Luộc dạ dày hay bị dai, nhớ cho thêm những thứ này, món ăn vừa trắng lại giòn cực ngon

Luộc dạ dày lợn tưởng chừng quen thuộc nhưng lại cần có bí quyết mới ngon, giòn, trắng và thơm.

Dạ dày là một trong những bộ phận nội tạng của lợn được rất nhiều người thích vì chế biến được thành các món ăn ngon khác nhau. Dạ dày có thể đem luộc ăn, nướng, hấp, xào, hầm, ăn lẩu... Mỗi món ăn từ dạ dày để có sức hấp dẫn riêng.

Đặc biệt, độ giòn giòn có chút hơi dai của dạ dày là điểm thu hút người thưởng thức nhất. Trong các món đó thì dạ dày luộc là quen thuộc và gần gũi nhất. Món này không chỉ dân nhậu mà chị em phụ nữ cũng thích mê. Chấm dạ dày luộc với nước mắm chua cay pha chút hành khô, hạt tiêu rồi nhâm nhi cùng vài cọng rau húng chó, mùi tàu... thì chẳng còn gì thú vị bằng.

Luộc dạ dày hay bị dai, nhớ cho thêm những thứ này, món ăn vừa trắng lại giòn cực ngon - 1

Tuy nhiên nhiều người phải thắc mắc, vì sao mình luộc dạ dày tại nhà không được trắng thơm và giòn như ở ngoài hàng. Thậm chí có lúc luộc dạ dày còn bị thâm và dai trông kém thẩm mỹ. Đầu bếp cho rằng, đó là do người nấu chỉ rửa sạch dạ dày rồi cho vào luộc với nước không. Muốn dạ dày trắng, giòn, thơm cần có thêm bí quyết nữa.

Dưới đây là cách làm của đầu bếp các bạn hãy cùng tham khảo nhé:

Chọn dạ dày

Trước tiên, để có dạ dày luộc như ý thì bạn cần phải chọn được dạ dàu ngon. Một cái dạ dày thường có kích cỡ từ 600-800g. Bạn nên chọn những cái có kích cỡ vừa phải nhưng sờ vào thấy nặng, chắc tay thì cái đó dày và sẽ giòn hơn.

Còn những cái trông to mà sờ vào có cảm giác không chắc tay chứng tỏ nó mỏng, không ngon bằng. Nên chọn dạ dày có màu trắng đồng đều, không có các vết thâm tím, không có ung nhọt, vết loét, không bị cǎng phồng, đầy hơi, tức khí. Lưu ý, nên đi chợ sớm để mua được dạ dày tươi nhất.

Luộc dạ dày hay bị dai, nhớ cho thêm những thứ này, món ăn vừa trắng lại giòn cực ngon - 2

Làm sạch dạ dày

Sau khi mua được dạ dày ngon, bạn cần phải sơ chế sạch sẽ. Sơ chế đúng cũng giúp dạ dày trắng và giòn hơn khi luộc. 

Dùng dao sắc lọc sạch các phần mỡ thừa bám xung quanh dạ dày, rửa sạch phần bề mặt với nước. Sau đó, cho 1 thìa bột mì vào, dùng tay bóp đều dạ dày. Vì bột mì gồm nhiều hạt bột nhỏ li ti nên có thể giúp làm sạch các chất nhờn bên của dạ dày. Bạn cũng có thể thêm bột mì nếu muốn rồi bóp cho đến khi toàn bột chất nhờn của dạ dày sạch hoàn toàn.

Lộn mặt trong của dạ dày, thêm 1 thìa bột mì, tiếp tục bóp rồi thêm 3 muỗng canh dấm vào, bóp rồi để yên từ 1-2 phút, sau đó rửa sạch lại hoàn toàn với nước. Sau 2-3 lần rửa với nước, dạ dày heo đã sạch hoàn toàn. Giờ bạn chỉ việc dùng dạ dày để nấu món mình thích. Dạ dày đảm bảo trắng giòn, không còn mùi hôi.

Luộc dạ dày

Chuẩn bị: Muối, gừng, giấm, rượu trắng

Cách luộc:

- Dạ dày sau khi làm sạch thì cho vào nồi, sau đó đổ nước lạnh vào sao cho ngập dạ dày. Thêm 1 thìa muối, một củ gừng đập dập, 1 thìa giấm, một ít rượu trắng. Gừng có vai trò làm cho dạ dày thơm hơn. Còn giấm sẽ giúp dạ dày trắng, giòn. Rượu cũng hỗ trợ khử mùi hôi của dạ dày.

- Sau đó đậy vung đun khoảng 20 phút, mở vung lấy đũa xiên thử vào miếng dạ dày thấy mềm là được. Dạ dày sau khi luộc chín thì vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để dạ dày được trắng và giòn.

Luộc dạ dày hay bị dai, nhớ cho thêm những thứ này, món ăn vừa trắng lại giòn cực ngon - 3

Chúc các bạn thành công!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bình về “Cuộc phiêu du của Chép Hồng”

Bình về “Cuộc phiêu du của Chép Hồng”

Nếu nhìn dưới góc độ “học thuyết văn học xanh”, thì tác phẩm “Cuộc phiêu du của Chép Hồng” của Phạm Hồng Điệp có thể xem là một trong những biểu hiện khá rõ nét của xu hướng văn chương sinh thái Việt Nam thời kỳ mới. Điều đáng chú ý là tác phẩm này không chỉ kể một câu chuyện phiêu lưu, mà còn xây dựng một “triết lý cộng sinh” giữa con người – thiên nhiên – sự sống

Chương trình nghệ thuật đặc biệt ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chương trình nghệ thuật đặc biệt ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026) và Kỷ niệm 85 năm ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng, Nhà hát Kịch Việt Nam, Tạp chí Thế giới Di sản phối hợp xây dựng và tổ chức công diễn miễn phí Chương trình nghệ thuật đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự bảo trợ truyền thông của Cổ

Cảm thức thơ “Trong thanh lặng”

Cảm thức thơ “Trong thanh lặng”

Dường như trong thơ Nam Thanh, từ “Tình sen” (2020), “Con đường anh hái” (2021) đến “Nhắm mắt vào sẽ thấy” (2023) vừa có sự quen thuộc, nhất quán trong thi hứng lại có sự vượt thoát, biến ảo ở cách nhìn và cách diễn đạt, nhất là trong tập thơ mới nhất “Trong thanh lặng” (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa thăng hoa vừa khơi gợi, bung nở mà tinh tế, giản dị mà khác lạ của một cái tôi tr