Loại rau dại xưa toàn nhổ vứt đi, nay thành đặc sản giá 130.000 đồng/kg, trồng tại nhà vừa ăn vừa là “thần dược” chữa bệnh
Vì là một loại rau dại nên loại rau này rất dễ trồng và dễ chăm sóc.
Bồ công anh là loại cây mọc dại khá phổ biến ở Việt Nam, xưa toàn bị nhổ vứt đi nhưng ngày nay nó lại trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng. Trên thị trường, giá bồ công anh tươi dao động trong khoảng 100.000 - 130.000 đồng/kg, tùy vào các thời điểm trong năm và nơi bán.
Đặc điểm và lợi ích của rau bồ công anh
Bồ công anh còn có những tên gọi khác là rau diếp trời, rau mũi mác, rau diếp dại, rau bồ cóc,… tên khoa học là lactuca indica L., thuộc họ Cúc. Cây có dạng thân thảo, mọc thẳng đứng, thân cây khá nhẵn và có rất ít cành mọc ra.
Lá bồ công anh có hình dáng giống mũi mác, viền lá dạng răng cưa, màu xanh lục, có chứa nhựa trắng. Hoa của loại rau dại này có màu vàng hoặc trắng, trông khá giống với hoa cúc.
Cây có khả năng tạo quả, khi quả chín sẽ phát triển thành cụm lông màu trắng bao quanh xung quanh hạt. Mỗi khi có gió mạnh thổi qua, cụm lông đó sẽ vỡ ra và bay theo gió, mang hạt đi muôn nơi. Hễ hạt chạm đất, có điều kiện phát triển phù hợp thì chẳng bao lâu sau cây con sẽ mọc lên.
Bồ công anh cũng được chia thành nhiều loại, gồm bồ công anh cao, bồ công anh lùn và bồ công anh chỉ thiên. Trong rau bồ công anh có chứa nhiều chất dinh dưỡng, thậm chí nó còn giàu vitamin A, C, canxi và sắt hơn rau bina (cải bó xôi).
Loại rau này có thể dùng để chế biến thành các món ăn như xào tỏi, nấu canh, ăn sống, luộc,…. Bạn cũng có thể dùng bồ công anh để pha trà. Ngoài ra, bồ công anh cũng được biết đến là một loại dược liệu quý, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, lợi tiểu, lợi sữa cho phụ nữ sau sinh, giảm mụn, hỗ trợ giảm cân,…
Bên cạnh đó, bồ công anh còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ quản lý đường huyết, hạ huyết áp, hỗ trợ quá trình tiêu hóa,… Đặc biệt, mọi bộ phận của rau bồ công anh đều có thể sử dụng được, bao gồm cả rễ và hoa.
Cách trồng rau bồ công anh tại nhà
Vì là một loại rau dại nên rau bồ công anh rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sinh trưởng mạnh trong mùa hè, ra hoa và quả vào mùa thu và sau đó tàn lụi.
Muốn trồng rau bồ công anh tại nhà, bạn hãy tìm mua hạt giống hoặc cây con tại các cửa hàng bán giống rau củ quả về để trồng. Bạn có thể trồng trong vườn nhà, chậu hoa hoặc tận dụng các bao tải, xi măng,… đều được.
Hạt giống bồ công anh rất dễ nảy mầm nên bạn không cần ngâm ủ mà có thể gieo trực tiếp đất trồng. Tuy nhiên trước khi gieo, bạn nên dùng kéo cắt bớt lông trên hạt để tránh việc bị gió thổi bay.
Sau khoảng 7-10 ngày, cây con sẽ cao khoảng 5-10cm. Lúc này, bạn có thể tỉa bớt cây nếu lúc gieo hạt quá dày.
Rau bồ công anh ưa ẩm, vì vậy vào mùa khô bạn nên tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Sau khi trồng được khoảng 15 ngày, nên bón lót bằng phân hữu cơ để cây phát triển tươi tốt, lá xanh non. Sau đó cứ khoảng 20 - 30 ngày, hãy bón đợt phân tiếp theo.
Với lá non, bạn có thể hái vào để ăn. Còn khi cây đã già, có thể nhổ cả cây để phơi khô làm thuốc, pha trà.
Bình luận