Liên tục bom hàng, trả hàng, cô gái bị kiện ra tòa

Đặt 277 món hàng rồi bom hàng, đòi trả hàng hoàn tiền, cô gái bị chủ cửa hàng kiện ra tòa.

Một tòa án ở Quảng Đông, Trung Quốc gần đây đã công bố phán quyết về vụ án trong đó người bán Điềm Điềm cáo buộc người mua Duyệt Duyệt ác ý đặt 277 món hàng sau đó "bom hàng", đòi hoàn hàng và hoàn tiền. Duyệt Duyệt còn cố tình để lại vô số bình luận tiêu cực, ác ý, dẫn đến việc cửa hàng của Điềm Điềm bị sàn thương mạt phạt. 

Trong phiên điều trần cuối cùng, qua xem xét các bằng chứng xác đáng, tòa án cho rằng, Duyệt Duyệt đã nhiều lần mua hàng rồi trả lại hàng, không nhận hàng, đòi hoàn tiền một cách vô lý, ảnh hưởng đến uy tín và doanh thu của cửa hàng Điềm Điềm, yêu cầu bồi thường 2.000 nhân dân tệ (khoảng 6,7 triệu đồng).

Theo tờ Quảng Châu Nhật báo, Điềm Điềm đã đăng ký một cửa hàng chuyên về mỹ phẩm, làm đẹp trên nền tảng thương mại trực tuyến để bán nhiều loại sản phẩm làm đẹp khác nhau. 

Liên tục bom hàng, trả hàng, cô gái bị kiện ra tòa - 1

Ảnh minh họa.

Vào cuối tháng 10/2022, Duyệt Duyệt đã đặt một thỏi son bóng tại cửa hàng của Điềm Điềm. Thế nhưng sau khi nhận sản phẩm, Duyệt Duyệt lại yêu cầu trả hàng và hoàn tiền vì không ưng ý với màu son.

Khi nhận được gói hàng trả lại, Điềm Điềm phát hiện son bóng đã bị Duyệt Duyệt sử dụng nên từ chối không hoàn tiền cho khách hàng.

Nào ngờ, vì không được hoàn tiền, trong 4 tháng tiếp theo, Duyệt Duyệt đã đặt hơn 100 đơn hàng tại cửa hàng Điền Điền với tổng cộng 277 mặt hàng. 

Thế nhưng trước khi nhận được các đơn hàng, Duyệt Duyệt đều yêu cầu trả hàng hoàn tiền vì những lý do như "Có vấn đề về chất lượng sản phẩm", "Giao nhầm hàng" và để lại những bình luận tiêu cực ác ý, chẳng hạn như "Có mùi nồng", "Xấu xí", "Phí tiền lắm đừng ai mua", "Tôi đã ném nó vào thùng rác ngay khi nhận được", "Màu sắc xấu quá", "Thứ này khiến tôi bị dị ứng"... 

Vì Duyệt Duyệt lạm dụng thời gian đánh giá nên cửa hàng của Điềm Điềm đã bị nền tảng thương mại trừng phạt, rất khó để kinh doanh.  

Để giải quyết vấn đề, Điềm Điềm đã liên lạc với Duyệt Duyệt nhiều lần nhưng không có kết quả. Như muốn chọc tức người bán, cô gái trẻ Duyệt Duyệt còn nói: "Tôi nhớ kỹ, tôi chỉ đối xử với cô theo cách mà cô đã làm thôi, đây gọi là gậy ông đập lưng ông!". 

Trước sự ương ngạch của vị khách hàng xấu tính, Điềm Điền quyết định khởi kiện ra tòa và yêu cầu Duyệt Duyệt ngừng ngay việc bom hàng, đặt hàng rồi đòi trả hàng hoàn tiền. Cô cũng yêu cầu Duyệt Duyệt bồi thường 9.000 nhân dân tệ (khoảng 30,4 triệu đồng). Đây là khoản lỗ mà cô đã phải gánh chịu khi Duyệt Duyệt liên tục bày trò ác ý.

Tại tòa, Duyệt Duyệt phản bác: "Tôi không đồng ý bồi thường thiệt hại. Tôi không nhận hàng, không sử dụng hàng, lý do trả lại cũng theo cảm nghĩ và quan điểm cá nhân, không có ác ý".

Tuy nhiên theo Điềm Điềm, lợi dụng quy tắc của nền tảng mua sắm, Duyệt Duyệt đã yêu cầu trả hàng trước khi hàng đến tay,  khiến xếp hàng cửa hàng bị tụt xuống, giảm lượng tìm kiếm, đánh giá tiêu cực cũng khiến uy tín cửa hàng ảnh hưởng trầm trọng, ảnh hưởng cực lớn đến doanh thu của cửa hàng. Hơn thế nữa, Duyệt Duyệt đặt hàng rồi yêu cầu hoàn tiền hàng trăm đơn, cách đặt hàng ác ý này đã xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của người bán.

Sau khi xem xét các bằng chứng, mới đây tòa án đã có phán quyết của cùng. Thẩm phán cho rằng hành vi của Duyệt Duyệt không phù hợp với người tiêu dùng bình thường, quả thực đã xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người bán. Cuối cùng, yêu cầu bị cáo Duyệt Duyệt phải xin lỗi bằng văn bản, công bố nội dung xin lỗi trên trang chủ của cửa hàng Điềm Điềm, đồng thời bồi thường thiệt hại kinh tế cho Điềm Điềm là 2.000 nhân dân tệ (khoảng 6,7 triệu đồng). 

Tư Tuyền (Theo Sina)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tại buổi gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tại buổi gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ

Tại Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024, PGS. TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã có bài phát biểu gửi gắm nhiều thông điệp, hy vọng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, khẳng định tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành c

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 do Đảng bộ Khối các cơ quan Trung tổ chức

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 do Đảng bộ Khối các cơ quan Trung tổ chức

Thực hiện Kế hoạch số 154-KH/ĐUK ngày 29/01/2024 về tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam ban hành Kế hoạch về việc “Phát động tham dự Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 do Đảng bộ Khối các cơ