Làm lạc rang muối dùng dầu nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến lạc bị cháy và nhanh ỉu

Hóa ra nhiệt độ của dầu ăn lúc cho vào lạc rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng của món ăn nhiều người yêu thích này.

Lạc rang muối là món ăn rẻ tiền nhưng được rất nhiều người yêu thích vì có vị mặn mặn, bùi bùi, giòn tan ăn với cơm rất ngon. Bên cạnh đó, lạc rang muối còn được ăn kèm với cà muối hoặc dưa cải muối cũng vô cùng hấp dẫn. 

Làm lạc rang muối dùng dầu nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến lạc bị cháy và nhanh ỉu - 1

Mặc dù đây là món dân dã, quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Nhiều người làm lạc rang muối không được giòn ngon hoặc để bị nhanh ỉu. Đầu bếp cho rằng, một trong những mấu chốt quan trọng quyết định đến chất lượng của món lạc rang muối chính là sử dụng dầu nóng hay dầu lạnh, nhiều người làm sai nên lạc nhanh ỉu, không ngon. Do đó, bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp để biết cách làm lạc rang muối giòn ngon, để cả tuần không ỉu nhé:

Chuẩn bị:

Lạc, dầu, muối tinh/bột canh, rượu nấu ăn

Cách làm:

Trước tiên, muốn lạc rang muối ngon thì nên lưu ý việc chọn lạc. Khi chọn lạc chúng ta nên chọn những chắc mẩy, nhặt bỏ những hạt đậu phộng đã nảy mầm, hạt xấu. Những hạt đậu phộng đã nảy mầm sẽ chứa aflatoxin, aflatoxin là một trong những chất gây ung thư hóa học mạnh nhất được tìm thấy cho đến nay. Nó không nhạy cảm với nhiệt và không thể loại bỏ hoàn toàn aflatoxin ở 100 độ C trong 20 giờ, vì vậy bạn nên luôn cố gắng hết sức tránh ăn những hạt lạc mốc và mọc mầm.

Làm lạc rang muối dùng dầu nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến lạc bị cháy và nhanh ỉu - 2

Lạc mua về rửa sạch lạc bằng nước sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng 5 phút để đãi sạch bụi bẩn. Không nên ngâm quá lâu sẽ làm lạc ngấm nhiều nước và nhanh bị ỉu, bong mất lớp lụa.

Vớt lạc dùng khăn giấy thấm khô lạc nếu không lạc sẽ dễ bị bắn dầu.

Cho lạc vào chảo, rang một lúc cho lạc khô nước thì cho dầu ăn (dầu lúc này là dầu lạnh), vặn nhỏ lửa, rang đều tay.

Làm lạc rang muối dùng dầu nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến lạc bị cháy và nhanh ỉu - 3

Rang cho đến khi lạc chín có màu vàng nâu, xuất hiện tiếng nổ lách tách là được.

Lúc này nhanh tay thêm một ít rượu nấu ăn vào, đảo đều. Rượu nấu ăn cũng giúp cho lạc được giòn ngon hơn. Tắt bếp.

Cho lạc rang muối ra bát, sau đó để gần nguội thì rắc muối tinh hoặc muối bột canh lên, đảo đều để lạc được bám đều một lớp muối mỏng bên ngoài là được. Không nên cho muối ngay lúc lạc đang còn quá nóng sẽ dẫn đến muối bị chảy nước.

Như vậy khi rang lạc, nên sử dụng dầu lạnh để tránh làm cháy lạc nhé. Ngoài ra, nên cho thêm chút rượu nấu ăn khi lạc đang còn nóng và thêm muối vào lúc lạc đã nguội bớt để lạc có thể giòn lâu, để cả tuần không ỉu.

Làm lạc rang muối dùng dầu nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến lạc bị cháy và nhanh ỉu - 4

Chúc các bạn thành công!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 50 năm TP Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 50 năm TP Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức, vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), TP Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật, thể thao và an sinh xã hội quy mô lớn. Chuỗi sự kiện được khởi động từ giữa tháng 6 và sẽ kéo dài đến đầu tháng 7 góp phần lan tỏa niềm tự hào về truyền thống cách mạng, khơi dậy tinh th

Thúc đẩy giao lưu mỹ thuật Việt Nam - Trung Quốc qua dự án sáng tác “Dấu chân Cách mạng - Dấu chân Phát triển - Dấu chân Tuổi trẻ”

Thúc đẩy giao lưu mỹ thuật Việt Nam - Trung Quốc qua dự án sáng tác “Dấu chân Cách mạng - Dấu chân Phát triển - Dấu chân Tuổi trẻ”

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Học viện Nghệ thuật Quảng Tây (Trung Quốc) và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức buổi giao lưu, đồng thời phát động Cuộc sáng tác mỹ thuật liên kết giữa các họa sĩ Việt Nam và Trung Quốc với chủ đề “Dấu chân Cách mạng - Dấu chân Phát triển - Dấu chân Tuổi trẻ”.