Đứa trẻ 10 phút lại đi tiểu 1 lần, bác sĩ nói nguyên nhân đến từ chứng bệnh ít ai ngờ tới

Khi trẻ nhỏ có biểu hiện bất thường trong hoạt động tiểu tiện, bố mẹ cần phải tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ để chữa trị kịp thời.

Đứa trẻ 10 phút lại đi tiểu 1 lần, bác sĩ nói nguyên nhân đến từ chứng bệnh ít ai ngờ tới - 1

Mới đây, một người mẹ ở Trung Quốc đã chia sẻ câu chuyện trên diễn đàn nuôi dạy con và thu hút rất nhiều phụ huynh tham gia bàn luận, bà kể rằng cậu con trai 5 tuổi của mình đang học mẫu giáo. Bình thường cậu bé rất ngoan ngoãn và dễ chăm, rất ít khi đau ốm vì bà nuôi con khá kỹ.

Tuy nhiên, có một việc mà người mẹ cảm thấy vô cùng phiền lòng là bà luôn nhận được điện thoại của cô giáo và nói rằng Bảo Bảo thường xuyên đi vệ sinh nhiều lần trong giờ học. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nề nếp lớp học, nên mong mẹ Bảo Bảo có thể chỉnh đốn lại chuyện này.

Ban đầu người mẹ cứ nghĩ đây là chuyện bình thường, nhưng nhiều lần như thế nên bà cũng đã có những buổi nói chuyện với con trai, tuy nhiên thì Bảo Bảo lại ứa nước mắt và nói: “Con chịu hết nổi rồi”. Người mẹ lúc này mới cảm thấy rất hoang mang, quan sát một thời gian thì thấy con trai ban ngày đi tiểu nhiều nhưng cả đêm thì không.

Nhận thức được vấn đề không đơn giản, mẹ Bảo Bảo đã nhanh chóng đưa cậu bé đi khám sức khỏe. Tuy nhiên sau khi nhận được kết quả khám tổng quát thì con trai lại hoàn toàn khoẻ mạnh, không có gì bất thường. Lúc này vị bác sĩ khám cho Bảo Bảo mới chia sẻ với người mẹ rằng: "Trên thực tế, nếu trẻ gặp phải tình trạng như vậy, bố mẹ nên cảnh giác. Bởi vì có thể bé đang mắc chứng đi tiểu nhiều lần bất thường vào ban ngày”.

Đứa trẻ 10 phút lại đi tiểu 1 lần, bác sĩ nói nguyên nhân đến từ chứng bệnh ít ai ngờ tới - 2

Thế nào là chứng tiểu nhiều bất thường vào ban ngày?

Một số trẻ phát triển bình thường về thể chất, tinh thần tốt nhưng lại đi tiểu nhiều lần trong ngày khi thức, thậm chí cứ 5-10 phút lại đi tiểu một lần, lượng nước tiểu mỗi lần rất ít.

Khi đi tiểu, trẻ không có cảm giác khó chịu như nóng rát, tiểu buốt, tiểu rắt, kết quả xét nghiệm nước tiểu thường quy cũng bình thường. Hiện tượng đi tiểu nhiều lần này chỉ xảy ra vào ban ngày, số lần đi tiểu trong ngày tăng lên đáng kể, nhưng hành vi đi tiểu vào ban đêm là bình thường, thậm chí không đi tiểu qua đêm.

Hiệp hội Nhi khoa Quốc tế đã đưa ra các kết luận, những hiện tượng được nêu trên chính là triệu chứng đi tiểu nhiều lần bất thường vào ban ngày. Độ tuổi mắc chứng này là hầu hết trẻ nhỏ đã biết kiểm soát bàng quang, thường trên 3 tuổi.

Đứa trẻ 10 phút lại đi tiểu 1 lần, bác sĩ nói nguyên nhân đến từ chứng bệnh ít ai ngờ tới - 3

Vì sao trẻ đi tiểu nhiều bất thường vào ban ngày?

Đi tiểu nhiều vào ban ngày bất thường không liên quan gì đến tổn thương thực thể của hệ tiết niệu, cũng không liên quan đến nhiễm trùng tiết niệu, hiện nay nguyên nhân chủ yếu liên quan nhiều đến tâm lý căng thẳng của trẻ.

Những căng thẳng này có thể đến từ các yếu tố như bố mẹ ly hôn, sự ra đời của một đứa em, bị bắt nạt ở trường, một căn bệnh nghiêm trọng hoặc cái chết của một thành viên trong gia đình, hoặc các mối quan hệ căng thẳng... Trên thực tế, có những thứ tưởng chừng như không đáng kể với người lớn nhưng lại gây "bão" trong lòng trẻ nhỏ.

Ví dụ, có một đứa trẻ học lớp mẫu giáo thường xuyên đi tiểu trong một khoảng thời gian, bởi vì bé không ngủ được trong những giấc ngủ trưa ở trường mẫu giáo, nhưng cô giáo lại bắt bé phải nằm im trên giường. Bé sợ cô giáo phê bình, trách phạt, lại chịu nhiều áp lực tâm lý nên cứ đến giờ ngủ trưa là lại xin phép đi vệ sinh thường xuyên. Sau đó, phụ huynh chỉ đơn giản là đưa đứa trẻ về nhà vào mỗi buổi trưa ở trường, thật bất ngờ, tình trạng của đứa trẻ dần dần được cải thiện trong vòng một tháng.

Đứa trẻ 10 phút lại đi tiểu 1 lần, bác sĩ nói nguyên nhân đến từ chứng bệnh ít ai ngờ tới - 4

Trẻ đi tiểu nhiều bất thường vào ban ngày liên quan lớn đến sức khoẻ tâm lý của trẻ.

Đứa trẻ 10 phút lại đi tiểu 1 lần, bác sĩ nói nguyên nhân đến từ chứng bệnh ít ai ngờ tới - 5

Bố mẹ nên làm gì khi con đi tiểu nhiều lần vào ban ngày?

Đứa trẻ 10 phút lại đi tiểu 1 lần, bác sĩ nói nguyên nhân đến từ chứng bệnh ít ai ngờ tới - 6

Tìm hiểu nguyên nhân đằng sau sự căng thẳng của trẻ

Khi trẻ đi vệ sinh thường xuyên, một số bố mẹ sẽ cảm thấy trẻ phiền phức, thậm chí còn trách móc trẻ, cách xử lý này chỉ khiến tình trạng của trẻ ngày càng trầm trọng hơn.

Cách tiếp cận đúng là giúp trẻ tìm ra nguyên nhân khiến trẻ đi tiểu nhiều, tức là tìm ra nguyên nhân khiến trẻ căng thẳng tâm lý. Bố mẹ có thể kiên nhẫn trò chuyện, tâm sự cùng con thường xuyên để nắm bắt được tình trạng tâm lý, và cảm xúc của con. Đối với trẻ lớn hơn, bố mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ thể hiện điều đó bằng cách vẽ.

Sau khi tìm ra nguyên nhân khiến trẻ đi tiểu nhiều lần, hãy tích cực giúp trẻ tháo gỡ nút thắt, loại bỏ nguồn gốc của áp lực này, trẻ sẽ dần trở lại trạng thái bình thường.

Thiết lập thói quen đi tiểu phù hợp

Trẻ đi tiểu rắt, cứ 5-10 phút lại phải đi vệ sinh một lần, nếu đã gây nhiều bất tiện cho bố mẹ và trẻ thì lúc này bố mẹ có thể thử cách thay đổi thói quen đi tiểu và thiết lập cố định giờ giấc đi tiểu của trẻ, bằng cách yêu cầu trẻ đi tiểu đầy đủ mỗi lần, và tăng thời gian giữa các lần đi tiểu. 

Tất nhiên, thời gian giữa hai lần đi tiểu không được quá 3 giờ. Vì việc nhịn tiểu lâu có thể dẫn đến rối loạn chức năng tiểu tiện ở trẻ.

Đứa trẻ 10 phút lại đi tiểu 1 lần, bác sĩ nói nguyên nhân đến từ chứng bệnh ít ai ngờ tới - 7

Để chữa chứng tiểu nhiều bất thường của trẻ, bố mẹ có thể giúp bé xây dựng giờ giấc tiểu tiện hợp lý.

Theo dõi chế độ ăn uống

Bố mẹ cần theo dõi lượng nước uống của trẻ hàng ngày. Nếu trẻ uống quá nhiều nước, đi tiểu nhiều có thể là một phản ứng tự nhiên của cơ thể. Bố mẹ nên đảm bảo rằng trẻ uống đủ nước để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, nhưng không quá nhiều để gây ra tình trạng đi tiểu nhiều bất thường.

Một vấn đề quan trọng nữa là bố mẹ hãy điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ. Các thực phẩm và đồ uống như cafein, đường, và nước ngọt có thể kích thích sản xuất nước tiểu, gây ra tình trạng đi tiểu nhiều. Bố mẹ nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này cho trẻ.

Đứa trẻ 10 phút lại đi tiểu 1 lần, bác sĩ nói nguyên nhân đến từ chứng bệnh ít ai ngờ tới - 8

Uống nước quá nhiều sẽ khiến cơ thể trẻ bài tiết nhiều hơn, vì vậy trẻ cần kiểm soát lượng nước vừa đủ.

Bố mẹ giữ thái độ tốt

Bố mẹ không cần quá lo lắng nếu con mình có biểu hiện đi tiểu nhiều bất thường vào ban ngày. Loại bệnh này là bệnh tự trị, chỉ cần tìm ra nguyên nhân khiến trẻ căng thẳng, vài tuần sẽ khỏi. 

Dù không tìm ra nguyên nhân cũng đừng quá lo lắng, thông thường bệnh có thể tự thuyên giảm trong vòng 6 tháng, lâu nhất có thể kéo dài đến tháng 9-11.

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.