việc biến những ý tưởng trừu tượng thành hiện thực đẹp đẽ.

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Việt Nam đất nước yêu quý của chúng ta có bờ biển hơn ba ngàn cây số. Để gìn giữ chủ quyền đất nước và lãnh hải, biết bao thế hệ người Việt đã không tiếc mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình. Xưa nay, thơ viết về biển đảo quê hương không phải hiếm bởi trước sóng nước mênh mông, thi nhân tìm cho mình những rung động chân thực nhất để có được áng thơ giàu cảm xúc