Làm 5 món nhậu siêu ngon cho cả nhà nhâm nhi xem bóng đá chỉ nháy mắt là xong

Tối nay bóng đá Việt Nam sẽ tranh giải 3-4, chị em tranh thủ làm nhanh 5 món nhâm nhi này cho cả nhà lai rai, vừa cổ vũ đội tuyển nước nhà nhé.

1. CHẠO TAI HEO

Nguyên liệu:

- Tai heo: 1 cái khoảng 300-350g.

- 1 củ riềng khoảng 70-80g

- 2 trái khế

- 15g vừng (mè)

- 4-5 lá chanh.

- 3-4 củ sả, 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 1 quả chanh.

- Các gia vị: muối, dấm, đường.

- Các loại rau ăn kèm: lá sung, lá đinh lăng, lá mơ và rau thơm các loại. 

Cách làm:

Tai heo bóp sạch với chút muối và dấm, sau đó rửa sạch, rồi đem thui vàng. 

Tai sau khi thui, rửa lại cho sạch rồi cho vào áp chảo cùng với vài lát riềng, sả lót dưới đáy chảo. Đun với lửa liu riu khoảng 10-15 phút, khi tai chín có màu vàng sậm, mùi thơm của thịt quyện cùng mùi thơm của sả của riềng.

Các loại lá, rau ăn kèm nhặt bỏ cành già, lá giập úa, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút sau đó vớt ra rổ cho thật ráo nước. 

Riềng rửa sạch, thái lát sau đó cho vào cối giã nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhỏ. Khế rửa sạch, gọt bỏ viền xung quanh, bỏ hạt, lõi sau đó thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Vừng rang chín.

Tai sau khi chín, thái thành những lát mỏng. 

Tai sau khi thái mỏng, trước hết đem bóp cùng với khế chua ở trên sao cho vị chua của khế ngấm vào thịt. Tiếp đến cho riềng đã giã nhỏ ở trên cùng vài lát ớt, chút gia vị nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng rắc chút vừng, lá chanh và vài lát sả trộn đều là được.

Chạo tai heo ăn kèm với các loại lá như lá sung, lá lộc vừng, lá đinh lăng hoặc thêm chút lá mơ, rau thơm các loại. Chấm cùng tương bần hoặc nước mắm chua ngọt. Khi ăn mùi thơm của thịt nướng quyện cùng mùi thơm của riềng, sả, lá chanh tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn cho món ăn này.

Làm 5 món nhậu siêu ngon cho cả nhà nhâm nhi xem bóng đá chỉ nháy mắt là xong - 1

2. LẠC RANG NGŨ VỊ

Nguyên liệu:

- 2 bát lạc

- Dầu để chiên

- 5-7 quả ớt khô, bỏ hạt (có thể ít hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị)

- 1 muỗng cà phê tiêu Tứ Xuyên (nguyên vỏ chưa xay - không có cũng được)

- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương

- 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay

- 1 muỗng cà phê đường

- ½ muỗng cà phê hạt tiêu trắng

- 1.5 muỗng cà phê muối

Cách làm:

- Ngâm lạc vào nước qua đêm hoặc cho đến khi bạn tách bỏ được vảy của hạt lạc.

- Sau đó, vớt lạc ra để hơi ráo rồi chà mạnh tay vào hạt lạc cho phần vảy tách ra hết. Sau đó rửa lại lạc cho sạch.

- Cho lạc vào một túi nilon có dán mép (túi ziploc), cho vào ngăn đá để 3-4 giờ. Đây là bước quan trọng để món lạc này thêm ngon, bùi.

- Sau đó, cho lạc vào chảo cùng với một lượng lớn dầu ăn để chiên. Lửa chiên để ở mức vừa cho đến khi lạc nổi lên bề mặt dầu. Vớt lạc ra ngoài, để cho ráo dầu.

- Cho một ít dầu vào chảo, thêm ớt khô, tiêu Tứ Xuyên (không có cũng được) vào đảo cho thơm. Cho lạc vào, thêm muối, ngũ vị hương, tiêu, đường, tiêu trắng, rang đều cho gia vị ngấm đều vào lạc là được.

- Để lạc nguội bớt rồi cho vào hộp kín hoặc lọ thủy tinh, để từ 2-3 ngày cho hương vị của món lạc rang ngũ vị thêm hấp dẫn rồi thưởng thức.

Làm 5 món nhậu siêu ngon cho cả nhà nhâm nhi xem bóng đá chỉ nháy mắt là xong - 2

3. NEM TAI

Nguyên liệu:

- 300g tai heo

- 100g thính gạo; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng cà phê bột canh; 1 muỗng cà phê đường; 1 củ tỏi; 3 quả ớt; 5-7 lá chanh

Cách làm:

- Tai heo làm sạch, rửa với chút muối và giấm cho sạch hoàn toàn và hết mùi hôi. Sau đó cho tai vào nồi luộc với một chút giấm. Điều này giúp tai thơm hơn và trắng hơn.

- Khi tai chín, vớt ra, thả ngay vào tô nước đá để tai được giòn, không bị thâm. Sau khi tai nguội hoàn toàn, vớt ra, dùng giấy thấm khô rồi thái thành mỏng. Cho tai vào bát, thêm mắm, bột canh, đường, đeo gang tay bóp đều.

- Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái chỉ. Cho tỏi, ớt, lá chanh vào tai heo, bóp đều. Sau đó, thêm thính vào tai, vừa thêm vừa bóp để thính ngấm vào tai (không nên đổ cùng một lúc toàn bộ thính vào, như vậy thính sẽ ngấm không đều) là được.

- Cho nem tai ra đĩa, cuốn với lá sung, chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức.

Làm 5 món nhậu siêu ngon cho cả nhà nhâm nhi xem bóng đá chỉ nháy mắt là xong - 3

4. CHÂN GÀ NƯỚNG MUỐI ỚT

Nguyên liệu:

- 10 chân gà; 1 miếng sả

- 1 nhánh hành lá; 1 muỗng cà phê muối rang; 1 muỗng canh ớt khô

-1 muỗng cà phê dầu hào + 1/2 muỗng cà phê mật ong hòa chung trong 1 bát

- 1 muỗng cà phê bột ớt

Cách làm:

- Chân gà rửa sạch, cắt bỏ móng.

- Chân gà + nước, cùng gừng và hành lá cho vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa vừa, khi nước sôi, bạn luộc khoảng 10-12 phút là chân gà vừa chín. Đổ chân gà ra rổ để ráo. Cho chân gà vào âu cùng muối + ớt và bột ớt trộn đều.

- Chân gà cho lên khay lót giấy bạc. Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cho khay chân gà vào ngăn giữa lò nướng khoảng 10 phút. Sau đó lấy khay chân gà ra quét 1 lớp sốt dầu hào mật ong, rồi cho khay chân gà trở lại lò nướng 15 phút nữa là hoàn tất. Tắt lò lấy khay chân gà ra.

- Chân gà nướng muối ớt xếp ra đĩa, ăn cùng tương ớt ngọt cùng xà lách, dưa leo.

Làm 5 món nhậu siêu ngon cho cả nhà nhâm nhi xem bóng đá chỉ nháy mắt là xong - 4

5. MỰC KHÔ XÉ SỢI SỐT CAY

Nguyên liệu:

- 120g mực khô xé sợi

- 1 ½ muỗng canh dầu ăn; 2 muỗng cà phê bột ớt đỏ Hàn Quốc, dạng mảnh; 2 muỗng canh bột ớt Hàn, dạng bột; 2 muỗng canh si rô ngô (mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng làm bánh); 1 muỗng canh nước tương; ½ muỗng cà phê tỏi băm; 1 muỗng cà phê dầu mè; 1 muỗng cà phê vừng

Cách làm:

- Nếu sợ mực dài bạn có thể cắt ngắn bớt để khi ăn cho dễ. Rửa sạch, để ráo, để ra bát. Sau đó thêm nước, ngâm khoảng 20 phút cho sợi mực mềm.

- Trong một chảo, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn sau đó, cho bột ớt dạng mảnh vào, tắt bếp khi bột ớt mềm nhão. Thêm si rô ngô, bột ớt, nước tương, tỏi băm nhỏ vào. Đun sôi hỗn hợp ở lửa vừa, khuấy đều. Sau đó tắt bếp. Thêm dầu mè, khuấy rồi để nguội.

- Vớt mực ra, bóp bỏ nước, rồi cho vào nước sốt, đảo đều. Bạn có thể đeo găng tay rồi bóp cho gia vị ngấm vào mực.

Làm 5 món nhậu siêu ngon cho cả nhà nhâm nhi xem bóng đá chỉ nháy mắt là xong - 5

Món mực khô xé sợi sốt cay ngọt này có thể ăn ngay hoặc để tủ lạnh trong 1 vài tuần.

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Triển lãm Sách chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô giới thiệu hơn 500 tư liệu quý hiếm

Triển lãm Sách chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô giới thiệu hơn 500 tư liệu quý hiếm

Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10//2024), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Triển lãm Sách Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Tôn vinh những tình yêu lớn dành cho Thủ đô Hà Nội

Tôn vinh những tình yêu lớn dành cho Thủ đô Hà Nội

Chiều 8/10, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội. Giải thưởng năm nay diễn ra vào dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), do đó chương trình trao giải được tổ chức kết hợp với hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống và triển lãm những tác phẩm xuất sắc nhất được đề cử.

Những địa danh sông nước - biểu tượng của Thăng Long - Hà Nội qua ca dao, tục ngữ

Những địa danh sông nước - biểu tượng của Thăng Long - Hà Nội qua ca dao, tục ngữ

Thăng Long với nghĩa Rồng bay lên là biểu tượng văn hoá tuyệt đẹp đã đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam và người Hà Nội từ hơn 1000 năm nay. Biểu tượng này gắn liền với sông nước, trời xanh của Thăng Long – Hà Nội xưa và nay. "Đại Việt sử ký toàn thư" đã ghi rõ rồng bay lên trong khung cảnh có sông nước, có thuyền ngự của vua: “Mùa thu, tháng Bảy năm Canh Tuất (1010) vua từ th