Loại quả ruột như lòng đào cả năm mới có 1 vụ, giá 120.000 đồng/kg, khi ăn phải xúc bằng thìa tốt thế nào với bà bầu
Cứ mỗi mùa thu sang, loại quả đặc sản được yêu thích bởi phần thịt dẻo, giòn sần sật như thạch, ăn thanh mát và có vị ngọt thơm lại được nhiều người tìm mua ăn cho bằng được.
Vùng đất Thái Nguyên không chỉ hấp dẫn du khách với nhiều đặc sản nổi tiếng mà còn có một thức quà mang đậm phong vị mùa thu, khiến khách sành ăn cũng phải kiên nhẫn suốt một năm, chi nhiều tiền để mua và thưởng thức. Đó chính là quả hồng da tre.
Quả hồng da tre được xem như đặc sản “hiếm có khó tìm”.
Khác với hồng giòn Đà Lạt hay hồng Mộc Châu cho thu hoạch quả kéo dài từ tháng 8-11 hàng năm, vụ hồng da tre Thái Nguyên rất ngắn, chỉ vỏn vẹn trong vòng một tháng, từ khoảng cuối tháng 8 đến hết tháng 9. Bởi vậy, loại quả này còn được xem như đặc sản “hiếm có khó tìm”, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức.
Vỏ loại hồng này tuy mỏng nhưng cứng, giống như chiếc bát thu nhỏ để thực khách vừa xúc vừa ăn, từ từ cảm nhận phần thịt dẻo, ngọt, xen lẫn vị giòn sần sật và thanh mát như thạch.
Vỏ loại hồng này tuy mỏng nhưng cứng, giống như chiếc bát thu nhỏ để thực khách vừa xúc vừa ăn.
1. Bà bầu ăn quả hồng da tre có được không?
Theo phân tích dinh dưỡng, trong 100g quả hồng chứa nhiều chất có lợi cho bà bầu.
- Chất xơ (3,6g) hỗ trợ tiêu hóa và nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột.- Canxi (8mg) tham gia vào phát triển xương.- Vitamin C (7g) giúp tăng cường đề kháng.- Vitamin B9 (8mg) phát triển tế bào và ngăn ngừa đột biến ở tế bào.- Carbohydrate (18,59g) giúp bổ sung năng lượng.- Các dưỡng chất khác: Protein, magie, chất béo, sắt, vitamin A, catechin, polyphenol...
Với những giá trị dinh dưỡng như trên, quả hồng có rất nhiều lợi ích với sức khỏe bà bầu:
Ăn quả hồng giúp bà bầu ngừa táo bón
Chất xơ trong quả hồng giúp điều hòa hệ vi sinh đường ruột, kích thích sản sinh lợi khuẩn và tăng cường chuyển hóa năng lượng. Chất xơ cũng thúc đẩy nhu động ruột co bóp để đào thải cặn bã dễ dàng hơn. Ăn quả hồng giúp hạn chế và khắc phục tình trạng táo bón thường gặp ở bà bầu.
Hỗ trợ thai nhi phát triển
Canxi trong quả hồng có vai trò quan trọng giúp thai nhi hình thành và phát triển xương. Acid folic tham gia hình thành và phát triển tế bào thần kinh của thai nhi, bao gồm cả não và tủy sống. Vitamin và khoáng chất trong quả hồng cùng góp phần hoàn thiện quá trình phát triển của bé trong bụng mẹ.
Chống dị tật thai nhi
Vitamin B9 còn gọi là folate hoặc acid folic. Vitamin B9 có vai trò thiết yếu đối với thai phụ. Nó duy trì quá trình sản sinh tế bào hồng cầu, phòng chống thiếu máu, ngăn ngừa sảy thai, chống dị tật thai nhi. Thiếu hụt folic trong thai kỳ có nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai nhi bị dị tật, mắc bệnh tim, hở hàm ếch.
Tăng cường miễn dịch
Vitamin C, các axit amin, khoáng chất trong quả hồng có tác dụng chống oxy hóa và sản xuất kháng thể. Đặc biệt là catechin và polyphenol có tác dụng kháng viêm, chống nhiễm trùng rất tốt. Phụ nữ mang thai ăn quả hồng giúp nâng cao khả năng phòng chống bệnh tật, ngăn ngừa cảm cúm.
Quả hồng da tre chứa nhiều chất có lợi cho bà bầu.
2. Bà bầu cần lưu ý gì khi ăn quả hồng da tre
Bầu bị tiểu đường hạn chế ăn hồng
Quả hồng chứa 10,8% là đường. Ăn nhiều hồng có thể làm tăng chỉ số đường huyết không tốt cho thai phụ có tiền sử đái tháo đường. Tiểu đường thai kỳ là một trong những bệnh có thể gặp khi mang thai. Bệnh gây biến chứng tiền sản giật, thai lưu rất nguy hiểm. Vì vậy, thai phụ không nên ăn nhiều hồng.
Không ăn hồng lúc đói bụng
Dạ dày trống rỗng sẽ tiết ra nhiều acid. Quả hồng chứa acid tannic và pectin, kết hợp với acid trong dạ dày sẽ tạo phản ứng kết tủa mạnh. Điều này ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa, dễ gây đau dạ dày khi mang thai. Chất kết thúc tích tụ nhiều trong dạ dày có nguy cơ tắc nghẽn tiêu hóa hoặc hình thành sỏi.
Bình luận