Mang thai 20 tuần nên ăn gì để vào con?

Thai 20 tuần nên ăn gì? Khi bước sang tuần tuổi thai thứ 20, việc ăn uống của mẹ bầu rất con trọng bởi lúc này tuổi thai đã tương đương 5 tháng và được xem như "con ăn gì, mẹ ăn nấy". Tuy vậy, rất nhiều mẹ bầu vẫn loay hoay vấn đề bầu 5 tháng nên ăn gì để vào con mà mẹ không tăng cân quá nhiều.

Mẹ bầu 20 tuần nên ăn gì?

Ở giai đoạn 20 tuần tuổi, mẹ cũng cảm thấy dễ chịu hơn và có cảm giác thèm ăn, khi ăn cũng thấy ngon hơn. Đây là thời điểm mà các mẹ bầu nên tranh thủ thiết lập lại chế độ dinh dưỡng và nạp năng lượng. Những loại thực phẩm dưới đây sẽ tốt cho mẹ bầu 20 tuần:

Mang thai 20 tuần nên ăn gì để vào con? - 1

Mang thai 20 tuần nên ăn gì để vào con? (Ảnh minh họa)

- Các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Hỗ trợ tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai.

- Các loại thực phẩm giàu protein: Là thành phần rất quan trọng để thai nhi phát triển khỏe mạnh về cơ bắp, da và các cơ quan của thai nhi.

- Các loại thực phẩm giàu chất xơ: Những thực phẩm này giúp hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón thai kỳ.

- Các loại thực phẩm chứa nhiều canxi: Ở thời điểm này, nhu cầu canxi của các mẹ bầu rơi vào khoảng 1000mg và đây là dưỡng chất quan trọng để hệ xương thai nhi phát triển. Đặc biệt, từ tuần thứ 18 trở đi, nhu cầu canxi ở các mẹ bầu rất cao, canxi giúp thai nhi phát triển hệ xương, răng và hỗ trợ mẹ giảm tình trạng bị đau cơ, khớp, chuột rút.

- Các loại thực phẩm chứa sắt: Mỗi ngày cơ thể cần tới 20-30mg sắt, có thể bổ sung qua thực phẩm hoặc viên sắt theo chỉ định của các bác sĩ.

Bầu 5 tháng nên ăn gì để vào con?

Ngoài các loại thực phẩm trên, mang thai tháng thứ 5, mẹ cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm dưới đây để con có trí não tốt ngay từ trong thai kỳ như:

- Thực phẩm giàu acid béo Omega 3: Là chất béo không no đóng vai trò rất quan trọng đối với việc phát triển và cải thiện trí não ở trẻ.

- Thực phẩm giàu thành phần choline: Rất tốt đối với sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ sơ sinh.

- Thực phẩm giàu iod: Hỗ trợ làm giảm biến chứng thai kỳ như tiền sản giật hoặc bất thường của bánh nhau, đồng thời tăng IQ của trẻ khi sinh ra.

- Thực phẩm giàu acid folic: Là dưỡng chất rất quan trọng đối với sự hình thành mô não của thai nhi trong mẹ bầu. Tiêu thụ đầy đủ acid folic sẽ giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cũng như các dị tật khác như ống tiểu, chân tay, môi, tim...

Mang thai 20 tuần nên ăn gì để vào con? - 2

Mang thai 5 tháng mẹ nên ăn gì? (Ảnh minh họa)

Sau đây là một số thực phẩm tiêu biểu tốt cho mẹ bầu khi mang thai 5 tháng:

- Ngũ cốc: Mẹ bầu không nên bỏ qua các loại ngũ cốc như cơm, lúa mì, ngô, khoai, yến mạch...trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình do chúng có chứa rất nhiều vitamin B, vitamin E, magnesium, sắt...rất cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi cũng như nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu.

- Trứng gà: Đóng vai trò như một loại thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao cho cả mẹ bầu và thai nhi với đầy đủ chất béo, chất đạm, khoáng chất và vitamin. Nếu như bổ sung đầy đủ các loại acid amin cần thiết sẽ giúp bé hấp thụ nhanh chóng và phát triển toàn diện nhất.

Tuy vậy, mỗi tuần mẹ chỉ nên bổ sung khoảng 3-4 quả là đủ. Với những mẹ bầu bị rối loạn mỡ máu hoặc chứng tăng huyết áp...thì chỉ nên ăn từ 1-2 quả/ tuần là tốt nhất.

- Bí ngô: Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, bí ngô có chứa thành phần rất giàu kẽm và sắt, những hợp chất này có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của hồng cầu, bổ sung lượng máu cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu. Ngoài ra, thành phần vitamin, protein, canxi, sắt, carotene...cũng đều là những thành phần dinh dưỡng cực kỳ tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

Mang thai 20 tuần nên ăn gì để vào con? - 3

Bí ngô là thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu mang thai 20 tuần. (Ảnh minh họa)

- Bông cải xanh: Là loại rau có chứa nhiều axit folic, calcium, đặc biệt tốt đối với bà bầu và thai nhi. Ngoài ra, loại rau màu xanh sẫm này cũng có rất nhiều vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa giúp bé hấp thụ nhanh chóng các chất dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày của mẹ.

- Cá hồi: Bên trong cá hồi có chứa axit béo không no là DHA, đặc biệt tốt đối với sự phát triển thai nhi. Ngoài ra, cá hồi còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi như: vitamin B, vitamin B6, vitamin B12, vitamin D hoặc các nguyên tố như photpho, sắt, kali, kẽm, đồng, magie...

Lời khuyên cho bà bầu mang thai 20 tuần

- Từ tuần này, mẹ nên ăn nhạt, tránh các loại thức ăn có nhiều đồ dầu mỡ, dưa muối...

- Thực hiện uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày.

- Bổ sung thêm viên uống canxi nếu trong chế độ hàng ngày bị thiếu canxi.

- Mẹ bầu nên uống các loại sữa tiệt trùng, sữa công thức phù hợp để tránh nóng và gây táo bón.

- Thực hiện chia nhỏ các bữa ăn hằng ngày của mình từ 3 bữa chính chuyển sang 1-2 bữa phụ với các loại thực phẩm lành mạnh như hoa quả, sữa tươi, sữa chua…

- Mẹ bầu không nên sử dụng các loại đồ uống có ga, thực phẩm đóng hộp, thuốc lá hay rượu, đồ ngọt, bánh kẹo có hàm lượng cao.

Linh San

Tin liên quan

Tin mới nhất