Loại quả ruột toàn sợi giá 150.000 đồng/kg nhưng vẫn cháy hàng, trồng được quanh năm, 3 tháng cho thu hoạch

Sau khoảng 80 ngày kể từ ngày gieo hạt, bí sợi mì có thể cho thu hoạch được. Nếu chăm sóc tốt, mỗi cây sẽ cho từ 6 – 8 quả.

Bí sợi mì hay còn gọi là bí spaghetti, bí cucurbita pepo, dưa kim tơ,... có nguồn gốc từ đảo Hải Nam, Trung Quốc. Sở dĩ gọi là bí sợi mì vì bên trong ruột của loại bí này có rất nhiều sợi dài và mỏng, giống như những sợi mì, chứ không đặc như các giống bí khác.

Bí sợi mì có 2 loại là bí sợi trắng và bí sợi vàng. Bí sợi mì trắng có vỏ trắng xanh, lúc già hơi ngả vàng và sợi bí bên trong màu trắng. Bí sợi mì vàng lúc chuyển già sẽ có màu vàng ươm, sợi bên trong cũng có màu vàng.

Loại quả ruột toàn sợi giá 150.000 đồng/kg nhưng vẫn cháy hàng, trồng được quanh năm, 3 tháng cho thu hoạch - 1

Theo cảm nhận của một số người, bí sợi mì trắng có vị ngọt thanh, giòn dai, sợi bí dài hơn. Bí sợi mì vàng có độ ngọt cao hơn, sợi bí mềm và hơi ngắn hơn.

Mỗi quả bí sợi mì trưởng thành thường có trọng lượng khoảng 2-3kg. Giá hai loại đều như nhau, dao động từ từ 85.000 – 150.000 đồng/kg.

Loại quả ruột toàn sợi giá 150.000 đồng/kg nhưng vẫn cháy hàng, trồng được quanh năm, 3 tháng cho thu hoạch - 2

Để chế biến loại bí này, đầu tiên cần luộc hoặc nướng chín cả quả rồi vớt ra, ngâm trong nước lạnh vài phút và phần ruột sẽ tự kết thành những sợi nhỏ. Lúc này chỉ cần dùng tay hoặc nĩa là có thể kéo hết ruột ra.

Phần sợi bí có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như làm bánh chiên, nộm gỏi, mì xào,… Sợi bí cũng có thể mang đi phơi khô để tích trữ, khi ăn chỉ cần nhúng qua nước sôi là chúng sẽ nở ra như khi còn tươi.

Không chỉ có mùi thơm hấp dẫn, hương vị thanh mát, bí sợi mì còn là “kho” dinh dưỡng khi chứa nhiều protein, các khoáng chất, amino axit, chất chống oxy hóa,… Các thành phần này có tác dụng giảm béo, làm đẹp da, làm chậm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa ung thư,….

Loại quả ruột toàn sợi giá 150.000 đồng/kg nhưng vẫn cháy hàng, trồng được quanh năm, 3 tháng cho thu hoạch - 3

Cách trồng và chăm sóc cây bí sợi mì

Bí sợi mì sợi là loại cây sinh trưởng quanh năm. Bạn có thể trồng trong chậu, thùng xốp hoặc vườn nhà đều được. Cách trồng bí sợi mì như sau:

- Gieo hạt bí vào đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Gieo ở độ sâu khoảng 2.5 - 3.5 cm. Các lỗ gieo hạt cách nhau 0.9-1.2m, và gieo 2 hạt trên mỗi lỗ.

- Tưới nước và giữ ẩm đầy đủ, có thể phủ một lớp rơm dày khoảng 7.5cm hoặc lá vụn lên trên để giữ độ ẩm cho đất.

- Sau khi hạt nảy mầm, cắt bỏ cây yếu nhất ở gốc, tức tỉa bớt cây xuống còn một cây khỏe trên mỗi lỗ.

Loại quả ruột toàn sợi giá 150.000 đồng/kg nhưng vẫn cháy hàng, trồng được quanh năm, 3 tháng cho thu hoạch - 4

- Khi cây cao khoảng 15cm, bạn có thể dựng giàn cho bí leo hoặc để nó bò dưới đất cũng được. Ngoài ra, cần bón thêm 2 muỗng phân hữu cơ dạng hạt vào mỗi gốc cây, có thể dùng phân trùn quế dạng viên nén. Khi bí sợi mì bắt đầu ra hoa, bón thêm 3 muỗng nữa xung quanh gốc của mỗi cây.

Sau khoảng 80 ngày kể từ ngày gieo hạt, bí sợi mì có thể cho thu hoạch được. Nếu chăm sóc tốt, mỗi cây sẽ cho từ 6 – 8 quả.

Lưu ý, trong quá trình trồng không nên bón phân có hàm lượng ni tơ cao, vì sẽ khiến cây leo dài, ít ra quả. Thay vào đó nên chọn phân hữu cơ có hàm lượng phốt pho cao, giúp thúc đẩy sản xuất hoa và trái.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vẻ đẹp giản dị qua ống kính của NSNA Vũ Huyến

Vẻ đẹp giản dị qua ống kính của NSNA Vũ Huyến

Trong thế giới nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam, cái tên Vũ Huyến không còn xa lạ. NSNA Vũ Huyến bằng tài năng và nhiệt huyết của mình, đã để lại dấu ấn qua những bức ảnh mang tính sáng tạo và sâu lắng, thể hiện không chỉ vẻ đẹp của thiên nhiên, con người Việt Nam mà còn những tầng sâu của xã hội. Ngoài ra, với vai trò là nhà lý luận phê bình, ông đã viết nhiều bài nghiên cứu, phân