Đừng làm 3 điều ngu ngốc này khi trồng hoa, tránh được rễ sẽ đâm đầy chậu, xé đất mọc lên

Trồng hoa nhớ đừng làm 3 điều này, đa số hoa đều có thể nuôi tốt.

Ngày càng có nhiều người thích trồng hoa và cây cối, họ tưới nước, bón phân và cắt tỉa những bông hoa trong nhà khi rảnh rỗi, hy vọng chúng có thể phát triển tươi tốt và tràn đầy sức sống. Tuy nhiên hầu hết là nhận lại điều ngược lại, dù chăm lắm nhưng cây vẫn vàng lá, chết héo hoặc không ra hoa. Lúc đó chắc chắn do bạn đang làm sai 3 điều "ngu ngốc" này:

Đừng làm 3 điều ngu ngốc này khi trồng hoa, tránh được rễ sẽ đâm đầy chậu, xé đất mọc lên - 1

Điều ngu ngốc đầu tiên: Không thay chậu hoặc đất trong một thời gian dài

Nhiều người yêu hoa sau khi mua chậu cây về nhà đã bỏ xó một chỗ lâu ngày không thèm quan tâm, chỉ tưới bón phân cho cây mà không hề kiểm tra tình trạng phát triển của rễ cây, cũng không tính đến việc thay chậu và đất trồng. Đối với cây trồng như vậy không thể khỏe mạnh lớn lên, cũng không thể mọc ra lá mới, cành mới hay nở hoa.

Cách làm đúng:

Đối với hoa trong chậu sinh trưởng bình thường, thông thường nên thay chậu và đất cho cây từ 1 đến 2 năm một lần. Chủ yếu là do cây hấp thụ hết chất dinh dưỡng trong đất trong quá trình sinh trưởng và bộ rễ của cây không ngừng phát triển, đặc biệt là một số cây có bộ rễ tương đối khỏe sau vài năm toàn bộ chậu hoa đã đầy rễ, tự nhiên không còn khoảng trống để chất dinh dưỡng tồn tại.

Đừng làm 3 điều ngu ngốc này khi trồng hoa, tránh được rễ sẽ đâm đầy chậu, xé đất mọc lên - 2

Đối với chậu trồng hoa nên sử dụng đất hỗn hợp tơi xốp, thoáng khí và màu mỡ để trồng cây. Khi trồng một số loại cây yêu thích, cố gắng lót một lớp phân bón lót dưới đáy chậu hoa, có thể cung cấp chất dinh dưỡng lâu dài cho sự phát triển của cây.

Lỗi sai thứ hai: Trời nóng, tưới nước lạnh để hạ nhiệt cho hoa

Hàng năm vào mùa hè, khắp nơi đều có nhiệt độ cao, khi dưỡng hoa ta thường thấy lá cây chuyển sang màu vàng và rủ xuống. Vì vậy nhiều người nghĩ ra cách tưới nước cho chậu hoa vào buổi trưa giúp nó hạ nhiệt, cuối cùng cây xuất hiện rễ khô và thối.

Đừng làm 3 điều ngu ngốc này khi trồng hoa, tránh được rễ sẽ đâm đầy chậu, xé đất mọc lên - 3

Cách làm đúng:

Tưới hoa là một việc vô cùng quan trọng, đặc biệt là vào mùa hè nóng nực, thời tiết càng nóng, nhiệt độ càng cao càng phải chú trọng việc tưới nước đúng cách. Nếu tưới chậu hoa vào buổi trưa nắng nóng, hơi nước nóng sẽ hình thành trong chậu, rễ sẽ bị ngột ngạt khiến cây bị thối.

Khi dưỡng hoa vào mùa hè nên tưới chậu hoa vào buổi sáng hoặc chiều mát, tưới đẫm một lượt, trưa nắng nóng có thể phun nước xung quanh chậu hoa để tăng độ ẩm nhưng cố gắng không để nước chạm vào cây.

Điều sai lầm thứ ba: Bón phân bừa bãi

Trong quá trình trồng hoa, việc bón phân thường xuyên cũng rất cần thiết để cây phát triển xanh tốt, đầy sức sống. Tuy nhiên, khi bón phân cho hoa không được dùng phân đậm đặc vì dễ xảy ra hiện tượng hỏng rễ, dẫn đến chết cây, đồng thời phải sử dụng các loại phân bón khác nhau ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau của cây.

Đừng làm 3 điều ngu ngốc này khi trồng hoa, tránh được rễ sẽ đâm đầy chậu, xé đất mọc lên - 4

Cách làm đúng:

Khi trồng hoa tại nhà, bạn nên bón phân loãng thường xuyên, nghĩa là mỗi lần bón phân càng ít càng tốt, nhưng có thể bón nhiều lần cho hoa, điều này có thể cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của cây trồng một cách an toàn. Nên chọn phân bón hỗn hợp bậc ba hoặc phân hữu cơ lên ​​men, chẳng hạn như phân gà và phân cừu.

Ở các thời kỳ sinh trưởng của hoa khác nhau thì nên sử dụng các loại phân bón khác nhau, ví dụ phân lân, kali nên bón trước thời kỳ ra hoa của hoa hồng, hoa trà, dành dành, hoa nhài. 

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật

Với tâm niệm để ngọn lửa của Thơ Đường luật mãi rực sáng trên văn đàn, bằng tình yêu và trách nhiệm, những thành viên của Hội thơ Đường luật Việt Nam đang ngày càng cho thấy sự say mê, trăn trở, nung nấu, chiêm nghiệm, tìm tòi, sáng tạo đối với thơ ca Đường luật hiện đại.