Mẹ bầu làm chuyện "chăn gối", liệu em bé trong bụng có biết không?

Nhiều mẹ bầu xấu hổ không muốn duy trì chuyện "vợ chồng" khi mang thai vì suy nghĩ em bé trong bụng có thể biết.

Các chuyên gia sản khoa cho biết trong thời gian mang thai, mẹ bầu vẫn có thể duy trì việc quan hệ tình dục. Thậm chí, nếu mẹ bầu có sức khỏe ổn định thì việc "yêu" trong thai kỳ còn mang lại nhiều lợi ích như: giảm huyết áp, tăng khả năng lưu thông máu, giúp cải thiện giấc ngủ, gắn kết tình cảm vợ chồng, thoải mái tinh thần,... 

Vậy nhưng nhiều mẹ bầu lại có tâm lý xấu hổ khi nghĩ rằng em bé trong bụng sẽ "chứng kiến" được cảnh bố mẹ đang "yêu" nên đành nhịn hết 9 tháng thai kỳ. Thực tế, thai nhi trong bụng mẹ được bao bọc trong túi ối và bên ngoài là tử cung nên chắc chắn sẽ không thể nhìn được "cảnh nhạy cảm". 

Mẹ bầu làm chuyện "chăn gối", liệu em bé trong bụng có biết không? - 1

Trong thời gian mang thai, mẹ có thể duy trì chuyện "chăn gối" nếu sức khỏe và thai nhi không có gì bất thường. (Ảnh minh họa)

Vậy nhưng em bé vẫn có thể nhận thấy một số thay đổi đang diễn ra khi mẹ đang làm chuyện "chăn gối". 

Cảm thấy nhịp tim của mẹ đang tăng tốc

Trong quá trình vợ chồng quan hệ, nhịp tim của người mẹ mang thai sẽ tăng tốc vì quá phấn khích. Trong trường hợp này, em bé trong bụng mẹ cũng có thể cảm nhận được nhịp tim của mẹ đập nhanh hơn. Đôi khi em bé cũng cựa quậy vì điều đó. Đấy là lý do tại sao đôi khi các bà mẹ mang thai cảm thấy bụng di chuyển sau khi làm "chuyện ấy".

Cảm thấy một vài tác động nhẹ

Một trong những cân nhắc quan trọng nhất khi làm chuyện ấy lúc mang thai là không thể quá dữ dội. Ngay cả khi không quá dữ dội, cơ thể bé cũng cảm thấy một sự va chạm nhẹ, nhưng sự va chạm này sẽ không gây ra bất kỳ tác hại nào bởi có sự bảo vệ của nước ối. Tuy nhiên, em bé vẫn có thể cảm thấy điều đó. 

Mẹ bầu làm chuyện "chăn gối", liệu em bé trong bụng có biết không? - 2

Trong quá trình mẹ làm "chuyện ấy", em bé có thể cảm nhận một vài thay đổi nhưng đương nhiên bé sẽ không biết mẹ đang làm gì. (Ảnh minh họa)

Thấy "căn phòng" đang bị thu hẹp

Trong cùng một không gian khi mẹ mang thai, tử cung của người mẹ đột nhiên thay đổi khi làm "chuyện ấy". Khi quan hệ, tử cung của mẹ bị co thắt nếu mẹ có cơn cực khoái. Em bé trong bụng mẹ sẽ cảm nhận rõ rệt khi ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai. Vì em bé nằm trong bụng mẹ nên sự co bóp tử cung này là bình thường đối với em bé. Nó không gây ảnh hưởng đến bé chút nào và đương nhiên bé không rõ mẹ đang làm gì.

Tuy có thể cảm nhận được một vài thay đổi nhưng như đã nói ở trên, em bé hoàn toàn không bị tác động hay ảnh hưởng xấu nếu mẹ bầu làm "chuyện ấy". Mẹ chỉ cần lưu ý 5 vấn đề sau khi muốn duy trì "chuyện vợ chồng" trong thời gian mang thai: 

- Chỉ "yêu" khi bản thân khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ và cảm thấy hứng thú. 

- Chọn thời điểm thích hợp để "yêu": 3 tháng đầu thai kỳ khi thai nhi chưa ổn định thì mẹ nên hạn chế chuyện "chăn gối". Từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ có thể thoải mái tùy theo sức khỏe và nhu cầu của bản thân. 

- "Yêu" nhẹ nhàng, tần suất vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và an toàn cho bé. 

- Chọn tư thế thích hợp để đảm bảo không ảnh hưởng đến thai nhi. 

- Luôn vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ vì thời gian này mẹ rất dễ mắc bệnh phụ khoa và những bệnh này có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh nở. 

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản cần sự chung tay của nhiều ngành

Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản cần sự chung tay của nhiều ngành

Sáng 05/10/2022, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Cục Chuyển đổi số quốc gia cùng các cơ quan liên quan tổ chức Tọa đàm Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành và khai mạc Trưng bày các ấn phẩm về chuyển đổi số. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 7