Đi khám thai 34 tuần, bà bầu nói 1 câu, bác sĩ lập tức họp hội chẩn và đưa lên bàn mổ gấp

Dù được xử trí rất nhanh chóng nhưng đáng tiếc là vẫn không thể cứu được thai nhi đã 34 tuần tuổi ở trong bụng của mẹ bầu này.

Bệnh viện Hangzhou Maternity and Child Health Care Hospital (Trung Quốc) đã tiếp nhận 1 thai phụ do bất cẩn nên quên đến khám theo lịch hẹn của các bác sĩ.

Đó là trường hợp của người phụ nữ 20 tuổi tên Tiểu Cầm sinh sống và làm việc tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Khi đến bệnh viện khám, thai nhi trong bụng của Tiểu Cầm đã được 34 tuần tuổi.  Khi Tiểu Cầm mở lời: "Bác sĩ ơi, thai nhi trong bụng em hơn 11 ngày rồi không chuyển động", các bác sĩ đã hốt hoảng lập tức tiến hành kiểm tra huyết áp của bệnh nhân là 180/106mmHg, siêu âm thấy thai nhi chết lưu. Nhận thấy tình trạng của mẹ bầu này rất nghiêm trọng nên bác sĩ đã lập tức yêu cầu sản phụ nhập viện điều trị.

Sau khi người phụ nữ trẻ này nhập viện, các bác sĩ đã giúp bệnh nhân hạ huyết áp, khai thông tĩnh mạch, điều trị chống co thắt. Bởi tình trạng của Tiểu Cầm được ghi nhận là bong nhau non, thai chết lưu, đối mặt với nguy cơ tiền sản giật.

Đi khám thai 34 tuần, bà bầu nói 1 câu, bác sĩ lập tức họp hội chẩn và đưa lên bàn mổ gấp - 1

Các bác sĩ bệnh viện này cũng chia sẻ, nếu bệnh nhân đến khám theo đúng lịch hẹn, bác sĩ nhất định sẽ nhận ra dấu hiệu bất thường (Ảnh minh họa)

Tiếp đó, bác sĩ đã tiến hành mổ lấy thai chết lưu và thấy nước ối đã chuyển sang màu nâu đậm, bốc mùi hôi thối, nhau thai đã bong 4/5, máu trong tử cung khoảng 500ml.

Hóa ra, kể từ sau khi mang thai, Tiểu Cầm không đến khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ và cô chỉ tiến hành siêu âm 1 lần. Khi nhận thấy thai nhi trong bụng không cử động, cô vẫn xem nhẹ và cho rằng thai nhi vẫn khỏe mạnh. Sau 11 ngày, cô mới nhớ là mình đã bỏ lỡ lịch hẹn tái khám.

Các bác sĩ bệnh viện này cũng chia sẻ, nếu bệnh nhân đến khám theo đúng lịch hẹn, bác sĩ nhất định sẽ nhận ra dấu hiệu bất thường, tiến hành điều trị cứu sống thai nhi, tránh được một bi kịch đáng tiếc xảy ra.

Mẹ bầu làm gì để tránh bi kịch thai chết lưu?

Nhiều phụ nữ đổ lỗi cho bản thân khi họ bị mất con ở thời điểm quá muộn nhưng trong thực tế, thường không thể xác định chính xác nguyên nhân thai chết lưu. Tuy nhiên có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ thai chết lưu như: có vấn đề với nhau thai, bị dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng, các vấn đề với dây rốn, tăng huyết áp, biến chứng bệnh ở người mẹ, căng thẳng thai kỳ…

Việc mất con là một nỗi đau đớn không gì đo đếm nổi và bạn không thể làm gì được khi thai đã chết lưu. Tuy nhiên mẹ bầu có thể ngăn ngừa tình trạng này và mang thai an toàn bằng những lưu ý dưới đây:

Đi khám thai 34 tuần, bà bầu nói 1 câu, bác sĩ lập tức họp hội chẩn và đưa lên bàn mổ gấp - 2

Việc mất con là một nỗi đau đớn không gì đo đếm nổi và bạn không thể làm gì được khi thai đã chết lưu (Ảnh minh họa)

- Luôn duy trì lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân bằng khi mang bầu.

- Tăng lượng hấp thu axit folic khi mang thai vì nó làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.

- Tuyệt đối không bỏ lỡ bất cứ cuộc hẹn khám thai nào để được siêu âm thai kỳ sớm, sàng lọc các nguy cơ mang thai và xác định những bất thường tăng trưởng của bào thai.

- Luôn cố gắng duy trì các bài tập trong suốt thai kỳ.

- Cẩn trọng khi đi lại để tránh tai nạn ngã té.

- Ăn các bữa ăn tại nhà với những thực phẩm tự nấu để đảm bảo an toàn thực phẩm, làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là