Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món vịt để cả nhà "diệt sâu bọ" Tết Đoan Ngọ

Bữa ăn dù toàn món vịt nhưng cách chế biến đa dạng, thơm ngon, cả nhà chắc chắn sẽ thích.

Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương dưới đây để có thêm ý tưởng cho bữa cơm nhà mình nhé.

Mâm cơm này gồm các món:

- Thịt vịt luộc 1/2 con: 105.000đ

- Canh măng vịt: 30.000đ

- Vịt cháy tỏi 1/2 con: 110.000đ

- Lòng mề vịt: 40.000đ

- Rau củ quả luộc: 25.000đ

Tổng: 315.000đ

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món vịt để cả nhà "diệt sâu bọ" Tết Đoan Ngọ - 1

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món vịt để cả nhà "diệt sâu bọ" Tết Đoan Ngọ - 2

Chuẩn bị: 1/2 con vịt, một mẩu gừng, 1 củ sả, rượu trắng, muối.

Vịt làm sạch. Lấy muối hạt, gừng và một ít rượu trắng chà sát để khử mùi hôi. Rửa sạch vịt, cho vào nồi, thêm nước lạnh, 1 củ sả, 1 mẩu gừng, đun sôi rồi luộc chín. Thịt chín, vớt ra để nguội bớt rồi chặt miếng vừa ăn.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món vịt để cả nhà "diệt sâu bọ" Tết Đoan Ngọ - 3

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món vịt để cả nhà "diệt sâu bọ" Tết Đoan Ngọ - 4

Chuẩn bị: 1 bộ cổ cánh vịt, chân vịt; mùi tàu, 300g măng tươi, hành lá, muối, bột canh.

Cho măng tươi cùng 1/2 thìa cà phê muối vào nồi nước lạnh, luộc 1 nước đầu đổ đi để loại bỏ độc tố trong măng.  Đầu, cổ, chân ngan chặt nhỏ cho vào nồi cùng 1 lít nước + thìa cà phê bột canh. Đun 15 phút rồi cho măng tươi thái mỏng (đã luộc 1 nước đầu đổ đi) đun thêm 10 phút nữa. Nêm nếm gia vị, mắm muối vừa ăn. Tắt bếp, cho hành, mùi tàu thái nhỏ vào. 

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món vịt để cả nhà "diệt sâu bọ" Tết Đoan Ngọ - 5

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món vịt để cả nhà "diệt sâu bọ" Tết Đoan Ngọ - 6

Chuẩn bị: 1/2 con vịt, 3 củ tỏi : 1 củ đập dập để ướp, 2 củ thái lát mỏng (hoặc băm nhỏ) để phi cháy tỏi - 2 củ hành tím đập dập - 1 củ Gừng đập dập - 15 ml rượu trắng - 3 thìa cà phê dầu hào - 3 thìa canh nước tương xì dầu - 1 thìa cà phê bột canh - 3 thìa cà phê đường - Lá mắc mật : 2 cành nhỏ - 1 thìa cà phê hạt tiêu - ½ gói ngũ vị hương (Hành, tỏi, gừng thường đập dập, không băm nhỏ để tránh bị cháy trong lúc chiên. Đập dập thì khi chiên dễ dàng gạt lấy phần thịt chiên trước).

Thịt rửa sạch, chặt miếng bao diêm. Ướp với các nguyên liệu trên ít nhất 2h cho vịt thấm gia vị được thơm ngon. 

Chiên tỏi: Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, đổ 500ml dầu ăn vào chảo. Đợi dầu sôi lăn tăn thì cho phần tỏi thái lát vào chiên nhỏ lửa. Đảo cho đến khi tỏi chuyển vàng thì vớt ra. Tùy sở thích chiên tỏi vàng non hoặc sém vàng như ngoài hàng. (Khâu này rất dễ bị cháy nên khi tỏi chuyển vàng nhẹ, các bạn nên tập trung và vớt ra sớm. Để quá lửa sẽ rất nhanh cháy, ăn bị đắng và sinh độc tố trong dầu chiên).

- Sau khi vớt tỏi ra thì cho thịt vịt vào chiên ở lửa vừa. Đảo đều, thỉnh thoảng lật mặt các miếng thịt cho vàng đều. Khi thấy phần thịt vịt có màu vàng cánh gián, thịt săn lại thì vớt ra đĩa.

- Phần hành, tỏi đập dập ướp vịt nên cho vào sau, khi mà vịt đã chuyển màu vàng. Nếu cho từ đầu rất dễ cháy, sinh độc tố trong món ăn và có những màu đen cháy li ti bám trên thức ăn gây mất thẩm mĩ.

- Pha nước chấm: 1 bát con xì dầu + 1 thìa cf đường + 1 thìa cf dấm + 1 thìa cf nước cốt chanh + tỏi, ớt băm.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món vịt để cả nhà "diệt sâu bọ" Tết Đoan Ngọ - 7

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món vịt để cả nhà "diệt sâu bọ" Tết Đoan Ngọ - 8

Chuẩn bị: 1 bộ lòng mề vịt, 1/3 quả ớt chuông xanh, 1/3 quả ớt chuông vàng, 1/3 quả ớt chuông đỏ, muối, dầu ăn, hành khô, tỏi khô, 1/4 quả dứa, 1/2 củ hành tây.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Bật bếp lửa to hết cỡ, đợi chảo dầu nóng cho 1 thìa cà phê hành khô và tỏi băm vào phi thơm. Tỏi, hành chuyển vàng nhẹ thì trút hết phần lòng mề đã làm sạch, thái miếng vào xào nhanh tay với lửa lớn. Đảo nhanh tay đến khi chín tái thì đổ ra 1 đĩa riêng.

- Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, cho ớt xanh, ớt đỏ, ớt vàng, hành tây, dứa thái sẵn vào đảo đều tay với lửa lớn. Thêm 1 thìa hạt nêm.

- Khi ớt, dứa chín tái thì trút hết phần lòng mề đã xào tái vào đảo cùng. Đều tay với lửa to nhất rồi cho ra đĩa, rắc chút hạt tiêu cho thơm.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món vịt để cả nhà "diệt sâu bọ" Tết Đoan Ngọ - 9

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Sau nhiều năm lâm bệnh ung thư, khi thì qua, khi thì nặng trở lại, nhà thơ thương binh Hoàng Cát đã về cõi vĩnh hằng vào ngày 1 tháng 7 năm 2024, đúng vào đầu tháng có kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hưởng thọ 83 tuổi. Nhà thơ sinh năm 1942 tại quê nhà Nghệ An, nhưng đã cư trú liên tục tại Hà Nội từ năm 1960.

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống  văn hóa, văn minh đô thị

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Hội thảo khoa học diễn ra ngày 25/07/2024 tại TP.HCM do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Asean TP.HCM tổ chức mang chủ đề "Giải pháp phát huy giá trị đa văn hóa và tiềm năng của các gia đình có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị” đã đặt ra nhi

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/7, Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), đồng thời Lễ truy điệu cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh (Hà Nội). Ủy vi

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Từ ngàn xưa, con người vẫn thường tự đặt câu hỏi về nguồn gốc của mình trong vũ trụ: "Ta đến từ đâu?" hay "Ta là ai trong vũ trụ này?". Bởi chủ đề khởi nguyên vẫn luôn mê hoặc con người bởi nhiều lý do, cả lý trí và cảm xúc. Chúng ta khó có thể hiểu được bản chất của bất kỳ điều gì nếu không biết nó đến từ đâu. Trong tất cả những câu chuyện được nghe, câu chuyện về