Dùng những loại “đất vàng” này trồng hoa, vừa dễ kiếm lại không mất tiền, cây xanh tốt hoa nở rộ

Nếu trồng hoa bằng những loại đất vàng này, bạn sẽ không phải bón phân mà cây vẫn phát triển tươi tốt, hoa nở rộ. 

Sự sinh trưởng của hoa trồng trong chậu có quan hệ mất thiết với đất trồng, nếu đất không giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí thì cây dễ còi cọc, kém phát triển, thậm chí là không ra hoa và chết cây. Chính vì lẽ đó mà các chuyên gia khuyên rằng sau 1-2 năm, cần phải thay đất thay chậu cho cây hoặc bón phân thường xuyên thì cây mới phát triển tốt được. 

Tuy nhiên, nếu trồng hoa bằng những loại đất vàng này, bạn sẽ không phải bón phân mà cây vẫn phát triển tươi tốt, hoa nở rộ. 

Đất mùn

Dùng những loại “đất vàng” này trồng hoa, vừa dễ kiếm lại không mất tiền, cây xanh tốt hoa nở rộ - 1

Đất mùn hay còn gọi là mùn hữu cơ, là sản phẩm còn lại sau cùng của quá trình phân hủy tự nhiên của thực vật, phân động vật nhờ các sinh vật đất như giun, côn trùng,... Loại đất này chứa nhiều các nguyên tố dinh dưỡng N, P, K, Ca, Mg và vi lượng nên cây sẽ phát triển tốt mà không cần phải sử dụng phân bón. 

Ngoài ra, chất mùn còn có tác dụng cải thiện kết cấu đất trồng, giúp đất giữ nước và chất dinh dưỡng tốt hơn. Đất mùn còn giúp cải tạo độ phì nhiêu của đất rất hiệu quả, giúp cây sinh trưởng mạnh, cho năng suất cây trồng cao. Hơn nữa, đất mùn còn giúp kích thích sự nảy mầm của hạt, kích thích sự ra rễ, tăng sức đề kháng cho cây con. 

Lá thối

Dùng những loại “đất vàng” này trồng hoa, vừa dễ kiếm lại không mất tiền, cây xanh tốt hoa nở rộ - 2

Lá thối cũng được coi là một loại đất mùn, được hình thành sau quá trình phân hủy của lá cây cỏ, rơm rạ,... Nó có kết cấu tơi xốp, thoát nước tốt, có thể dùng để bón lót trong các chậu hoa để ngăn chặn tình trạng nén chặt đất. Ngoài ra, mùn lá còn giúp tăng độ phì nhiêu của đất và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng. Chính vì vậy, đây được coi là một loại "đất vàng" để trồng cây và hoa. 

Lá cây, rơm rạ lại có rất nhiều trong môi trường tự nhiên, dễ thu gom nên bạn sẽ không mất tiền mua. Nếu có không gian để ủ mùn lá, bạn có thể ủ một chút để bón cho cây trồng, vừa tiết kiệm vừa hiệu quả. Cách làm cụ thể như sau:

- Bước 1: Lá cây, rơm rạ sau khi thu gom về hãy phơi nắng cho khô để diệt khuẩn.

- Bước 2: Trải một lớp đất vườn vào thùng xốp hoặc hộp gỗ, xô nhựa rồi phun ướt, sau đó rải một lớp lá lên. Cứ một lớp đất bạn hãy rải một lớp lá cho đến khi hết. 

- Bước 3: Đậy kín thùng rồi đem phơi nắng để lên men, khoảng nửa năm sau lá cây sẽ thối hoàn toàn. Đem trộn kỹ với đất sẽ trở thành một loại "đất vàng" để trồng cây. 

Đất dưới rừng thông

Dùng những loại “đất vàng” này trồng hoa, vừa dễ kiếm lại không mất tiền, cây xanh tốt hoa nở rộ - 3

Đất dưới rừng thông mềm, màu mỡ, thoáng khí, đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển trong khoảng 2 năm. Đáng nói, khi trồng cây bằng loại đất này, dù bạn tưới nhiều nước cũng không sợ cây bị thối rễ, lá vẫn xanh um tùm, hoa nở rộ. 

Khi thấy rừng thông, bạn đừng lấy đất ngay trên bề mặt mà hãy đào xuống dưới khoảng 10cm là bạn sẽ thấy phần đất thối đen. Nếu đất này còn có phân của giun thì càng giá trị. Sở dĩ dưới lớp đất rừng thông có màu đen là do lá phi lao rơi xuống đất, lâu ngày bị hoai mục mà thành. Loại đất này rất thích hợp với những loại cây ưa chua. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhặt lá thông về nhà ủ, cách làm tương tự như ủ lá cây. 

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khúc hát gọi mùa xuân đại ngàn

Khúc hát gọi mùa xuân đại ngàn

Trong mạch nguồn sáng tác bền bỉ và giàu bản sắc của nhà báo – nhạc sĩ Tào Khánh Hưng, ca khúc “Bên em mùa xuân Tây Bắc” xuất hiện như một bông hoa ban nở đúng độ xuân về. Đây không chỉ là một tác phẩm viết về mùa xuân, về miền Tây Bắc, mà còn là một khúc tình ca đậm chất văn hóa dân tộc, nơi thiên nhiên, con người, âm nhạc và phong tục hòa quyện trong một không gian nghệ thuật

Việt Nam – Lào định hướng hợp tác văn hóa, du lịch trong giai đoạn mới

Việt Nam – Lào định hướng hợp tác văn hóa, du lịch trong giai đoạn mới

Ngày 10/01/2026 tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), nhân dịp tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Việt – Lào: Bản trường ca hữu nghị”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hoá và Du lịch Lào nhằm trao đổi, đánh giá kết quả phối hợp tổ chức chương trình và định hướng hợp tác trong thời gian tới, t

Trường Quốc tế Châu Âu TP.HCM chính thức đạt kiểm định quốc tế WASC

Trường Quốc tế Châu Âu TP.HCM chính thức đạt kiểm định quốc tế WASC

Trường Quốc tế Châu Âu TP.HCM (European International School Ho Chi Minh City – EIS) vừa chính thức nhận được kiểm định từ Hiệp hội các trường Phổ thông và Đại học miền Tây Hoa Kỳ (Western Association of Schools and Colleges – WASC). Đây được xem là cột mốc quan trọng, khẳng định chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế của EIS, đồng thời mở rộng lộ trình học thuật toàn cầu cho học sinh theo

Để đất nước phát triển bền vững định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội

Để đất nước phát triển bền vững định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội

Mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 đã được Đảng đề ra để cả nước cùng suy nghĩ và phấn đấu để đạt. Nhằm chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIV, các văn kiện Đại hội đang được tích cực dự thảo. Bài viết này đóng góp một số ý vào nội dung phát triển đất nước bền vững định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội trong những thập niên t