Dù kho loại cá nào nhớ thêm một thìa này, "kẻ thù truyền kiếp" của mùi tanh, cá thơm nức ngon hơn vài lần

Với 1 thìa gia vị này, đảm bảo mọi mùi tanh của các loại cá đều bay mất trong quá trình kho.

Cá kho là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Cá kho mềm ngon, đậm vị, chắc thịt với chút nước kho sền sệt, màu nâu đỏ đẹp rưới với cơm nóng thì không còn gì hấp dẫn bằng. Tuy nhiên nhiều người kho cá thường hay thắc mắc không biết vì sao cá thường bị tanh, kém ngon. Do đó, đầu bếp đã mách, khi làm cá kho, nhớ cho thêm 1 thìa gia vị. Gia vị này rất quen thuộc, nhà nào cũng có nhưng cực hiệu quả để khử tanh cá. Vậy đó là nguyên liệu gì các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Sơ chế cá

Khi mua được những con cá tươi ngon về, trước tiên bạn cần sơ chế và khử qua mùi tanh. Để khử tanh, khi sơ chế, có thể cho một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi làm sạch cá giúp cá sạch nhớt và không bị tanh.

Ngoài ra, khi mổ cá cần loại bỏ mang cá và màng đen bên trong bụng để giảm độ tanh. Sau khi rửa cá xong, dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm. Lúc này bạn sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra cho đến hết. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá. Việc này sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi rất nhiều.

Lưu ý, nếu sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá nheo, cá hú hoặc lươn, chị em hãy nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngâm cá với nước vo gạo khoảng 10-15 phút cũng giúp giảm mùi tanh hơn.

Dù kho loại cá nào nhớ thêm một thìa này, "kẻ thù truyền kiếp" của mùi tanh, cá thơm nức ngon hơn vài lần - 1

Ướp cá 

Để có món cá kho ngon, các bạn lưu ý không nên cho quá nhiều gia vị cầu kỳ. Cá sau khi làm sạch, cắt khúc, cho vào bát tô to, sau đó nêm chút mắm ngon, tương Bần, bột canh hoặc muối, hành khô băm nhỏ (tùy ý)... rồi ướp trong khoảng thời gian 2 giờ cho ngấm. Hơn nữa, ướp trong khoảng thời gian này cũng khiến cá chắc thịt và thơm hơn. Nếu không có thời gian, bạn có thể ướp trong 50 phút.

Dù kho loại cá nào nhớ thêm một thìa này, "kẻ thù truyền kiếp" của mùi tanh, cá thơm nức ngon hơn vài lần - 2

Kho cá với những gia vị nào?

Nên dùng nước hàng tự nấu để kho thì cá sẽ thơm ngọt hơn. Để thịt cá mềm và béo hơn, bạn nên cho ít thịt ba chỉ vào kho cùng, đảm bảo hương vị cá kho hấp dẫn hơn nhiều. Nếu không cho thịt ba chỉ, bạn cần thêm chút dầu ăn hoặc mỡ lợn để cá khô bị khô mà còn mềm ngậy hơn.

Khi kho, cho cá cùng các nguyên liệu kho kèm vào trong nồi. Nhớ cho riềng, hoặc thịt xếp xen kẽ với cá.

Cho nước hàng vào, nếu nước hàng chưa đủ làm xâm xấp mặt cá thì cho thêm nước ấm vào, đun sôi trên lửa lớn.

Đặc biệt, trong quá trình kho cá, bạn cần nêm thêm 1 thìa nước mắm nguyên chất. Nước mắm nguyên chất vốn thơm lại đậm vị, được coi là "kẻ thù truyền kiếp" của mùi tanh. Nó có thể giúp bạn khử đi mùi tanh cá một cách dễ dàng trong quá trình nấu. Người ta cũng dùng nước mắm nguyên chất để rửa và khử mùi hôi lòng non. Không những thế, nước mắm nguyên chất còn làm thịt cá mềm hơn, tăng hương vị.

Sau khi sôi, đậy vung, đun nhỏ lửa, kho khoảng 40-45 phút cho thịt cá chín mềm là được.

Lưu ý: Trong lúc kho cá, nếu cần tra thêm nước thì bạn chỉ nên thêm nước nóng, không cho nước lã thì cá mới không bị tanh lại. Khi cá kho gần xong thì bạn có thể thêm ớt, tiêu khô hoặc tiêu xanh... tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Ngoài ra, nếu bạn thích cá kho 2 lửa thì hết thời gian kho trên, bạn có thể để nồi cá kho nghỉ, trước khi ăn, lại bật bếp kho thêm 1 lần nữa.

Dù kho loại cá nào nhớ thêm một thìa này, "kẻ thù truyền kiếp" của mùi tanh, cá thơm nức ngon hơn vài lần - 3

Chúc các bạn thành công!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ Nguyên Hùng và những “ký họa” văn chương

Nhà thơ Nguyên Hùng và những “ký họa” văn chương

Nguyên Hùng là nhà thơ “chuyên về thơ”. Thơ ông dung dị, giàu tính nhạc; vì thế đã có rất nhiều nhạc sỹ đồng cảm. Cho đến nay, “gia tài” thơ phổ nhạc của Nguyên Hùng đã có hơn 100 ca khúc phổ thơ. Đặc biệt, trong số này, nhiều ca khúc được Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và đài phát thanh và truyền hình nhiều địa phương giới thiệu trong chuyên mục Tác giả và tác phẩm. Một số ca

“Gia đình – kết nối yêu thương”: Cuộc thi ảnh ý nghĩa nhân dịp Trung thu

“Gia đình – kết nối yêu thương”: Cuộc thi ảnh ý nghĩa nhân dịp Trung thu

Cuộc thi ảnh “Gia đình - Kết nối yêu thương” do UBND quận Tây Hồ phối hợp với Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức là hoạt động chính trong khuôn khổ chương trình “Đêm hội trăng rằm 2024” và “Hội chợ xúc tiến Thương mại gắn kết quảng bá du lịch, văn hóa địa phương tại Quận Tây Hồ” tổ chức từ 13-16/9/2024 tại Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội, đây l

Apple bốc hơi 100 tỷ USD vốn hóa khi nhu cầu iPhone 16 bị bỏ ngỏ

Apple bốc hơi 100 tỷ USD vốn hóa khi nhu cầu iPhone 16 bị bỏ ngỏ

Cổ phiếu của Apple đã giảm mạnh khi các báo cáo cho thấy nhu cầu đối với iPhone 16 có thể thấp hơn dự kiến. Dù vẫn là công ty đại chúng có giá trị lớn nhất thế giới, nhưng Apple đang đối mặt với những lo ngại về doanh số của dòng sản phẩm iPhone mới nhất.

3 chòm sao nhạy cảm, đa nghi bậc nhất

3 chòm sao nhạy cảm, đa nghi bậc nhất

Những người thuộc 3 chòm sao này vốn nhạy cảm và đa nghi hơn người. Họ không dễ dàng đặt lòng tin vào bất kỳ ai và luôn cần thêm bằng chứng và sự đảm bảo để cảm thấy thoải mái. Sự đa nghi của họ thường khiến những người xung quanh cảm thấy khó tiếp cận.