Làm ngay 10 điều này giúp bạn tăng cường trí não bất chấp tuổi tác

Đây là danh sách 10 điều bạn có thể làm hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho não bộ. 

1. Chợp mắt

Làm ngay 10 điều này giúp bạn tăng cường trí não bất chấp tuổi tác - 1

Tái tạo năng lượng cũng có thể giúp bạn cải thiện chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ và cải thiện tâm trạng. Thậm chí chỉ 15 phút chợp mắt thôi cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Hãy cho phép mình được có một giấc ngủ ngắn khi mệt. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự sảng khoái, mang lại lợi ích cho não bộ. 

2. Làm điều gì đó sáng tạo ngay trước khi đi ngủ

Bạn có biết, khi bạn mệt mỏi, não của bạn có thể sẽ sáng tạo hơn. Hãy tận dụng điều này và biến nó thành một lợi thế. Đó có thể là viết một cuốn tiểu thuyết về cuộc đời mình hoặc vẽ tranh, làm vài thứ đồ sáng tạo... trước giờ đi ngủ. Bạn có thể tạo nên những điều tuyệt vời ngoài sức tưởng tượng.

3. Tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm

Bạn có biết rằng bộ não của chúng ta thực sự không thể thực hiện được quá nhiều nhiệm vụ không? Thay vào đó, bằng cách tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm, bạn có thể giữ cho bộ não của mình hoạt động ở khả năng tối đa và cuối cùng hoàn thành được nhiều phần việc hơn những gì bạn tưởng tượng. Hãy chọn một nhiệm vụ quan trọng nhất mà bạn cần hoàn thành và chỉ tập trung vào nó, tránh xa những thứ có thể khiến bạn phân tâm như điện thoại, tivi. Bộ não của bạn sẽ phải cảm ơn bạn.

4. Tập luyện tim mạch và tập thể dục

Làm ngay 10 điều này giúp bạn tăng cường trí não bất chấp tuổi tác - 2

Các bài tập luyện cho tim mạch không chỉ giúp chúng ta có cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn mang lại lợi ích cho tâm trí. Hãy sắp xếp công việc và dành ra 15-30 phút mỗi ngày và tập luyện. Bạn không nhất thiết phải đến phòng tập chuyên nghiệp hay mua các loại thiết bị đắt tiền, chỉ đơn giản là đi dạo quanh khu bạn ở cũng có thể mang đến những thay đổi tích cực cho sức khoẻ và não bộ của bạn.

5. Viết

Thời đại phát triển, máy tính, iPad, máy tính bảng, điện thoại thông minh cùng kết nối Internet ở khắp nơi khiến chúng ta ngày càng xa lạ hơn với tờ giấy và những chiếc bút. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy hoạt động viết tay rất có lợi cho việc phát triển não bộ của chúng ta. Hãy tạm quên những thiết bị thông minh kia để quay lại làm bạn với chiếc bút, bạn sẽ thấy những thay đổi tích cực bên trong mình.

6. Bổ sung vitamin

Nếu như xe của bạn cần xăng, điện thoại thông minh của bạn cần pin thì não của bạn cần chất dinh dưỡng. Một lượng vitamin tổng hợp hàng ngày sẽ đảm bảo cung cấp cho cơ thể những gì nó cần. Theo nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng Anh, bổ sung vitamin hàng ngày còn giúp ích cho việc phát triển não bộ. Lời khuyên được nhiều chuyên gia đưa ra là bổ sung vitamin tổng hợp với một ly sinh tố lành mạnh mỗi sáng để khởi đầu ngày mới thật tuyệt.

7. Học một ngôn ngữ mới

Học ngôn ngữ mới chính là một trong những cách tốt nhất để bạn rèn luyện não bộ. Hoạt động này buộc bộ não của bạn phải thích nghi.

Học một ngôn ngữ có thể giúp cuộc sống của chúng ta thêm phong phú, khám phá thêm những nền văn hoá mới và mang lại những lợi ích tuyệt vời cho não bộ. Bạn có thể tham gia các khoá học trực tuyến một cách dễ dàng, học ngoại ngữ qua phim ảnh hoặc bài hát...

8. Chơi chữ với bạn bè

Các trò chơi như nối từ không chỉ giúp tạo không khí vui vẻ mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho não bộ của bạn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các trò chơi xếp chữ hay nối chữ giúp chúng ta tăng chỉ số IQ và cải thiện trí não. Hãy cùng bạn bè chơi những trò chơi như nối từ. Các bạn không chỉ có khoảng thời gian vui vẻ mà trí não còn được nhận nhiều lợi ích.

9. Thiền

Làm ngay 10 điều này giúp bạn tăng cường trí não bất chấp tuổi tác - 3

Thiền là một trong những hình thức thư giãn tốt nhất và lâu đời nhất. Hoạt động này còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể cũng như tâm trí của bạn.

Theo các nghiên cứu, thiền định có lợi cho hầu hết các bộ phận của não. Vì vậy, hãy dành thời gian mỗi ngày để thiền định. Bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn và thực sự ở trong trạng thái tinh thần tốt hơn.

10. Hãy lạc quan

Lạc quan không chỉ giúp bạn tận hưởng cuộc sống mà còn mang lại những điều kỳ diệu cho não bộ của bạn. Khi chúng ta suy nghĩ tích cực, các nghiên cứu cho thấy điều đó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bộ não của chúng ta. Bởi vậy, hãy bắt đầu cuộc sống với thái độ tích cực hơn, nhìn mọi thứ bằng con mắt đơn giản hơn, bạn sẽ thấy cuộc sống tốt đẹp hơn, trí tuệ thông suốt.

Nguyễn Hường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Tại James B. Duke House, sàn diễn của giám đốc sáng tạo Stuart Vevers mong muốn mang đến cho thế hệ tiếp theo khả năng tiếp cận “chủ nghĩa cổ điển và những nét lố bịch của nó” ở trung tâm thành phố New York.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 đã diễn ra tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ” với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học. Tại đây, các diễn giả đã lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất, vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc trong công việc sáng tạo thi ca.